Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Cư dân mạng Trung Quốc công kích tham vọng vũ trụ của tỉ phú Elon Musk

27/12/2021 20:41 GMT+7

TTO - Ngày 27-12, cư dân mạng Trung Quốc công kích tham vọng vũ trụ của tỉ phú Elon Musk sau khi Bắc Kinh phàn nàn về việc trạm vũ trụ nước này buộc phải có hành động né nhằm tránh va chạm với các vệ tinh của ông Musk.

Cư dân mạng Trung Quốc công kích tham vọng vũ trụ của tỉ phú Elon Musk - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk - nhà sáng lập Công ty SpaceX và giám đốc điều hành Hãng xe điện Tesla - Ảnh: CYPRUSMAIL

Hãng tin Reuters dẫn tài liệu do Trung Quốc nộp lên cơ quan vũ trụ Liên Hiệp Quốc (LHQ) hồi đầu tháng 12 cho biết các vệ tinh trong dự án Starlink - nhằm cung cấp Internet tốc độ cao đến mọi nơi trên Trái đất của ông Musk - đã có hai lần "chạm trán cự ly gần" với Trạm vũ trụ Thiên Cung, là ngày 1-7 và 21-10 vừa qua.

"Vì các lý do an toàn, để đề phòng, trạm vũ trụ Trung Quốc đã tiến hành hoạt động tránh va chạm", tài liệu của Trung Quốc được công bố trên trang web của Văn phòng LHQ về hoạt động vũ trụ nêu.

Theo Reuters, SpaceX vẫn chưa bình luận về vụ việc.

Trong khi đó, ngày 27-12, một tài khoản trên Weibo - nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc, tương tự Twitter - cho rằng các vệ tinh của Starlink "chỉ là một đống rác vũ trụ". Một người dùng Weibo khác mô tả chúng là "vũ khí chiến tranh không gian của Mỹ".

Cho đến nay, SpaceX đã phóng gần 1.900 vệ tinh để phục vụ dự án Starlink, và dự kiến sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh nữa trong thời gian tới.

"Những rủi ro của Starlink đang dần được phơi bày, cả nhân loại sẽ phải trả giá vì các hoạt động kinh doanh của họ", người dùng tên Chen Haiying trên Weibo cho biết.

Tỉ phú Musk từng nói những vệ tinh trong dự án Starlink đang trên quỹ đạo Trái đất đã được điều chỉnh để giảm thiểu rủi ro va chạm.

Theo Reuters, hiện có gần 30.000 vệ tinh và các mảnh vỡ được cho là đang quay quanh hành tinh của chúng ta. Các nhà khoa học đã thúc giục chính phủ các nước chia sẻ dữ liệu để giảm thiểu rủi ro các vụ va chạm trong vũ trụ.

Tháng 11 vừa qua, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) phải ngừng chuyến đi bộ ngoài không gian đã được lên kế hoạch do lo sợ nguy cơ các phi hành gia trúng phải các mảnh rác vũ trụ.

Dù bị chê bai, Elon Musk tiếp tục là Nhân vật của năm 2021 của Financial Times Dù bị chê bai, Elon Musk tiếp tục là Nhân vật của năm 2021 của Financial Times

TTO - Theo sau tạp chí Time, báo Financial Times đã vinh danh tỉ phú Elon Musk, tổng giám đốc điều hành công ty xe điện Tesla Inc, là Nhân vật của năm 2021.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận