Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Nhân tố Obama

26/10/2020 09:03 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Barack Obama đã tạm gác các dự án cá nhân để "tham chính" nhiều hơn, qua việc xuất hiện vận động cử tri ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Nhân tố Obama - Ảnh 1.

Người ủng hộ Đảng Dân chủ lái ôtô đến nghe ông Obama vận động ở Miami, bang Florida ngày 24-10 - Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử lần này là lựa chọn giữa siêu phục hồi kinh tế của Trump và suy thoái kinh tế của Biden.

Tổng thống Mỹ nói trong buổi vận động tại Lumberton, bang North Carolina, ngày 24-10

Chúng ta không học cách sống chung với đại dịch. Ông ấy (Trump) đang yêu cầu chúng ta học cách chết chung với đại dịch và đây là điều sai lầm.

Ứng viên Joe Biden tuyên bố trong buổi vận động tranh cử tại Dallas, bang Pennsylvania, ngày 24-10

Trong vòng vài ngày, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc xuất hiện thứ hai trước công chúng để ủng hộ ứng viên Joe Biden, người từng là cấp phó của ông. Nói cho đúng ra, từ khi ra mặt ủng hộ ứng viên Biden tranh cử, ông Obama đã "tham chính" thường xuyên hơn trong vài tháng qua.

Thông điệp chính của ông vẫn là chỉ trích cách xử lý đại dịch COVID-19 của người kế nhiệm, để từ đó lập luận rằng ông Donald Trump không đủ năng lực để lãnh đạo nước Mỹ. Cách lập luận này cũng được ứng viên Joe Biden, người có cuộc vận động cùng ngày 24-10 tại Dallas, bang Pennsylvania, hòa giọng.

Là một chính trị gia nổi tiếng với tài hùng biện, trong cuộc vận động ở Miami, bang Florida ngày 24-10, ông Obama nhắc nhở các cử tri Đảng Dân chủ: "Chúng ta có thể làm mọi điều tốt đẹp hơn. Ý nghĩa của việc bỏ phiếu không phải làm cho mọi thứ trở nên hoàn hảo mà là khiến chúng trở nên tốt đẹp hơn. Nếu chúng ta bỏ phiếu như chưa bao giờ làm trước đây, Biden sẽ trở thành tổng thống".

Tuy nhiên, ông Trump - người có đến 4 cuộc vận động trong ngày 24-10, dường như phớt lờ những lời chỉ trích của Obama. Ông viết trên Twitter là chỉ có "47 người" tham dự cuộc mittinh kiểu ngồi trên ôtô (để đảm bảo an toàn sức khỏe) của người tiền nhiệm. "Chẳng có tí năng lượng nào, nhưng dù sao vẫn tốt hơn Joe!", ông Trump viết kiểu cạnh khóe, đá xoáy một lúc hai người.

Thực ra, ông Obama cũng đã làm việc nhiều hơn cho ứng viên đảng của mình nhiều tháng qua. Ông đã có các buổi gây quỹ trực tuyến nhắm đến cử tri trẻ (một buổi gây quỹ trực tuyến của ông đem lại cho ông Biden 7,6 triệu USD hồi tháng 6), đồng thời cho phép dùng tên mình trong các email, tin nhắn, quảng cáo cho chiến dịch tranh cử của ông Biden và các ứng viên Dân chủ ở các cấp.

Càng sát ngày bầu cử chính thức, Đảng Dân chủ thể hiện sự năng động hơn hẳn với sự xuất hiện dồn dập của ông Obama, cũng như sự xuất quân liên tục của ông Biden. Điều đó cho thấy bên Đảng Dân chủ không dám chủ quan trước những kết quả thăm dò dư luận đang có nhiều lợi thế.

Một phương pháp để đánh giá mức độ nhiệt tình của cử tri là so sánh xu hướng đăng ký bỏ phiếu giữa hai đảng. 

Theo một chiến lược gia của Đảng Dân chủ thường xuyên theo dõi những số liệu này, kể từ đầu tháng 10, số cử tri da trắng trên 30 tuổi có học vấn dưới bậc đại học đăng ký bỏ phiếu ở những bang "chiến địa" (nơi hai đảng cạnh tranh dữ dội) đã tăng 10 điểm so với hồi tháng 9-2016, trong khi lợi thế chênh lệch của phe Dân chủ lại giảm 10 điểm, chỉ còn 6 điểm. 

Cũng có nhiều tín hiệu cho thấy những cử tri da trắng có học vấn dưới bậc đại học từng không tham gia bỏ phiếu bầu cử những năm trước giờ đây lại muốn can dự vào chính trị.

Ông Obama xuất hiện tại Florida bởi đó là bang chủ chốt từng bỏ phiếu cho ông trong hai kỳ tranh cử 2008 và 2012 nhưng trong kỳ 2016 thì ông Trump đã giành chiến thắng tại đây. 

Lần này, ông Obama - người vẫn còn là một trong những nhân vật được yêu thích nhất trong Đảng Dân chủ - nhắc nhở cử tri ủng hộ: "Florida, các bạn đã hai lần bỏ phiếu cho tôi. Giờ đây tôi yêu cầu các bạn bỏ phiếu cho Joe!". 

Ông Obama từng nhắc nhở người ủng hộ rằng không đi bầu là đánh mất quyền lực của mình, vì các chính trị gia chỉ chú ý đến những công dân đi bầu.

Những lời kêu gọi đó, tuy vậy, lại không khiến ông Trump lo lắng. Thậm chí ứng viên của Đảng Cộng hòa còn chọc ngoáy kiểu "Obama đi vận động cho Biden là tin tức tốt lành". 

Ông nhắc lại chuyện cựu tổng thống da màu cũng từng hết lòng ủng hộ, đi vận động nhiều nơi cho bà Hillary Clinton cách đây bốn năm nhưng cuối cùng người chiến thắng lại là ông.

Ông Obama: Trump không có năng lực làm tổng thống Ông Obama: Trump không có năng lực làm tổng thống

TTO - Cựu tổng thống Barack Obama đã công kích mạnh mẽ đương kim tổng thống Donald Trump khi đi vận động tranh cử giúp ứng viên Joe Biden. Bài học trong cuộc bầu cử năm 2016 cũng được nhắc lại như một lời cảnh báo cho cử tri ủng hộ ông Biden.

HẢI TRẦN (từ Mỹ)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận