Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Nhật thông báo viện trợ khẩn cấp kho lạnh chứa vắc xin COVID-19 cho Việt Nam

09/03/2021 17:29 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 9-3 thông báo sẽ viện trợ khẩn cấp 41 triệu USD cho Việt Nam và 24 nước khác đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Số tiền này sẽ được dùng để trang bị các kho lạnh chứa vắc xin.

Nhật thông báo viện trợ khẩn cấp kho lạnh chứa vắc xin COVID-19 cho Việt Nam - Ảnh 1.

Bên trong một nhà kho có các tủ đông siêu lạnh để bảo quản vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh minh họa của Reuters

Theo thông cáo đăng trên web của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đây là khoản viện trợ khẩn cấp và không hoàn lại dành cho Việt Nam, 9 nước trong khu vực Đông Nam Á, 5 nước Tây Nam Á và 10 quốc đảo Thái Bình Dương.

Khoản viện trợ này không chỉ gồm các kho lạnh chứa vắc xin ngừa COVID-19 mà còn cung cấp thiết bị vận chuyển, đảm bảo vắc xin được phân phối công bằng và rộng khắp thông qua phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc.

"Với kinh nghiệm của mình trong việc giúp xây dựng mạng lưới cung cấp dịch vụ y tế đến nơi của các nước đang phát triển, Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng hỗ trợ để triển khai vắc xin cho mọi người trên thế giới với mục tiêu kiểm soát COVID-19 càng sớm càng tốt", thông cáo cho hay.

Nhật Bản là một trong những nước hỗ trợ nhiều cho cơ chế phân phối vắc xin COVAX do Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh GAVI sáng lập. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nước này đã cam kết viện trợ không hoàn lại 200 triệu USD cho COVAX, với nỗ lực đảm bảo người dân ở các nước đang phát triển được tiêm vắc xin COVID-19.

10/11 nước trong khu vực Đông Nam Á bao gồm Đông Timor được nhận viện trợ đợt này từ Nhật Bản, ngoại trừ Singapore. Với mục tiêu trở thành trung tâm trung chuyển vắc xin của thế giới, Singapore đã chuẩn bị kho lạnh và hệ thống vận chuyển vắc xin từ quý 4 năm ngoái.

Vắc xin của Nga lặng lẽ chinh phục thế giới Vắc xin của Nga lặng lẽ chinh phục thế giới

TTO - Sau những ngờ vực ban đầu khi Nga sớm công bố có vắc xin ngừa COVID-19, các nước Âu - Mỹ bắt đầu bớt thái độ dè chừng và gần như từng bước thừa nhận tính hiệu quả của loại vắc xin do Viện Gamaleya của Nga phát triển.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận