Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Nhiều điểm du lịch ở Việt Nam quá tải

23/12/2019 06:30 GMT+7

TTO - Anh Hamid Reza (người Iran) - giám đốc Công ty du lịch Vietnamese Private Tours - gửi đến Tuổi Trẻ bài viết chia sẻ suy nghĩ về tình trạng nhiều điểm du lịch ở Việt Nam quá tải du khách.

Nhiều điểm du lịch ở Việt Nam quá tải - Ảnh 1.

Sa Pa chật chội du khách - Ảnh: NAM TRẦN

Tôi sống ở Việt Nam từ năm 2014. Từ năm 2017, tôi mở công ty du lịch phục vụ khách hàng chủ yếu là người nước ngoài đến Việt Nam.

Khách hàng của tôi chọn Việt Nam vì muốn có một kỳ nghỉ ở một đất nước bình yên với nhiều thắng cảnh nổi tiếng, giá cả phải chăng. Cá nhân tôi thấy nhiều người nước ngoài thích TP.HCM hơn vì đô thị này có môi trường quốc tế sôi động hơn so với Hà Nội. Khách từ Đông Nam Á hoặc các vùng Viễn Đông thì thích Hội An và miền Nam.

Làm trong ngành du lịch, tôi thấy sự thay đổi là điều tất yếu với các điểm đến, Việt Nam cũng nằm trong quy luật chung toàn cầu này. Tôi thích sự phát triển về hạ tầng kết nối Hà Nội - Sa Pa, thể hiện qua việc xây và hoàn thành những con đường mới. Đoạn đường đi từ Hà Nội đến Sa Pa được rút ngắn lại và thuận tiện hơn rất nhiều cho những người muốn tham quan vào cuối tuần.

Trong khi cần đẩy mạnh phát triển du lịch tại một số địa phương, một số điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam lại thường xuyên quá tải. Một số nơi phát triển quá nóng. Sa Pa hiện nay đã trở thành một nơi rất nóng về du lịch nhưng không hẳn là theo hướng mà du khách tán thành. Xe du lịch đậu ở mọi nơi. Sa Pa biến thành một công trường xây dựng khổng lồ rất ồn ào.

Nhiều điểm du lịch ở Việt Nam quá tải - Ảnh 2.

Anh Hamid Reza

Quá tải du khách đang xảy ra tại nhiều điểm đến ở Việt Nam. Tôi chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng đến hạ tầng và cuộc sống của người dân ở những thành phố du lịch cũng như ảnh hưởng xấu đến những thắng cảnh tự nhiên, di tích lịch sử ở đó. 

Cá nhân tôi cho rằng ngành du lịch cần có các quy định chặt chẽ hơn để đảm bảo sự bền vững cho các thắng cảnh vốn đang quá tải. Chẳng hạn, chính quyền địa phương và nhà chức trách có thể đưa ra giới hạn về số lượng khách vào tham quan, giờ mở cửa và ngày mở cửa. Các biện pháp này có thể không mang lại lợi ích trong ngắn hạn, nhưng có tác dụng điều tiết lượng du khách trong dài hạn.

Vai trò của báo chí cũng rất quan trọng. Ngành du lịch có thể có các chương trình quảng bá trên truyền hình quốc gia, hoặc các kênh phù hợp khác để tuyên truyền với người dân về ý nghĩa của việc bảo vệ và tôn trọng di sản quốc gia, di tích lịch sử và tự nhiên như vịnh Hạ Long... Đôi khi, cách chúng ta bảo vệ các di sản này đơn giản chỉ là đừng vứt rác bậy bạ ở các điểm du lịch.

Để thu hút khách quốc tế, Chính phủ Việt Nam nên tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc cấp visa nhập cảnh. Hiện nay, chỉ có du khách phương Tây là dễ được cấp visa, trong khi du khách đến từ một số quốc gia khác thì không dễ dàng như vậy. Tôi hiểu chính sách này là cần thiết để ngăn chặn những người đến Việt Nam với những mục đích khác, nhưng Việt Nam cũng có thể học hỏi các nước láng giềng như Malaysia và thu hút tốt hơn du khách đến từ các nước Hồi giáo.

Ngăn chặn "chặt chém"

Tôi cho rằng một kế hoạch phát triển phù hợp và quản lý tốt sẽ giúp những điểm nóng du lịch như Sa Pa trở thành điểm đến mà cả người dân địa phương và khách du lịch đều có thể tận hưởng.

Đề nghị của tôi là: nhà chức trách cần kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, điểm cung cấp dịch vụ ở địa phương để ngăn chặn tình trạng "chặt chém" du khách. Tình trạng "chặt chém" là vấn đề tôi nghe phản ảnh và tận mắt nhìn thấy rất nhiều lần. Đó không phải là một điều tốt nếu muốn làm du lịch bền vững.

Nhiều điểm đến du lịch của Việt Nam bắt đầu quá tải Nhiều điểm đến du lịch của Việt Nam bắt đầu quá tải

TTO - Sau một thời gian phát triển nhanh chóng, thu hút được du khách với con số bùng nổ, nhiều điểm du lịch Việt Nam như Phú Quốc, Phan Thiết, vịnh Hạ Long... đang phải đối mặt với vấn đề sức chứa, phát triển thiếu bền vững.

HAMID REZA (Hồng Vân dịch)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận