01/01/2020 07:30 GMT+7

Lớp học tình thương của anh hướng dẫn viên du lịch

MINH TRÂM
MINH TRÂM

TTO - Anh Huỳnh Quang Khải (28 tuổi, làm nghề hướng dẫn viên du lịch) cùng vợ và một cô giáo hưu trí gieo chữ cho trẻ em nghèo.

Lớp học tình thương của anh hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 1.

Ngoài học tập thì lớp học còn là nơi vui chơi, được xem là mái nhà thứ hai của các em - Ảnh: M.TRÂM

Lớp học tình thương Ngọc Việt nằm sâu trong một xóm nhỏ ở phường Hiệp Thành, Quận 12 (TP.HCM) đã hơn 10 năm. Suốt thời gian đó, anh Huỳnh Quang Khải (28 tuổi, làm nghề hướng dẫn viên du lịch) cùng vợ và một cô giáo hưu trí gieo chữ cho trẻ em nghèo.

Lớp học mở ra từ năm 2008 khi anh Khải thấy trong khu phố có nhiều em hoàn cảnh khó khăn, dù lớn tuổi nhưng vẫn chưa biết chữ, không có điều kiện đến trường nên nảy ra ý định tập hợp lại để dạy chữ cho các em. Sau đó, anh cùng các bạn đoàn viên khác tìm đến các khu vực có nhiều em bán vé số rồi hỏi thăm, động viên được khoảng 10 em về học trên văn phòng khu phố.

Lớp học tình thương của anh hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 2.

Anh Huỳnh Quang Khải giảng bài cho các em lớp 3, lớp 4 - Ảnh: M.TRÂM

Anh Huỳnh Quang Khải cho biết hiện lớp gồm 49 em từ 5 đến 18 tuổi đang học lớp 1 đến lớp 4. Các em đều là con, cháu của công nhân, người lao động từ quê lên TP.HCM sinh sống. Các em không đủ điều kiện đến trường như hoàn cảnh gia đình khó khăn, quá tuổi độ tuổi được học chính quy, bị chậm phát triển, thiểu não...

"Có nhiều em 15 tuổi mới học lớp một, học những chữ cái đầu tiên khi đến lớp. Có em rất chậm, một bài phải học hai ba hôm mới được. Nhiều em ngày đi làm, tối đi học nên cũng không đều, phải dạy đi dạy lại để các em theo kịp các bạn khác. Lớp đông, mỗi em một khả năng khác nhau nên thầy cô phải kiên nhẫn và cố gắng với từng em" – anh Khải nói.

Lớp học tình thương của anh hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 3.

Các em ở lớp giúp đỡ hỗ trợ nhau cùng học - Ảnh: M.TRÂM

Em Huỳnh Chí Bảo, 17 tuổi, theo lớp học đã hơn một năm và đang học lớp 3 tại lớp cho biết, trước đó em chưa từng đi học ở đâu. Ban ngày đi làm công nhân may, tối về tranh thủ đến lớp học để biết chữ.

Hay em Khánh Ly (13 tuổi) đang học lớp 3 kể hồi còn ở quê em được đến trường học bình thường nhưng sau ba mẹ chuyển lên Sài Gòn làm thì không còn đủ khả năng nuôi em tiếp tục học. Sau đó cha mẹ em tìm đến lớp học tình thương và gửi gắm thầy Khải.  

Đây như ngôi nhà thứ hai của em vậy. Ở đây, thầy vui tính, dạy tụi em học và chơi với tụi em. Ước mơ sau này của em là được làm cô giáo dạy cho các em nhỏ có điều kiện khó khăn như thầy vậy

Học sinh Khánh Ly

Bà Mai Thị Thu Thảo - Phó bí thư thường trực Đảng ủy phường Hiệp Thành (Q.12, TP.HCM) - cho biết: "Cũng từng là cán bộ Đoàn, tôi đánh giá cao và nể phục Khải về những gì em ấy làm. Khải tổ chức cho lớp học dù công việc của em ấy là một hướng dẫn viên du lịch, đi nhiều, ít cố định về thời gian. Trong quá trình dạy học còn suy nghĩ ra nhiều hình thức khen thưởng cho các em học tốt..."

Lớp học tình thương của anh hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 5.

Khu vực lớp dành cho các em lớp 1, lớp 2 do cô Hồ Thị Nho và chị Nguyễn Thị Thanh Hà (vợ anh Khải) phụ trách - Ảnh: M.TRÂM

MINH TRÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên