06/09/2022 15:03 GMT+7

Nhật Bản chi 12 triệu USD tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Nhật Bản sẽ chi 1,7 tỉ yen (12 triệu USD) cho lễ quốc tang của cố Thủ tướng Abe Shinzo, trong đó chi phí an ninh lên đến 5,6 triệu USD.

Nhật Bản chi 12 triệu USD tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 1.

Vụ ám sát cố Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đã gây sốc cho toàn thế giới - Ảnh: REUTERS

Cuối tháng 8, Chính phủ Nhật đã phê duyệt ngân sách 250 triệu yen (1,7 triệu USD) cho quốc tang của cố Thủ tướng Abe Shinzo, dự kiến diễn ra tại nhà thi đấu Nippon Budokan ở Tokyo vào ngày 27-9.

Ngoài chi phí an ninh, số tiền này cũng bao gồm chi phí thuê địa điểm và các biện pháp phòng ngừa COVID-19.

Ngày 6-9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu thông báo chi phí an ninh cho tang lễ sẽ lên tới 800 triệu yen (5,6 triệu USD), chi phí đón tiếp các phái đoàn nước ngoài khoảng 600 triệu yen (4,2 triệu USD), và chi phí tổ chức lễ khoảng 250 triệu yen (1,7 triệu USD).

Dự kiến khoảng 6.000 khách sẽ tham dự buổi lễ. Theo ông Matsuno, những vị khách này bao gồm 190 đoàn khách nước ngoài, trong đó có khoảng 50 khách ở cấp nguyên thủ quốc gia.

Thủ tướng Kishida Fumio cho biết với những thành tựu trong nước và quốc tế của ông Abe, thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật, việc tổ chức quốc tang là phù hợp.

Theo Hãng tin AFP, quốc tang dành cho các cựu chính trị gia rất hiếm ở Nhật Bản. Lần gần nhất nhà thi đấu Nippon Budokan ở Tokyo tổ chức quốc tang cho một cựu thủ tướng là vào năm 1967 (cựu Thủ tướng Yoshida Shigeru).

Ngày 8-7, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã bị bắn 2 phát vào lưng khi đang phát biểu vận động tranh cử cho đảng cầm quyền LDP ở Nara. Ông Abe được các bác sĩ xác định đã qua đời do mất quá nhiều máu.

Cảnh sát cho biết nghi phạm là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, cư dân thành phố Nara (miền Tây Nhật Bản), đã bị bắt ngay sau khi thực hiện vụ tấn công. Khẩu súng thu được tại hiện trường là súng do nghi phạm tự chế.

Nghi phạm Tetsuya đã khai với các nhân viên điều tra rằng hắn không hài lòng với ông Abe và có ý định sát hại ông.

Nhật chọn ngày 27-9 tổ chức quốc tang cho cố thủ tướng Abe Nhật chọn ngày 27-9 tổ chức quốc tang cho cố thủ tướng Abe

TTO - Chính phủ Nhật Bản thông báo quyết định ngày tổ chức quốc tang cho cố thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 27-9, tại nhà thi đấu Nippon Budokan ở thủ đô Tokyo.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên