06/06/2020 19:13 GMT+7

Hội chợ đặc biệt của hướng dẫn viên du lịch

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Khi các tour tuyến du lịch còn hạn chế, những hướng dẫn viên du lịch thay vì ngồi nhớ những cung đường, nhớ nghề, nhớ khách hàng đã bắt tay cùng nhau tạo nên một sân chơi nhỏ vừa cải thiện thu nhập trong những ngày chờ du lịch hồi sinh.

Hội chợ đặc biệt của hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 1.

Hội chợ diễn ra trên khuôn viên tàu Nữ hoàng Đông Dương, Q.4, TP.HCM trong không khí mua bán rộn ràng - Ảnh: N.BÌNH

Sáng 6-6, "Điểm hẹn hướng dẫn", một hội chợ nhỏ của những hướng dẫn viên du lịch và những người đang làm trong lĩnh vực du lịch thu hút nhiều người đến tham gia trong ngày đầu tiên được tổ chức.

Khách được lên con tàu tiện nghi Nữ hoàng Đông Dương (Q.4, TP.HCM), vừa mua sắm những món hàng nho nhỏ là những đặc sản quê hương được các hướng dẫn viên đem đến để giao lưu. Ngoài ra, còn có nhiều món ăn, đặc sản như kem bơ sầu riêng, yaourt mít đác, bánh tráng hủ tiếu, bún chả... được các hướng dẫn viên chế biến, giới thiệu tại chỗ.

Nguyên, một hướng dẫn viên du lịch chuyên tour nước ngoài, cho biết hiện cô vẫn đang làm việc cho công ty du lịch nhưng hiện tại chưa có việc gì để làm.

Hội chợ đặc biệt của hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 2.

Đặc sản Bến Tre được chủ một homstay đem đến hội chợ - Ảnh: N.BÌNH

"Trong thời gian rảnh rỗi, em startup kinh doanh nho nhỏ chuyên bán yaourt, một số món ăn miền Trung của quê hương, được bà con rất ủng hộ", Nguyên cho biết. Trong sáng tham gia hội chợ, quầy của cô hướng dẫn viên này cũng nhanh chóng vơi hàng.

Ngoài ra, còn có gian hàng của một homestay từ Bến Tre đưa các loại hải sản giới thiệu cũng nhanh chóng được hỏi mua nhiều vì vừa ngon, giá tốt. Người bán vừa trao đổi vừa giao lưu rôm rả.

Anh Huỳnh Công Hiếu - đại diện Chi hội Hướng dẫn viên du lịch TP.HCM, đơn vị tổ chức - cho biết đây là hoạt động khởi đầu cho chuỗi chương trình "Điểm hẹn hướng dẫn" kéo dài đến tháng 8-2020 nhằm nỗ lực giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 với lao động ngành du lịch trên địa bàn TP.

Hội chợ đặc biệt của hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 3.

Đặc sản miền Trung hút hàng - Ảnh: N.BÌNH

Chương trình hỗ trợ mặt bằng cho các hướng dẫn viên, giúp mọi người tạm thời có một công việc kinh doanh nhỏ, cải thiện thu nhập trong những ngày chờ thị trường hồi phục trở lại. Đây cũng là sân chơi giao lưu, gắn kết các hướng dẫn viên khu vực TP.HCM, giúp hướng dẫn viên vơi bớt nỗi nhớ nghề, nhớ các cung đường, nhớ khách hàng.

Theo đó, vào sáng thứ bảy hằng tuần, một hội chợ nhỏ được tổ chức trên tàu Nữ hoàng Đông Dương do chính các hướng dẫn viên đứng chủ gian hàng, giới thiệu những sản phẩm "cây nhà lá vườn", đặc sản quê hương hoặc sản phẩm do chính hướng dẫn viên du lịch tự làm.

Hội chợ đặc biệt của hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 4.

Khách hàng còn tìm thấy vợt tennis và gậy đánh goft đã qua sử dụng tại hội chợ - Ảnh: N.BÌNH

Ngoài ra, các ban tổ chức cũng mời những chuyên gia cùng chia sẻ kinh nghiệm về nghề làm du lịch, nghề hướng dẫn viên, củng cố kiến thức cho hướng dẫn viên theo chủ đề hằng tuần, trang bị thêm kỹ năng, chờ ngày dẫn tour trở lại.

Phần lớn khách hàng đến ủng hộ hội chợ trong sáng 6-6 là những du khách đã từng đi tour với các hướng dẫn viên, bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Làm đủ nghề kiếm sống

Hiện nay ngành du lịch đang dần hồi phục, tuy nhiên số hướng dẫn viên có thể quay trở lại với nghề rất ít, đa số vẫn phải làm thêm nhiều ngành nghề khác để kiếm sống, chủ yếu bán hàng online hoặc chạy xe ôm công nghệ.

Các cộng đồng những người cùng làm nghề khách sạn, nhà hàng hay hướng dẫn viên du lịch được lập ra, chia sẻ nhau nhiều mặt hàng từ món ăn vặt, trái cây đến cả mỹ phẩm, nông đặc sản.

Hầu hết các hướng dẫn viên đều làm việc tự do, cộng tác cho các công ty du lịch, thu nhập được tính theo tour hoặc ngày, vì vậy khi dịch xảy ra, thị trường du lịch đóng băng, tour tuyến ngưng trệ, những người này rơi vào tình cảnh thu nhập về 0.

Nhiều người xác định du lịch sẽ khó hồi phục nhanh nên thích nghi bằng tìm các công việc khác, cải thiện thu nhập trong thời gian rảnh rỗi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận