28/12/2021 10:47 GMT+7

Vào hang động tìm vàng, 6 người Trung Quốc thiệt mạng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - 6 người đi vào một mỏ vàng bị bỏ hoang ở tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc. Họ đi vào sâu 2.700m, sau đó đã thiệt mạng.

Vào hang động tìm vàng, 6 người Trung Quốc thiệt mạng - Ảnh 1.

Những người khai thác bất hợp pháp sử dụng natri xyanua cực độc để rửa vàng trong các mỏ vàng đã đóng ở Trung Quốc - Ảnh minh họa: VCG

Ngày 27-12, trang Thời báo Hoàn Cầu dẫn thông tin từ cảnh sát huyện Giáng thuộc tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc cho biết, cảnh sát đã mở cuộc tìm kiếm 6 người bị mất tích. Tất cả họ đều đến từ huyện Tung, thành phố Lạc Dương, thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.

Một người họ Lý, cũng đến từ tỉnh Hà Nam, đã báo cáo với cảnh sát thông tin 6 người trên mất tích sau khi đi vào một hang động ở núi Lý Sách thuộc huyện Giáng tuần trước. Những người này cho rằng bên trong hang động này là mỏ vàng.

Sau đó, chính quyền địa phương tổ chức một đội cứu hộ để tìm kiếm những người mất tích. Họ tìm thấy 6 người này trong hang ở độ sâu khoảng 2.700m. Các nhân viên y tế tại hiện trường kiểm tra 6 người này, nhưng tất cả đều đã chết.

Cảnh sát địa phương cho biết 6 người này đã tìm cách "rửa vàng" bên trong khu mỏ bỏ hoang để kiếm tiền. Điều này được coi là bất hợp pháp tại Trung Quốc. Cảnh sát cho biết họ vẫn đang điều tra vụ việc.

"Rửa vàng" trong các mỏ vàng bị bỏ hoang không phải là chuyện hiếm ở một số địa phương của Trung Quốc, đặc biệt trong những năm gần đây khi giá kim loại này tăng cao. Những người khai thác bất hợp pháp sẽ sử dụng natri xyanua (sodium cyanide) cực độc để rửa vàng trong các mỏ đã đóng.

Theo Hãng tin Reuters, giá vàng vẫn neo vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce vào ngày 27-12.

Hồi tháng 6, có 4 người được phát hiện chết ngạt trong một mỏ vàng đã đóng cửa ở thành phố Tam Môn Hiệp, tỉnh Hà Nam. Họ đến từ tỉnh Thiểm Tây ở tây bắc Trung Quốc.

Nhà chức trách địa phương cho biết việc rửa vàng từ 10-15 ngày trong mỏ vàng như thế này có thể mang lại cho các nghi phạm khoản lợi nhuận bất hợp pháp lên tới 1 triệu nhân dân tệ (157.000 USD).

Chỉ khoảng 1 tháng sau vụ việc này, có 3 người được tìm thấy đã chết trong một khu mỏ khác cũng ở Tam Môn Hiệp. Chính quyền Tam Môn Hiệp được cho là đã đưa ra các biện pháp để xử lý mạnh tay những hoạt động bất hợp pháp này sau hai vụ việc trên.

Cầu vượt tại Trung Quốc sập lật nghiêng kỳ dị Cầu vượt tại Trung Quốc sập lật nghiêng kỳ dị

TTO - 3 người đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương sau khi một đoạn cầu vượt ở thành phố Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, đổ lật nghiêng vào chiều 18-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên