Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Nhật Bản lên kế hoạch cho nhập cảnh 250 người mỗi ngày, trong đó có Việt Nam

12/06/2020 09:19 GMT+7

TTO - Chính quyền Nhật Bản đang xem xét kế hoạch nới dần hạn chế đi lại đường không, dự kiến cho phép tối đa 250 du khách nhập cảnh mỗi ngày từ 4 nước Úc, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam.

Nhật Bản lên kế hoạch cho nhập cảnh 250 người mỗi ngày, trong đó có Việt Nam - Ảnh 1.

Một sảnh chờ tại sân bay Narita ở phía đông Nhật Bản vắng lặng trong ngày 2-5 - Ảnh: KYODO

Báo Mainichi dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật ngày 11-6 cho biết kế hoạch cho khách nước ngoài nhập cảnh có giới hạn này dự kiến áp dụng trong mùa hè năm nay và ưu tiên trước hết cho các doanh nhân.

Cũng theo nguồn tin của Mainichi, lực lượng chuyên trách chống dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật sẽ sớm chốt kế hoạch.

Hiện tại Nhật Bản vẫn đang áp dụng lệnh cấm nhập cảnh với 111 nước và khu vực trên thế giới. Những du khách đã tới bất cứ đâu trong số 111 nước và khu vực đó trong vòng 2 tuần sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Nhật.

Phát biểu trước một ủy ban Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nói: "Chúng ta sẽ tiếp tục cân nhắc cẩn trọng những cách thức để nối lại từng bước (hoạt động đi lại quốc tế) trong khi vẫn phải phòng ngừa dịch bệnh lây lan".

Trong kế hoạch cho phép nhập cảnh lại tới đây, du khách nước ngoài sẽ được yêu cầu nộp các kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính bằng phương pháp PCR họ đã thực hiện trước khi khởi hành đến Nhật, và cũng phải thực hiện một xét nghiệm khác sau khi đặt chân tới Nhật.

Họ cũng cần phải nộp kế hoạch lịch trình chi tiết trong thời gian ở Nhật như thông tin về khách sạn lưu trú, những nơi dự định sẽ tới và không sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Họ cũng sẽ được yêu cầu duy trì bật tính năng định vị GPS trên điện thoại di động để nhà chức trách có thể mau chóng truy vết tiếp xúc trong trường hợp bị phát hiện mắc bệnh.

Các doanh nhân và kỹ sư sẽ được ưu tiên nhập cảnh, kế đó là sinh viên và sau đó mới xét tới những trường hợp tới Nhật du lịch.

Chính phủ Nhật cũng đang cân nhắc thiết lập các điểm xét nghiệm PCR cho những người sẽ rời Nhật Bản khi một số nước cũng đã bắt đầu mở cửa biên giới cho du khách có kết quả âm tính với virus corona.

Việc nới lỏng các hạn chế đi lại sẽ được triển khai trên cơ sở đồng thuận từ các phía. Do đó Chính phủ Nhật vẫn đang tiếp tục thảo luận với 4 nước nói trên để tính toán cách thực hiện hiệu quả nhất, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19.

Các nguồn tin của Mainichi cho biết sở dĩ Nhật Bản chọn 4 quốc gia Úc, New Zealand, Việt Nam và Thái Lan trong kế hoạch nới lỏng đi lại hàng không giai đoạn đầu sau dịch là vì ở 4 nước này đã kiểm soát được dịch bệnh và cũng là những nước có quan hệ kinh tế mật thiết với Nhật.

Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh, Nhật sẽ mở rộng thêm với các nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ.

Nhật Bản muốn dẫn đầu G7 đưa ra tuyên bố về Hong Kong Nhật Bản muốn dẫn đầu G7 đưa ra tuyên bố về Hong Kong

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 10-6 tuyên bố Nhật muốn dẫn đầu nhóm các quốc gia G7 trong việc đưa ra tuyên bố về tình hình Hong Kong, nơi Trung Quốc chuẩn bị áp dụng luật an ninh quốc gia.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận