Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Nhật tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 3 tỉnh ngăn COVID-19

23/04/2021 13:43 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura ngày 23-4 thông báo chính phủ sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp "ngắn và mạnh" tại thủ đô Tokyo, tỉnh Osaka và 2 tỉnh khác để hạn chế sự lây lan của virus corona.

Nhật tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 3 tỉnh ngăn COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang khi đi lại trên đường phố ở thủ đô Tokyo ngày 22-4 trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát trở lại tại Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, dự kiến Chính phủ Nhật Bản sẽ phê duyệt việc áp đặt tình trạng khẩn cấp, kéo dài từ ngày 25-4 đến 11-5, vào chiều nay 23-4 tại Tokyo và các tỉnh Osaka, Kyoto và Hyogo, những khu vực chiếm gần 1/4 dân số đất nước.

Tại các khu vực này, nhà hàng, quán bar và tiệm karaoke có phục vụ rượu sẽ phải đóng cửa, các sự kiện thể thao lớn phải tổ chức mà không có khán giả. 

Các cửa hàng bách hóa và bán lẻ rộng hơn 1.000m2 cũng phải đóng cửa. Chính phủ Nhật cũng yêu cầu các công ty phải chi phụ cấp nhiều hơn cho các nhân viên làm việc tại nhà.

"Chúng ta phải hạn chế việc đi lại của người dân, và phải làm điều đó một cách dứt khoát" - Bộ trưởng Nishimura nói trong cuộc thảo luận với các chuyên gia về các biện pháp chống dịch đã được đề xuất.

"Chúng ta cần các biện pháp mạnh, ngắn và tập trung" - ông Nishimura thêm. Bộ trưởng kinh tế Nhật cũng nhắc nhở mọi người "nhớ lại mùa xuân vừa qua và hãy ở nhà".

Trong một diễn biến liên quan, một cảnh sát tham gia phục vụ lễ rước đuốc Olympic Tokyo ở Nhật đã trở thành người đầu tiên liên quan đến sự kiện thể thao này mắc COVID-19.

Cho tới nay Nhật Bản đã có khoảng 550.000 ca COVID-19, trong đó có 9.761 người đã chết. Hiện nước này đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới nhất với số ca nhiễm tăng vọt vì các biến thể dễ lây lan của virus corona, và cuộc khủng hoảng giường bệnh ở một số khu vực. 

Trong khi đó, chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 của Nhật Bản đang diễn ra chậm chạp.

Nhật xem xét hủy bỏ Thế vận hội 2021 vì dịch bệnh tăng vọt Nhật xem xét hủy bỏ Thế vận hội 2021 vì dịch bệnh tăng vọt

TTO - Ông Toshihiro Nikai, tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản, nói chính phủ đang xem xét việc tổ chức Thế vận hội 2021 (Tokyo Olympics), trong đó một trong số các lựa chọn là hủy bỏ sự kiện thể thao này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận