Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Nhật đưa robot đến ga điện ngầm làm hướng dẫn viên

11/01/2019 15:26 GMT+7

TTO - Ngoài khả năng hướng dẫn du khách bằng 4 thứ tiếng (Nhật, Anh, Trung và Hàn), cô robot Arisa còn sẵn sàng chụp ảnh lưu niệm cùng du khách.

Trước thềm Thế vận hội 2020, chính quyền Tokyo, Nhật Bản đã đưa robot hướng dẫn viên đến "làm việc" tại các nhà ga điện ngầm.

Arisa do chính quyền thủ đô Tokyo đặt hàng, đơn vị phát triển là công ty Aruze Gaming (Nhật) và THK (trụ sở Chicago, Nhật Bản). Nó được kỳ vọng sẽ là "át chủ bài" trong việc phục vụ lượng du khách dự kiến tăng đột biến trong kỳ Thế vận hội 2020.

Với khả năng nghe hiểu 4 ngôn ngữ, Arisa sẽ giới thiệu cho du khách những điểm đến hấp dẫn, hướng dẫn cách đổi tàu điện ngầm, chỉ đường cho họ đến nhà vệ sinh... Nó còn sẵn sàng chụp hình chung với du khách khi họ muốn.

Anh Kyosuke Tanaka, 25 tuổi, cư dân Tokyo, tình cờ gặp Arisa trên đường đi làm và nói anh rất ấn tượng bởi khả năng tương tác nhanh chóng và dễ dàng. Anh tin nó sẽ giữ vai trò quan trọng trong kỳ Thế vận hội 2020 tới đây.

"Arisa là robot thế hệ mới, có khả năng phản ứng nhanh và mượt mà hơn tôi tưởng tượng. Giao diện dành cho người dùng đặc biệt tuyệt vời", anh nói với US News.

Theo báo Mail Online, Arisa đã được thử nghiệm tại ga đến của nhà ga Ueno-Okachimachi và Tochomae vào cuối năm 2018 và được đánh giá cao.

Một quan chức thành phố Tokyo cho biết thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa Arisa và những robot tương tự vào hoạt động rộng rãi tại các địa điểm khác nhau trong hệ thống tàu điện ngầm.

Nhật đưa robot đến ga điện ngầm làm hướng dẫn viên - Ảnh 2.

Arisa có thể nghe hiểu 4 ngôn ngữ - Ảnh: GETTY IMAGES

Nhật đưa robot đến ga điện ngầm làm hướng dẫn viên - Ảnh 3.

Nó được khen là thân thiện, dễ dùng - Ảnh: GETTY IMAGES

Nhật đưa robot đến ga điện ngầm làm hướng dẫn viên - Ảnh 4.

Tokyo hy vọng những robot như Arisa sẽ hỗ trợ du khách hiệu quả hơn - Ảnh: GETTY IMAGES

Tai nạn hi hữu: Xe tự lái tông robot ‘tử vong’ Tai nạn hi hữu: Xe tự lái tông robot ‘tử vong’

TTO - Chiếc xe tự lái của hãng Tesla mới đây đã gây ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khi va chạm với một con robot khiến ‘nạn nhân’ không thể tiếp tục hoạt động.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận