01/02/2021 17:13 GMT+7

Nhắn tin lừa lấy mật khẩu tài khoản và mã OTP, chiếm đoạt 2,4 tỉ đồng

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Phú, Hiền và Chung vờ hỏi mua hàng, đề nghị người bán hàng online gửi số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền, gửi cho người bán đường link yêu cầu đăng nhập, nhập mã OTP, rồi chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người bán.

Nhắn tin lừa lấy mật khẩu tài khoản và mã OTP, chiếm đoạt 2,4 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ba bị can tại cơ quan công an - Ảnh công an cung cấp

Ngày 1-2, Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) cho biết đang tạm giam Phan Phong Phú (19 tuổi), Trương Minh Hiền (31 tuổi) và Nguyễn Văn Chung (26 tuổi, đều trú tại tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, Công an huyện Như Xuân nhận được tin báo của anh N.V.Đ. (thị trấn Yên Cát, Như Xuân) về việc anh bị một người trên mạng xã hội Facebook có tài khoản "Dũng Hòa" nhắn tin hỏi mua quần áo.

Sau khi thống nhất giá, người này yêu cầu anh Đ. gửi số tài khoản ngân hàng cho họ để gửi tiền đặt cọc.

Nhận được số tài khoản của anh Đ., người này liền gửi tin nhắn SMS từ số điện thoại +84836345xxx đến số điện thoại của anh Đ. với nội dung gửi mã giao dịch và đường link truy cập xác nhận thủ tục nhận tiền.

Anh Đ. tin lời người lạ nên đã nhấn vào đường link, rồi nhập thông tin số tài khoản, mật khẩu ngân hàng của vợ mình và nhập mã xác nhận OTP của ngân hàng nơi vợ anh Đ. gửi tiền.

Sau đó, anh Đ. vào ứng dụng Internet banking để kiểm tra tiền thì phát hiện tài khoản đã bị đăng nhập từ một thiết bị khác và bị chuyển khoản mất 12,9 triệu đồng.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Như Xuân đã xác định Phan Phong Phú, Trương Minh Hiền, Nguyễn Văn Chung là thủ phạm chiếm đoạt tiền của anh Đ., nên quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ba người để điều tra.

Công an huyện Như Xuân thu giữ tang vật vụ án gồm 1 máy tính xách tay, 9 thẻ ngân hàng, 8 điện thoại di động.

Nhắn tin lừa lấy mật khẩu tài khoản và mã OTP, chiếm đoạt 2,4 tỉ đồng - Ảnh 2.

Công an huyện Như Xuân kiểm tra tang vật vụ án - Ảnh công an cung cấp

Tại cơ quan công an, bước đầu 3 bị can khai nhận đã cấu kết, sử dụng không gian mạng lập tài khoản Facebook mang tên "Dũng Hòa" để vờ hỏi mua hàng. Sau đó, đề nghị bị hại gửi số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền, gửi cho bị hại đường link yêu cầu đăng nhập, nhập mã OTP rồi chiếm đoạt tiền trong tài khoản của bị hại.

Bằng thủ đoạn này, từ đầu tháng 1-2021 đến khi bị bắt, ba bị can trên đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân trong cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt 2,4 tỉ đồng. Công an huyện Như Xuân đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

HÀ ĐỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên