Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Mỹ kì vọng giải giáp đáng kể hạt nhân Triều Tiên trong vòng 2 năm rưỡi

14/06/2018 06:41 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán với Triều Tiên về việc giải giáp hạt nhân có thể diễn ra nhanh chóng, "ngay trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống" Donald Trump.

Mỹ kì vọng giải giáp đáng kể hạt nhân Triều Tiên trong vòng 2 năm rưỡi - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) trong cuộc gặp với Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol tai New York (Mỹ) ngày 31-5 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được đưa ra ngày 13-6, chỉ một ngày sau cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore. 

Trả lời phỏng vấn báo giới khi tới Seoul để thông báo kết quả với giới chức Hàn Quốc về cuộc gặp thượng đỉnh, Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán với Triều Tiên về việc giải giáp hạt nhân có thể diễn ra nhanh chóng, "ngay trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống" và Bình Nhưỡng có thể giải giáp "phần lớn" hạt nhân trong 2 năm rưỡi tới. 

"Tôi tin là họ (Triều Tiên) hiểu rằng sẽ có một cuộc kiểm chứng sâu rộng về việc giải giáp đó" - ông Pompeo chia sẻ.

Ngoại trưởng Mỹ cũng tiết lộ tuyên bố chung giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều không bao gồm tất cả những gì đã được hai bên nhất trí, khẳng định hai bên đã đạt được nhiều sự hiểu biết và đồng thuận.. Điều này có nghĩa sẽ còn nhiều việc phải làm khi hai bên bắt đầu quay trở lại đàm phán. 

Bên cạnh đó, ông Pompeo bày tỏ tin tưởng các quan chức Mỹ sẽ bắt đầu cuộc gặp tiếp theo với Triều Tiên "trong tuần tới". Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Tổng thống Trump có thể nối lại việc tập trận với Hàn Quốc nếu Triều Tiên không thể hiện sự thiện chí trong đàm phán. 

Thông tin này trước đó được nhà lãnh đạo Mỹ hé lộ trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với ông Kim Jong Un. Tổng thống Trump khi đó khẳng định có 2 lý do để ông cân nhắc việc ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Đầu tiên là chúng quá tốn kém, tuy nhiên, quan trọng nhất, là các cuộc tập trận chung đó, trong mắt của ông Trump sau cuộc gặp với ông Kim Jong Un, đã trở thành "hành động khiêu khích và không phù hợp".

Trong một phát biểu trên mạng Twitter cùng ngày, Tổng thống Donald Trump tuyên bố "hiện không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên" và "mọi người có thể cảm thấy an toàn hơn" so với ngày ông nhậm chức

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận