Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022
Khảo sát của Kyodo News: Hơn 53% người Nhật phản đối làm quốc tang cho ông Abe Shinzo
TTO - Cuộc khảo sát cho thấy 53,3% số người được hỏi phản đối lễ tang cấp nhà nước cho cố thủ tướng Abe Shinzo. Tỉ lệ ủng hộ dành cho Thủ tướng Kishida Fumio cũng trượt dốc sau quyết định tổ chức tang lễ trọng thị cho người tiền nhiệm.

Một người dân Nhật mang hoa đến viếng cố thủ tướng Abe tại lễ tưởng niệm được tổ chức ở trụ sở LDP ngày 15-7 - Ảnh: REUTERS
Tỉ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Kishida giảm xuống mức tồi tệ nhất từ trước đến nay là 51% từ mức cao kỷ lục 63,2%, theo kết quả khảo sát được Hãng thông tấn Kyodo News công bố ngày 31-7.
Sự sụt giảm thấy rõ này diễn ra sau khi chính phủ của ông Kishida quyết định tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho cố thủ tướng Abe, tờ báo của Nhật giải thích thêm. Cuộc khảo sát được tiến hành qua điện thoại, kéo dài trong hai ngày cuối tuần với quy mô toàn quốc.
Kết quả cho thấy 53,3% số người được hỏi bày tỏ sự phản đối đối với lễ tang cấp nhà nước dành cho cố thủ tướng. Ở một câu hỏi khác, 61,9% đề nghị quốc hội nên tổ chức tranh luận về sự cần thiết phải tổ chức quốc tang.
Cựu thủ tướng Abe bị ám sát khi đang vận động sự ủng hộ cho một thành viên trong Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền ngày 8-7. Ông qua đời cùng ngày khiến nhiều người ở Nhật và lãnh đạo thế giới bị sốc.
Tang lễ của ông diễn ra vài ngày sau đó ở Tokyo trước khi đến nơi an nghỉ cuối cùng tại quê nhà Yamaguchi.
Ngày 20-7, chính phủ của ông Kishida thông báo sẽ tổ chức quốc tang cho cố thủ tướng vào ngày 27-9 tới tại Tokyo với chi phí sẽ do ngân sách nhà nước chi trả. Quyết định lập tức vấp phải sự phản đối của các đảng đối lập với lý do không có quy định pháp lý nào cho một tang lễ như vậy.
Lễ tang cuối cùng cho một cựu thủ tướng được nhà nước tài trợ toàn bộ là vào năm 1967. Các đám tang của những chính khách LDP có ảnh hưởng sau đó được chính quyền và LDP đồng tài trợ.
Ông Abe là thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản trước khi từ chức vì lý do sức khỏe vào tháng 8-2020. Mặc dù rời ghế thủ tướng, ông vẫn là một nghị sĩ và có sức ảnh hưởng lớn trong chính trường Nhật Bản cũng như LDP.
Thủ tướng Kishida cũng là người thuộc LDP và giữ ghế ngoại trưởng Nhật Bản từ năm 2012 đến 2017 dưới thời ông Abe nắm quyền.
-
TTO - Doanh thu công ty mẹ VNPT năm 2021 'bốc hơi' khoảng 3.000 tỉ đồng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lợi nhuận sau thuế cùng kỳ theo đó giảm khoảng 320 tỉ đồng.
-
TTO - Sở Y tế TP.HCM tối 11-8 dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho biết số ca nhiễm của Việt Nam trong tuần qua đứng thứ 4 trên thế giới. Tuy nhiên, theo chuyên gia, kết quả này không phản ánh đúng và đủ tình hình dịch hiện tại của nước ta.
-
TTO - Ngày 12-8, lực lượng tuần tra của Cục Cảnh sát giao thông đã túc trực tại trạm thu phí Long Phước thuộc cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây để xử lý các trường hợp đi vào làn khẩn cấp, vi phạm nồng độ cồn và xe không đủ điều kiện ETC...
-
TTO - Tòa án nhân dân huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) tuyên phạt 4 năm tù giam đối với Hà Văn Thành vì tống tiền bí thư Huyện ủy Lập Thạch 50 triệu đồng.
-
TTO - Trước câu chuyện hơn 500 giáo viên bỏ nghề ở Bình Dương, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn yêu cầu giám đốc sở trao đổi cụ thể về nguyên nhân. Còn Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là vấn đề lẽ ra bộ cần chủ động nắm từ trước.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận