22/11/2022 16:31 GMT+7

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bảo vệ chủ quyền, môi trường biển, đảo để phát triển bền vững

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành kế hoạch truyền thông về biển và đại dương trên địa bàn tỉnh này đến năm 2030. Mục đích là nhằm tạo sự đồng thuận trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo và phát triển bền vững.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bảo vệ chủ quyền, môi trường biển, đảo để phát triển bền vững - Ảnh 1.

Một góc biển, đảo ở Côn Đảo với không khí trong lành, bãi biển sạch sẽ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành kế hoạch truyền thông về biển và đại dương trên địa bàn tỉnh này từ năm 2022 đến 2030. Mục đích của kế hoạch này nhằm tạo sự đồng thuận, huy động các cấp, ngành và nhân dân tham gia vào công cuộc bảo vệ biển, đảo để phát triển bền vững. 

Chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu phải đổi mới nội dung và hình thức truyền thông, trong đó gắn với phổ biến, tuyên truyền pháp luật, chính sách của Đảng, Nhà nước về biển đảo, kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo trên địa bàn tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bảo vệ chủ quyền, môi trường biển, đảo để phát triển bền vững - Ảnh 2.

Thu gom rác đại dương tấp vào một bãi biển ổ Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Từ nhiều năm qua, những ngành chức năng và các địa phương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức nhiều đợt truyền thông, tuyên truyền về bảo vệ môi trường biển, hải đảo. Đáng chú ý như chương trình truyền thông không sử dụng túi ni lông ở Côn Đảo, cấm sử dụng hóa chất tại vòi tắm công cộng tại Vũng Tàu... 

Ngoài ra, người dân và các ngành cũng đã huy động nhân lực để làm sạch bãi biển mỗi khi có rác thải đại dương hay dầu vón cục tấp vào biển Vũng Tàu. Mỗi dịp lễ, Tết, chính quyền TP Vũng Tàu cũng khuyến cáo và nhắc nhở du khách không xả rác ở bãi tắm khi đến đây tắm biển, nghỉ dưỡng.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bảo vệ chủ quyền, môi trường biển, đảo để phát triển bền vững - Ảnh 3.

Ngư cụ hư hỏng vứt bỏ ngoài biển rồi tấp vào bờ ở một bãi biển Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tuy vậy, vẫn còn nhiều người dân, nhất là ngư dân khi đánh bắt hải sản trên biển đã "tiện tay" thả hay vứt bỏ những ngư cụ hư hỏng, vật dụng khó tiêu hủy như thùng xốp, nhựa, túi ni lông xuống biển. Họ chưa có ý thức, trách nhiệm gom lại, đưa về bờ xử lý.

Trên thực tế những năm qua áp lực về ô nhiễm môi trường biển ở Bà Rịa - Vũng Tàu khá lớn khi rác đại dương hay dầu thải vón cục tấp vào các bãi biển ở Côn Đảo và TP Vũng Tàu. Những lần như vậy càng tạo thêm khó khăn trong chuyện thu gom, xử lý môi trường và khắc phục.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bảo vệ chủ quyền, môi trường biển, đảo để phát triển bền vững - Ảnh 4.

Rác thải nhựa tấp vào dưới chân bờ kè đá ở Bãi Trước, TP Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo bộ, ngành chức năng, ô nhiễm rác thải nhựa, nhất là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách ở phạm vi quốc gia, khu vực và toàn cầu. Bà Rịa - Vũng Tàu là 1 trong 28 tỉnh, thành phố ven biển chịu ảnh hưởng nặng nề của vấn nạn rác đại dương. Để giảm rác đại dương cần phải quản lý chặt rác thải nhựa bằng luật cũng như truyền thông, tuyên truyền cho mọi người biết. 

"Làm sao để rác thải nhựa phải được tái sử dụng, tái chế, xử lý và phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn", một chuyên gia môi trường nói.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bảo vệ chủ quyền, môi trường biển, đảo để phát triển bền vững - Ảnh 5.

Pa nô tuyên truyền giữ gìn môi trường ở cảng Bến Đầm, Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Do đó, việc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành kế hoạch cụ thể về truyền thông bảo vệ chủ quyền, bảo vệ môi trường biển, hải đảo là rất cần thiết và kịp thời.

Trong tình hình như trên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các ngành, các cấp phải thực hiện nhiều nhiệm vụ để công tác truyền thông về biển, đại dương phát huy tác dụng và đạt hiệu quả thiết thực. 

Đó là phải đánh giá, rà soát, điều chỉnh và ban hành các chính sách mới về truyền thông liên quan đến biển và đại dương, trong đó phải có kế hoạch tuyên truyền để nâng cao nhận thức trong quản lý, sử dụng, khai thác nguồn tài nguyên của biển một cách hiệu quả, thân thiện với môi trường.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bảo vệ chủ quyền, môi trường biển, đảo để phát triển bền vững - Ảnh 6.

Một góc biển Bãi Sau, TP Vũng Tàu và đường Thùy Vân nhìn từ trực thăng - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chính quyền tỉnh này cũng yêu cầu phải từng bước thực hiện chuyển đổi số trong truyền thông về biển, hải đảo để nội dung đến được với mọi người. Đặc biệt, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lưu ý cần phải xây dựng nội dung, từ ngữ, hình ảnh truyền thông phù hợp với những đối tượng ở vùng sâu, vùng xa và nhất là ngư dân đi biển dài ngày.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu ngăn chặn, xử lý thông tin sai lệch, trong đó phải nhận diện và tuyên truyền phản bác những luận điểm sai trái, xuyên tạc kích động về chủ quyền biển đảo. Đồng thời kịp thời phản ánh, phê phán, đề nghị, kiến nghị những hoạt động khai thác trái phép tài nguyên biển, vi phạm chủ quyền quốc gia.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bảo vệ chủ quyền, môi trường biển, đảo để phát triển bền vững - Ảnh 7.

Biển, đảo Côn Đảo trong xanh và tươi mát - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hằng năm, từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, hoặc cuối tháng 9 đầu tháng 10, khi thời tiết chuyển gió mùa Tây Nam thì có nhiều đợt rác thải từ đại dương các bãi biển Côn Đảo và TP Vũng Tàu.

Côn Đảo nguy cơ thành bãi rác đại dương Côn Đảo nguy cơ thành bãi rác đại dương

TT - Bên cạnh các bãi biển trong lành, sạch sẽ, Côn Đảo cũng có những bãi biển, những hòn đảo nhỏ ngập đầy rác.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên