Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Hóc thịt ngan, phát hiện ra ung thư thực quản

29/05/2020 20:22 GMT+7

TTO - Một trường hợp hi hữu bệnh nhân ung thư thực quản được phát hiện bệnh nhờ… hóc miếng thịt ngan.

Hóc thịt ngan, phát hiện ra ung thư thực quản - Ảnh 1.

Các bác sĩ dùng kỹ thuật nội soi xử lý dị vật trong thực quản bệnh nhân và phát hiện căn bệnh ung thư thực quản - Ảnh: Bệnh viên cung cấp

Chiều 29-5, các bác sĩ khoa nội soi thăm dò chức năng Bệnh viện E (Hà Nội) tiến hành ca nội soi xử lý dị vật là miếng thịt ngan mắc ở thực quản của một bệnh nhân nam (68 tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình). Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ dùng kỹ thuật chẩn đoán ung thư sớm và đã phát hiện bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Sáng cùng ngày, bệnh nhân này đến khám tại Bệnh viện E với lý do tối hôm trước ăn thịt ngan bị nghẹn, đã cố nuốt xuống và gây nôn nhưng không thành công. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó chịu…

Các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân nội soi thực quản. Kết quả cho thấy, cách cung răng trên 20 cm có dị vật là miếng thịt ngan chưa tiêu, kích thước tương đối lớn là 3 cm.

Thạc sĩ - bác sĩ Vũ Hồng Anh - trưởng khoa nội soi thăm dò chức năng Bệnh viện E, người trực tiếp tiến hành ca nội soi này - cho biết ở phía dưới dị vật, thực quản của bệnh nhân có dấu hiệu chít hẹp nhiễm cứng.

Vì thế, các bác sĩ phải dùng dụng cụ đẩy kéo dị vật xuống dạ dày bệnh nhân nhằm tránh cho bệnh nhân có nguy cơ rơi dị vật vào đường thở khi lấy ra. Đây là điểm khó và mấu chốt của ca xử lý dị vật là thực phẩm bị hóc tại thực quản, nhất là bệnh nhân lớn tuổi, có nghi ngờ bị ung thư như bệnh nhân này.

Sau khi xử trí bằng cách cắt nhỏ dị vật (là miếng thịt ngan) trong dạ dày bệnh nhân để thức ăn có thể tự tiêu hóa qua đường tự nhiên, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chỗ chít hẹp thực quản của bệnh nhân, nơi gây nên việc nuốt nghẹn thức ăn.

Khá bất ngờ, các bác sĩ phát hiện thấy đó là một tổn thương sùi, đoạn thực quản nhiễm cứng chiếm 1/2 chu vi, dài khoản 2-3 cm…

Các bác sĩ tiến hành nhuộm màu NBI (chẩn đoán ung thư sớm) và nghĩ đến việc bệnh nhân bị ung thư thực quản. Các bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm để sinh thiết tìm tế bào ung thư cho bệnh nhân.

Bác sĩ Hồng Anh khuyến cáo đối với những người ở độ tuổi trung niên từ 50 tuổi trở lên, đặc biệt với nam giới có uống rượu nhiều, cần nội soi tầm soát ung thư thực quản sớm, ít nhất 6 tháng/lần, tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị, máy móc và kỹ thuật hiện đại để được phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này.

Cứu bệnh nhân tắc mạch máu não do Cứu bệnh nhân tắc mạch máu não do 'dị vật' tự thân trôi từ tim lên

TTO - Một bệnh nhân đột quỵ rất nặng nguy cơ tử vong cao do "dị vật" là 2 mảng sùi dài hơn 2,5cm bị bong tróc trôi từ tim lên làm tắc mạch máu não, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cứu sống.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận