Nhật Bản hợp tác nghiên cứu ung thư với Việt Nam và 4 nước khác

09/09/2020 09:19 GMT+7

TTO - Dự án nhằm bào chế thuốc điều trị mới tốt hơn cho bệnh nhân ung thư, cũng như xây dựng liệu pháp chữa trị các bệnh ung thư hiếm gặp, mang lại cơ hội tiếp cận các phương pháp chữa trị tiên tiến cho người dân ở các quốc gia.

Nhật Bản hợp tác nghiên cứu ung thư với Việt Nam và 4 nước khác - Ảnh 1.

Một phụ nữ được tiêm ngừa ung thư cổ tử cung - Ảnh: REUTERS

Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản (NCCJ) vừa khởi động dự án hợp tác mang tên Atlas với 5 quốc gia Đông Nam Á, gồm Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines, để bào chế thuốc chữa trị ung thư và các dược phẩm mới khác để chữa trị tốt hơn cho các bệnh nhân. 

Ngoài ra, dự án này còn nhằm xây dựng các liệu pháp chữa trị các căn bệnh ung thư hiếm gặp, đồng thời mang lại cơ hội tiếp cận các phương pháp chữa trị tiên tiến cho người dân ở các quốc gia này.

Việc nghiên cứu cấu trúc gene ung thư sử dụng các công nghệ như phân tích chuỗi gene nhằm xác định các thay đổi ADN và giúp các bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị ung thư phù hợp cho mỗi bệnh nhân. 

Theo NCCJ, hiện nay, nhiều nước khu vực ở Đông Nam Á vẫn thiếu các hệ thống y tế cần thiết để chữa trị cho số lượng lớn các bệnh nhân ung thư xuất phát từ sự gia tăng của dân số và sự phát triển kinh tế.

Bằng việc mở rộng các thử nghiệm lâm sàng đối với bệnh nhân ở các quốc gia khác và chia sẻ các dữ liệu liên quan, dự án Atlas sẽ giúp đẩy nhanh việc bào chế các dược phẩm có khả năng chữa trị cho các bệnh nhân này. Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này thông qua các chương trình đào tạo và nghiên cứu.

Ông Kenichi Nakamura, trưởng phòng quản lý nghiên cứu của bệnh viện thuộc NCCJ, nói: "Chúng tôi muốn thiết lập khuôn khổ bào chế dược phẩm và thúc đẩy các loại thuốc gene chữa trị ung thư ở châu Á, bắt kịp châu Âu và Mỹ".

Có âm tính giả trong sinh thiết ung thư tuyến tiền liệt Có âm tính giả trong sinh thiết ung thư tuyến tiền liệt

TTO - Có người bệnh sinh thiết lần hai xác định ung thư tuyến tiền liệt dù kết quả lần đầu chưa phát hiện ra.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận