27/09/2021 14:47 GMT+7

Nhiều công ty nước ngoài tại Trung Quốc phải ngừng sản xuất vì thiếu điện

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Một số nhà cung cấp chủ lực cho Apple và Tesla đã buộc phải tạm ngừng sản xuất tại một số cơ sở của họ ở Trung Quốc, để tuân thủ chính sách tiết kiệm năng lượng mới của Bắc Kinh.

Nhiều công ty nước ngoài tại Trung Quốc phải ngừng sản xuất vì thiếu điện - Ảnh 1.

Một cửa hàng Apple Store tại Bắc Kinh, Trung Quốc, quảng cáo iPhone 13 mới ra mắt - Ảnh: REUTERS

Theo báo Nikkei Asia ngày 27-9, việc các công ty phải tạm dừng sản xuất như trên đang đe dọa làm đứt gãy chuỗi cung ứng ngay giữa mùa cao điểm cho hàng điện tử, bao gồm điện thoại iPhone 13 mới ra mắt.

Trung Quốc đang áp dụng chính sách tiết kiệm năng lượng vì giá than và khí đốt tăng cao trong khi nhu cầu sử dụng điện tăng lên. Bên cạnh đó, nỗ lực cắt giảm khí thải của Bắc Kinh cũng là một trong những nguyên nhân chính cho chính sách này.

Bắc Kinh đưa ra quyết định trên giữa thời điểm các chuỗi cung ứng toàn cầu của nhiều ngành công nghiệp khác nhau gặp khó vì đại dịch COVID-19. Hơn thế nữa, cuộc khủng hoảng nợ của Tập đoàn China Evergrande của Trung Quốc cũng đang làm khuynh đảo thị trường toàn cầu.

Unimicron Technology - một nhà cung cấp của Apple - cho biết các công ty con của họ tại hai thành phố Tô Châu và Côn Sơn thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, ngừng sản xuất từ chiều 26-9 cho đến cuối tháng này. Hãng buộc phải chuyển các đơn hàng tới những cơ sở khác để đối phó với tình thế hiện nay.

Tương tự, Eson Precision Engineering - công ty cung cấp các phụ tùng kỹ thuật chính cho Apple và Tesla - cũng tạm ngưng sản xuất tại các cơ sở của họ ở Côn Sơn từ ngày 26-9 tới ngày 31-9.

Eson cho biết họ đưa ra quyết định này vì chính sách ngừng cung cấp điện cho hoạt động công nghiệp của thành phố.

Trong khi đó, Concraft Holding - nhà cung cấp linh kiện loa cho iPhone - thông báo các cơ sở ở Tô Châu của họ sẽ ngừng hoạt động trong vòng 5 ngày, đến trưa 30-9.

Các nguồn thạo tin của Nikkei Asia cho biết một số nhà cung ứng khác của các hãng công nghệ như Intel, Nvidia và Qualcomm cũng đã nhận được yêu cầu ngừng sản xuất tại các cơ sở thuộc địa phận tỉnh Giang Tô trong vài ngày tới.

Theo Nikkei Asia, Bắc Kinh đã quyết định cắt giảm nguồn cung điện cho hoạt động công nghiệp sau khi các tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang không thể cắt giảm tổng mức tiêu thụ điện như mục tiêu đề ra. Chính phủ Trung Quốc cảnh báo sẽ đưa ra những hình phạt nghiêm khắc hơn nếu các tỉnh tiếp tục không hoàn thành yêu cầu. 

Các tỉnh khác như Giang Tô, Chiết Giang và Quảng Đông cũng nằm trong số những tỉnh bị hạn chế cung cấp điện cho hoạt động công nghiệp. Đây đều là những nơi tập trung nhiều nhà sản xuất công nghệ.

Việc nhiều công ty phải ngừng sản xuất tại Trung Quốc ảnh hưởng tiêu cực đến chuỗi cung ứng công nghệ của thế giới, trong khi COVID-19 cũng đang khiến hoạt động sản xuất đình trệ ở một số nước Đông Nam Á.

Hikvision đã vá lỗ hổng bảo mật camera, chưa ghi nhận khai thác cho mục đích xấu Hikvision đã vá lỗ hổng bảo mật camera, chưa ghi nhận khai thác cho mục đích xấu

TTO - Hãng sản xuất camera Hikvision cho biết chưa ghi nhận bất kỳ bằng chứng công khai nào hoặc bất kỳ hành vi nào sử dụng lỗ hổng bảo mật với mục đích xấu.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên