15/08/2021 07:32 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Hướng dẫn viên du lịch đã nhận trợ cấp thất nghiệp, có được hỗ trợ?

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - 'Hướng dẫn viên du lịch được hưởng trợ cấp thất nghiệp do có đóng bảo hiểm thất nghiệp thì có được hưởng chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên theo nghị quyết 68 và quyết định 23?' là một trong nhiều câu hỏi phổ biến...

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Hướng dẫn viên du lịch đã nhận trợ cấp thất nghiệp, có được hỗ trợ? - Ảnh 1.

Hướng dẫn viên du lịch nằm trong những đối tượng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và nhận được hỗ trợ của Chính phủ - Ảnh: T.L.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa có giải đáp cho những câu hỏi thường gặp liên quan đến chính sách hỗ trợ theo quyết định số 23 của Chính phủ dành cho các hướng dẫn viên du lịch. Các nội dung này được gửi đến Bộ Lao động - thương binh và xã hội để nghiên cứu, tổng hợp.

* Với trường hợp người lao động có thẻ hướng dẫn viên du lịch, có hợp đồng lao động với doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa hoặc quốc tế, sẽ không đáp ứng yêu cầu về hồ sơ đề nghị hỗ trợ quy định.

* Hướng dẫn viên du lịch được hưởng trợ cấp thất nghiệp do có đóng bảo hiểm thất nghiệp, hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2020 đến thời điểm nộp hồ sơ. Nghĩa là hợp đồng lao động đó có thể được ký trước hoặc sau ngày 1-1-2021, có hiệu lực trong khoảng thời gian từ 1-1-2020 đến thời điểm nộp hồ sơ (hết ngày 31-1-2022), còn hoặc không còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ.

* Nhân viên điều hành của công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành, do cơ cấu của công ty nhỏ nên thường được giao làm hướng dẫn viên du lịch cho các đoàn khách, có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và có hợp đồng lao động, nếu có thẻ hướng dẫn viên du lịch còn thời hạn sử dụng tại thời điểm nộp hồ sơ thì được hỗ trợ theo quyết định số 23 về hỗ trợ người lao động.

* Thẻ hướng dẫn viên du lịch do một địa phương cấp nhưng hướng dẫn viên du lịch lại sinh sống, làm việc ở địa phương khác thì địa phương nào cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch, địa phương đó nhận hồ sơ đề nghị của hướng dẫn viên và thực hiện hỗ trợ hướng dẫn viên theo quy định.

* Người lao động có thẻ hội viên tổ chức xã hội nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch hết hạn sử dụng hoặc mới được cấp sau có hiệu lực của quyết định số 23 và còn giá trị sử dụng đến thời điểm nộp hồ sơ (thẻ hội viên còn hạn sử dụng và không bị thu hồi), là hồ sơ hợp lệ.

* Hồ sơ hướng dẫn viên du lịch đề nghị hỗ trợ gồm:

+ Giấy đề nghị hỗ trợ theo mẫu số 10 tại phụ lục ban hành kèm theo quyết định số 23.

+ Bản sao hợp đồng lao động hoặc thẻ hội viên của tổ chức xã hội nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch không phải nộp các giấy tờ chứng minh bị ảnh hưởng, bị ngưng việc hoặc bị mất việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, không phải nộp các giấy tờ liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

Xin hỗ trợ cho hơn 2.000 nghệ sĩ và gần 30.000 hướng dẫn viên du lịch Xin hỗ trợ cho hơn 2.000 nghệ sĩ và gần 30.000 hướng dẫn viên du lịch

TTO - Cho rằng viên chức nghệ sĩ hạng IV và gần 30.000 hướng dẫn viên du lịch có đóng góp lớn nhưng đang rất khó khăn vì dịch COVID-19, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa đề xuất Chính phủ hỗ trợ tiền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận