20/06/2021 21:24 GMT+7

Nhật kêu gọi châu Âu tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi kêu gọi các nước châu Âu tăng cường sự hiện diện quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương để đối phó với sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

Nhật kêu gọi châu Âu tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi - Ảnh: REUTERS

Trong phát biểu trước tiểu ban an ninh Nghị viện châu Âu cuối tuần này, ông Kishi bày tỏ mong muốn Liên minh châu Âu (EU) cam kết mạnh mẽ tại châu Á - Thái Bình Dương và tăng cường hợp tác an ninh với Nhật Bản.

"Với tư cách là bộ trưởng Quốc phòng, tôi đánh giá cao quan điểm chiến lược của EU nhằm tăng cường sự hiện diện và hành động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tôi hy vọng việc này tiếp tục mở rộng và nhiều nước sẽ tham gia" - tờ South China Morning Post dẫn lời ông Kishi.

Trong bài phát biểu, ông Kishi cũng chỉ trích các hành động đơn phương của Bắc Kinh ở biển Hoa Đông và Biển Đông. 

"Các quyền chính đáng của tất cả quốc gia liên quan không thể bị Luật hải cảnh (Trung Quốc) làm suy yếu và chúng tôi không bao giờ có thể dung thứ bất cứ điều gì làm gia tăng căng thẳng trên các vùng biển như Hoa Đông và Biển Đông" - bộ trưởng Nhật nhấn mạnh, nói rằng Tokyo cũng sẽ theo dõi tình hình ở eo biển Đài Loan.

Tờ South China Morning Post dẫn một số nguồn tin nói lời kêu gọi trên là một phần trong nỗ lực của Tokyo thúc đẩy châu Âu gia tăng sức ép lên Trung Quốc.

Đội tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dự kiến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trong chuyến đi qua các vùng biển ở châu Á trong năm nay. Các tàu sẽ đi qua Biển Đông, tập trận chung với Nhật Bản, Úc, Canada, Hàn Quốc, New Zealand và các nước châu Âu Pháp, Đan Mạch, Ý, Hy Lạp...

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng nỗ lực của Nhật nhằm kéo châu Âu vào liên minh chống Trung Quốc sẽ không thành công. 

"Không giống Nhật, EU không muốn theo gót chiến lược của Mỹ và hy sinh các mối quan hệ với Trung Quốc" - chuyên gia Liu Weidong của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc đánh giá.

Bộ trưởng quốc phòng Nhật: Bộ trưởng Quốc phòng Nhật: 'Trung Quốc là mối đe dọa nhiều nước'

TTO - Theo Bộ trưởng Taro Kono, trong khi không biết rõ ý định của Trung Quốc sẽ làm gì và ở đâu, những gì đã xảy ra ở Biển Đông, biển Hoa Đông hay biên giới Trung - Ấn đã cho thấy Bắc Kinh đặt ra mối đe dọa cho nhiều nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên