Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Nhật phạt Đài NHK vì dùng từ "sở thú người"

30/11/2013 08:44 GMT+7

TT - Chủ tọa Noriaki Sudo của Tòa án tối cao Tokyo (Nhật Bản) đã yêu cầu Đài truyền hình NHK của nước này bồi thường 1 triệu yen (9.800 USD) cho một phụ nữ bản xứ Đài Loan do sử dụng thuật ngữ phân biệt đối xử với người này, theo Asahi Shimbun ngày 29-11.

Nhật phạt NHK vì phân biệt đối xử với phụ nữ Đài Loan

Chương trình, như AFP đưa tin, liên quan đến “Triển lãm Anh - Nhật” tổ chức tại London (Anh) năm 1910 nơi Nhật đem theo nhiều người bản xứ Paiwan trên đảo Đài Loan để triển lãm, bao gồm cha của người phụ nữ trên.

Lúc bấy giờ việc triển lãm người dân bản xứ thuộc các tộc thiểu số rất phổ biến ở phương Tây và Đài Loan lúc ấy là thuộc địa của Nhật. Tuy nhiên, theo thẩm phán Sudo, việc NHK dẫn lại cuộc triển lãm này trong chương trình của đài và liên tục lặp lại từ “sở thú người” (ningen-dobutsuen) mà không đưa ra bất kỳ quan điểm nào về ý nghĩa phân biệt đối xử là một hành vi thiếu văn minh.

Tuy nhiên thẩm phán Sudo đã bác đơn của các nguyên đơn khác, bao gồm những người bản xứ Paiwan và cả người Nhật xem chương trình này. Theo ông Sudo, bản thân chương trình không vi phạm quyền khán giả do đó ông bác 41 đơn kiện khác.

Sở dĩ tòa xét xử đơn kiện của người phụ nữ trên do cha bà là một trong 10 người bị Nhật đem đi triển lãm lúc đó và điều này ảnh hưởng xấu đến tinh thần của bà.

NHK cũng chính thức đưa ra lời xin lỗi vì đã không thể hiện quan điểm của nhà đài trong chương trình và cam kết sẽ giải quyết vụ việc thỏa đáng sau khi kiểm tra kỹ nội dung của chương trình này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận