Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Nhật Bản lên kế hoạch Thủ tướng Abe gặp ông Kim Jong Un

14/06/2018 08:37 GMT+7

TTO - Tờ Yomiuri ngày 14-6 đưa tin Nhật đang sắp xếp một cuộc gặp giữa thủ tướng Shinzo Abe và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, không loại trừ khả năng thủ tướng Nhật sẽ đến Bình Nhưỡng vào tháng 8.

Nhật Bản lên kế hoạch Thủ tướng Abe gặp ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Người đi bộ tại Nhật đi trước một màn hình đang hiển thị bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên - Ảnh: AFP

Dẫn các nguồn tin chính phủ, tờ Yomiuri cho biết trong vài tháng gần đây các quan chức của cả hai quốc gia đã nhiều lần liên lạc với nhau để đàm phán về một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12-6 đã đồng ý ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc sau cuộc hội đàm lịch sử với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore.

Trong khi đó, như Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera lại cho rằng các cuộc tập trận trên là "thiết yếu" trong việc đảm bảo an ninh cho khu vực Đông Á.

Năm ngoái Triều Tiên đã bắn ít nhất 2 quả tên lửa bay qua vùng biển Nhật khi Bình Nhưỡng phát triển khả năng vũ khí mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn đến đất Mỹ.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật ngày 13-6 cho biết Nhật dự tính sẽ đóng góp một phần chi phí cho việc giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng chỉ sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế khởi động lại các cuộc giám sát quá trình phi hạt nhân này.

Ngoài ra Thủ tướng Abe cũng nói rằng Nhật sẽ ủng hộ viện trợ kinh tế cho Triều Tiên miễn là vấn đề bắt giữ công dân Nhật làm con tin chính trị cùng phi hạt nhân hóa được giải quyết.

Trong trường hợp chuyến thăm đến Bình Nhưỡng của ông Abe tỏ ra khó xảy ra, tờ Yomiuri cho biết Tokyo sẽ tìm một kịch bản khác để ông Abe gặp ông Kim bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông diễn ra vào tháng 9 tại Vladivostok, Nga, nếu ông Kim có tham dự.

Reuters dẫn nguồn tin chính phủ cho biết các quan chức Nhật đã lên kế hoạch thảo luận về hội nghị với các quan chức Triều Tiên tại một hội nghị quốc tế về an ninh Đông Bắc Á tổ chức vào 14 và 15-6 tại Ulaanbaatar, thủ đô Mông Cổ.

Nguồn tin của Reuters cũng nói thêm rằng vẫn chưa rõ liệu ông Abe có tham dự hội nghị tại Vladivostok vào tháng 9 hay không.

Thế giới kỳ vọng thận trọng về hòa bình sau hội đàm Trump - Kim Thế giới kỳ vọng thận trọng về hòa bình sau hội đàm Trump - Kim

TTO - Yomiuri, tờ báo lớn nhất tại Nhật Bản, đã in bản đặc biệt bằng cả 2 tiếng Nhật, Anh trong ngày 12-6, phát miễn phí cho người dân tại Tokyo vào khoảng 1 giờ sau khi hội đàm Mỹ - Triều diễn ra.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận