17/12/2022 14:55 GMT+7

Nhiều hoạt động vì môi trường Côn Đảo bền vững

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Những ngày này tại Côn Đảo diễn ra nhiều hoạt động bảo vệ môi trường để kêu gọi mỗi người dân và du khách có ý thức bảo vệ môi trường. Tất cả vì huyện đảo này phát triển bền vững, môi trường mãi trong lành.

Nhiều hoạt động vì môi trường Côn Đảo bền vững - Ảnh 1.

Học sinh Côn Đảo thu gom rác ở bãi biển sáng 17-12 - Ảnh: Đ.H.

Chuỗi hoạt động vì môi trường Côn Đảo bền vững do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì phối hợp tổ chức cùng UBND huyện Côn Đảo.

Sáng 17-12, tại hòn đảo này đã diễn ra những việc làm thiết thực, gần gũi để bảo vệ môi trường, hướng đến bền vững. 

Khoảng 500 học sinh, bộ đội, người dân cùng nhau đi nhặt, thu gom rác ở các bãi biển. Đoàn viên, bộ đội biên phòng trực ở cổng nghĩa trang Hàng Dương phát túi vải cho du khách khi đến viếng, bộ đội trực ở sân bay Côn Đảo phát túi vải cho du khách khi vừa xuống máy bay... 

Tổng cộng đã có 6.500 túi vải được phát.

Nhiều hoạt động vì môi trường Côn Đảo bền vững - Ảnh 2.

Bộ đội phát túi vải cho du khách ở sân bay Cỏ Ống - Ảnh: Đ.H.

Một trong những điểm nhấn của chuỗi hoạt động vì môi trường Côn Đảo là triển lãm ảnh "Biển xanh Côn Đảo - Gìn giữ cho muôn đời sau". 

Tại đây đã trưng bày giới thiệu hơn 150 tác phẩm nhiếp ảnh của nhiều tác giả với hình ảnh thể hiện vẻ đẹp hoang sơ, trong lành của biển Côn Đảo và những chiến dịch, những hoạt động bảo vệ môi trường... 

"Khi xem những bức hình ở triển lãm làm cho tôi càng thêm yêu Côn Đảo, yêu biển đảo Việt Nam. Và từ đó cũng tự nhắc nhở với chính mình rằng không bao giờ xả rác bừa bãi và hạn chế sử dụng vật liệu khó phân hủy như túi ni lông" - anh Hoàng Cảnh Long, một du khách đến Côn Đảo, tâm sự.

Nhiều hoạt động vì môi trường Côn Đảo bền vững - Ảnh 3.

Thế hệ trẻ Côn Đảo vui, thích thú khi xem ảnh ở triển lãm - Ảnh: Đ.H.

Một học sinh ở Côn Đảo cho biết khi tham gia các sự kiện hoạt động vì môi trường Côn Đảo đã cho mình thấy rõ, biết rõ tầm quan trọng của biển cũng như giữ gìn môi trường biển, đảo. 

"Em tin rằng thế hệ trẻ như chúng em sẽ nâng cao hơn nữa ý thức và hành động cụ thể để bảo vệ môi trường", em nói.

Nhiều hoạt động vì môi trường Côn Đảo bền vững - Ảnh 4.

Mô hình con cá làm từ rác thải - Ảnh: Đ.H.

Tại Côn Đảo những ngày này cũng trưng bày những mô hình làm từ nhựa, vật liệu có nguồn gốc từ rác thải như túi ni lông, phao xốp hỏng, lưới rách, chai nhựa thu hút đông đảo người xem vì lạ mắt và đẹp. Đó là mô hình ba chú cá biển sặc sỡ sắc màu đang bơi và mô hình những chú rùa biển mắc vào lưới đánh cá.

Đáng chú ý, toàn bộ vật liệu tạo nên hai mô hình này đều có nguồn gốc từ rác thải. Đó là những tấm lưới đánh cá đã bỏ đi, vỏ chai nước ngọt, túi ni lông đã qua sử dụng... 

Một điểm hay là chủ ý của ban tổ chức khi mô hình chưa hoàn thiện, còn lại những khoảng trống để ai cũng có thể thu gom, nhặt thêm rác thải và tiếp tục hoàn thiện.

Nhiều hoạt động vì môi trường Côn Đảo bền vững - Ảnh 5.

Mô hình rùa biển mắc lưới để cảnh báo, kêu gọi ngư dân và mọi người không bỏ lưới rách xuống biển - Ảnh: Đ.H.

Ban tổ chức cũng tổ chức "Ngày hội sống xanh" với nhiều hoạt động thiết thực trước mắt và lâu dài. Điển hình là in thông điệp tuyên truyền chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng bao ni lông trên các túi vải, kêu gọi phân loại rác thải, bảo vệ môi trường. 

Ngày hội cũng hướng dẫn người dân cách tái sử dụng chai nhựa, đồ nhựa thành những vật dụng hữu ích hằng ngày, nhằm giảm thiểu rác thải nhựa cũng như hướng dẫn trẻ em làm những món đồ chơi đơn giản từ đồ nhựa.

Nhiều hoạt động vì môi trường Côn Đảo bền vững - Ảnh 6.

Bộ đội biên phòng Côn Đảo tham gia nhặt rác - Ảnh: Đ.H.

Ông Đỗ Hữu Hiền - giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết mục đích chính của việc tổ chức chuỗi hoạt động này là kêu gọi mỗi người dân sinh sống tại Côn Đảo và du khách đến với Côn Đảo có ý thức bảo vệ môi trường với những việc thiết thực như phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng rác thải nhựa. 

Những hoạt động văn hóa, nghệ thuật cũng nhằm góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững Côn Đảo nói riêng và biển, đảo Việt Nam nói chung.

Nhiều hoạt động vì môi trường Côn Đảo bền vững - Ảnh 7.

Một phần kết quả của buổi thu gom rác - Ảnh: Đ.H.

Cùng nằm trong chuỗi hoạt động vì biển đảo xanh còn có chương trình nghệ thuật mang tên "Thanh âm Tổ quốc" diễn ra vào tối 17-12.

Chương trình để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì một dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam thống nhất, non sông liền một dải, vì sự bình yên của biển đảo quê hương. Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ uy tín, ca sĩ trẻ.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bảo vệ chủ quyền, môi trường biển, đảo để phát triển bền vững Bà Rịa - Vũng Tàu: Bảo vệ chủ quyền, môi trường biển, đảo để phát triển bền vững

TTO - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành kế hoạch truyền thông về biển và đại dương trên địa bàn tỉnh này đến năm 2030. Mục đích là nhằm tạo sự đồng thuận trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo và phát triển bền vững.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên