Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Nhật mở lại nhiều nhà máy điện hạt nhân

24/08/2022 19:45 GMT+7

TTO - Nhật Bản sẽ khởi động lại nhiều nhà máy hạt nhân không hoạt động và xem xét phát triển các lò phản ứng thế thệ tiếp theo, tạo tiền đề cho thay đổi chính sách lớn về năng lượng hạt nhân một thập kỷ sau thảm họa Fukushima.

Nhật mở lại nhiều nhà máy điện hạt nhân - Ảnh 1.

Một số lò phản ứng điện hạt nhân ở tỉnh Fukui, Nhật Bản - Ảnh: KYODO

Thủ tướng Kishida cũng cho biết sẽ xem xét kéo dài tuổi thọ của các lò phản ứng hiện có. Lý do là vì chiến sự Ukraine và chi phí năng lượng tăng cao đã buộc Nhật Bản phải thay đổi quan điểm về chính sách đối với năng lượng hạt nhân.

Hầu hết các nhà máy điện hạt nhân của Nhật đã ngưng hoạt động trong thập kỷ qua, kể từ sau trận động đất và sóng thần lớn vào năm 2011 gây ra sự cố tại Nhà máy điện Fukushima Daiichi.

Nhật Bản sau đó cũng nói sẽ không xây dựng các lò phản ứng mới. Do đó, sự thay đổi chính sách lần này được xem là bước ngoặt đáng kể của quốc gia hay có động đất.

Ông Kishida đã chỉ đạo các quan chức trình bày các biện pháp cụ thể vào cuối năm nay, bao gồm tuyên truyền cho công chúng về năng lượng bền vững và năng lượng hạt nhân.

Theo Hãng tin Reuters, các quan chức chính phủ đã họp trong ngày 24-8 để vạch ra kế hoạch "chuyển đổi xanh", đảm bảo phát triển năng lượng đáp ứng các mục tiêu về môi trường.

Năng lượng hạt nhân bị công chúng Nhật phản đối mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng Fukushima và Chính phủ Nhật đang xem nguồn năng lượng này là một phần cho quá trình chuyển đổi xanh sắp tới. Tuy nhiên, dư luận cũng đã thay đổi trước tình hình giá nhiên liệu tăng và thời tiết nóng bức.

"Đây là bước đầu tiên hướng tới bình thường hóa chính sách năng lượng của Nhật Bản", ông Jun Arima, giáo sư tại Trường chính sách công của Đại học Tokyo, cho biết.

Theo giáo sư Arima, Nhật Bản cần năng lượng hạt nhân vì lưới điện của nước này không được kết nối với các nước láng giềng, cũng như không thể thúc đẩy nguồn điện từ nhiên liệu hóa thạch trong nước.

Tháng trước, Chính phủ Nhật dự định sẽ khởi động lại nhiều lò phản ứng hạt nhân kịp thời để ngăn chặn tình trạng thiếu điện trong mùa đông.

Tính đến cuối tháng 7, Nhật Bản có 7 lò phản ứng đang hoạt động, trong đó có 3 lò hoạt động gián đoạn do bảo trì. Các lò phản ứng khác vẫn đang trong quá trình nâng cấp theo các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt hơn được áp dụng sau vụ Fukushima.

Nga, Ukraine đấu khẩu tại Liên Hiệp Quốc vì nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia Nga, Ukraine đấu khẩu tại Liên Hiệp Quốc vì nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

TTO - Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) ngày 23-8 về tình hình Zaporizhzhia tiếp tục trở thành sân khấu cho các chỉ trích qua lại giữa Nga với Ukraine và những nước ủng hộ Kiev.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận