Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Nhật Bản, Trung Quốc mở đường dây nóng quân sự

28/12/2021 13:29 GMT+7

TTO - Ngày 28-12, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã đồng ý mở đường dây nóng quân sự với Trung Quốc vào năm 2022.

Nhật Bản, Trung Quốc mở đường dây nóng quân sự - Ảnh 1.

Cuộc họp qua video giữa ông Ngụy và ông Kishi vào ngày 27-12 là cuộc họp đầu tiên giữa hai bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản và Trung Quốc kể từ tháng 12-2020 - Ảnh: MAINICHI

Theo Hãng tin Reuters, thông tin trên được cung cấp sau khi Bộ trưởng Kishi có cuộc trao đổi qua video với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Feng He) vào hôm 27-12. Hai bộ trưởng đã nhất trí mở đường dây nóng quân sự trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng về nhiều vấn đề.

"Chúng tôi xác nhận rằng việc sớm thiết lập đường dây nóng giữa Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Trung Quốc là điều quan trọng" - ông Kishi nói trước báo giới sau cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc vào hôm 27-12.

Đồng thời, theo Hãng tin Kyodo, ông Kishi bày tỏ "quan ngại cực độ" về các hoạt động của tàu hải cảnh Trung Quốc tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa nói với ông Kishi rằng, Trung Quốc sẽ "kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như các quyền lợi hàng hải" liên quan biển Hoa Đông và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Ngụy cho rằng Trung Quốc và Nhật Bản nên cùng quản lý và kiểm soát rủi ro, tập trung vào tình hình chung trong quan hệ song phương và nỗ lực duy trì sự ổn định ở biển Hoa Đông.

Nhật Bản, Trung Quốc mở đường dây nóng quân sự - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trong cuộc họp qua video hôm 27-12 - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC

Đây là cuộc họp đầu tiên giữa hai bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc và Nhật Bản kể từ tháng 12-2020. Cuộc họp kéo dài khoảng 2 giờ.

Ông Kishi cho biết, đường dây nóng quân sự sẽ nâng cao hiệu quả của cơ chế liên lạc mà hai nước đã khởi động vào năm 2018, để tránh các cuộc đụng độ bất ngờ trên biển và trên không.

"Vì có những vấn đề chưa được giải quyết với Trung Quốc, hai bên cần cố gắng và tiếp tục trao đổi thẳng thắn để có thể thúc đẩy trao đổi và tăng cường sự hiểu biết cùng lòng tin lẫn nhau" - ông Kishi nói.

Vào hang động tìm vàng, 6 người Trung Quốc thiệt mạng Vào hang động tìm vàng, 6 người Trung Quốc thiệt mạng

TTO - 6 người đi vào một mỏ vàng bị bỏ hoang ở tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc. Họ đi vào sâu 2.700m, sau đó đã thiệt mạng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận