Nhật tố tàu Trung Quốc xâm nhập EEZ

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Hôm qua 23-6, chính quyền Nhật Bản cáo buộc một tàu nghiên cứu hàng hải Trung Quốc, đăng kiểm ở Bahamas, đã xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế Nhật (EEZ) gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nhật bác tin ông Tập gọi Senkaku/Điếu Ngư là "lợi ích cốt lõi"Nhật triệu đại sứ Trung Quốc phản đối xâm phạm lãnh hảiTokyo: "Lời lẽ và hành động của Bắc Kinh không chấp nhận được"Mỹ không muốn Nhật Bản mua quần đảo Senkaku?

xibWYH85.jpgPhóng to
Tàu tuần tra Trung Quốc trong vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - Ảnh: AFP

Theo báo Global Post, Lực lượng tuần duyên Nhật (JCG) cho biết tàu Discoverer 2 đã xâm nhập EEZ của Nhật và hạ một lưới sắt tại đây. Tổng hành dinh JCG ở Naha, tỉnh Okinawa đã yêu cầu con tàu này tôn trọng các quy định quốc tế. Theo đó, tàu thuyền phải xin phép chính quyền nước sở tại trước khi tiến hành các hoạt động nghiên cứu.

Phản ứng lại, tàu Discoverer 2 đáp trả bằng tiếng Trung Quốc rằng vùng biển này nằm trong vùng EEZ của Trung Quốc và con tàu này đã xin phép chính quyền Bắc Kinh. Tối qua, tàu Discoverer 2 đã rời vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

JCG cho biết tàu Discoverer 2 thuộc sở hữu của một tổ chức Trung Quốc. Trong những ngày qua, Trung Quốc cũng liên tục triển khai tàu tuần tra tới vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Phía Trung Quốc còn đòi Nhật phải lập vùng cấm xâm nhập quanh quần đảo này. Khi đó Bắc Kinh mới chấp nhận họp thượng đỉnh với Tokyo. Tuy nhiên quan điểm của chính quyền Nhật luôn là không có tranh chấp ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

NGUYỆT PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất