Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Một trong hai lãnh đạo HNA bị cảnh sát Trung Quốc bắt là công dân Mỹ

26/09/2021 07:20 GMT+7

TTO - Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC), tổng giám đốc điều hành Đàm Hướng Đông của Tập đoàn HNA - người vừa bị cảnh sát Trung Quốc bắt vì nghi phạm tội hình sự - là một công dân Mỹ.

Một trong hai lãnh đạo HNA bị cảnh sát Trung Quốc bắt là công dân Mỹ - Ảnh 1.

Tổng giám đốc điều hành Đàm Hướng Đông của Tập đoàn HNA - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, một hồ sơ khác tại Hong Kong từ năm 2019 cũng ghi nhận vị giám đốc điều hành này có hộ chiếu Mỹ.

Ngày 25-9, cảnh sát tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, bắt giữ ông Đàm và chủ tịch Trần Phong của HNA - một trong những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc - vì nghi vấn phạm tội hình sự.

Theo Hãng tin Reuters, Tập đoàn HNA đã thông báo trên tài khoản WeChat chính thức rằng họ đã nhận được thông báo bắt giữ hai lãnh đạo trên từ cảnh sát tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

“Hoạt động của Tập đoàn HNA và các công ty thành viên vẫn ổn định và trật tự. Quy trình phá sản và tái cấu trúc vẫn đang diễn ra suôn sẻ theo luật pháp”, HNA cho biết. Đến nay vẫn chưa rõ tội danh cụ thể của hai lãnh đạo HNA.

Hai lãnh đạo trên của HNA bị bắt chỉ một ngày sau khi giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei - bà Mạnh Vãn Chu - được thả. Bà Mạnh đã trở về Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận cùng phía Mỹ.

Tập đoàn HNA đã nộp hồ sơ tuyên bố phá sản từ hồi tháng 2-2021.

Từ những năm 2010, HNA đã tiến hành kế hoạch thu mua trị giá 50 tỉ USD để xây dựng đế chế đa ngành của mình. Với nguồn vốn chủ yếu từ vay nợ, tập đoàn này đã thâu tóm cổ phần tại nhiều doanh nghiệp khác nhau, từ Ngân hàng Deutsche Bank (Đức) cho đến khách sạn Hilton (Mỹ).

Dù vậy, cách chi mạnh tay này của HNA đã thu hút sự chú ý từ chính quyền Trung Quốc cũng như các cơ quan quản lý nước ngoài.

Khi vấn đề nợ nần lớn dần, HNA đã bán các tài sản của họ bao gồm hãng dịch vụ sân bay Swissport và nhà phân phối hàng điện tử Ingram Micro, chuyển về tập trung vào kinh doanh du lịch và hàng không.

Từ đầu năm 2020, khi đại dịch COVID-19 càn quét ngành du lịch toàn thế giới, chính quyền tỉnh Hải Nam đã gửi một nhóm làm việc tới hỗ trợ HNA trong vấn đề thanh khoản.

Hồi tuần trước, HNA cho biết sẽ sắp xếp lại thành bốn mảng hoạt động độc lập và tất cả vốn cổ phần do các cổ đông cũ nắm giữ sẽ bị xóa bỏ sau khi tái tổ chức.

'Công chúa Huawei': 'Về gần tới quê hương, nước mắt tôi tự dưng lưng tròng'

TTO - Máy bay chở bà Mạnh rời Canada đã đáp xuống sân bay quốc tế Thâm Quyến (Trung Quốc), trong khi 2 công dân Canada được Trung Quốc trả tự do cũng đã về tới Canada. Trước đó, Canada cáo buộc Trung Quốc dùng "ngoại giao con tin".

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận