30/11/2023 11:25 GMT+7

Nhân sự ngân hàng: Nơi tuyển mới, chỗ cắt ngàn người, lương có biến động?

Nhân sự của ngành ngân hàng ghi nhận nhiều biến động sau 9 tháng đầu năm nay. Một số nơi tăng tuyển dụng nhân sự, có chỗ cắt giảm hàng nghìn người.

Hầu hết các nhà băng đều duy trì thu nhập ổn định cho cán bộ nhân viên, có nơi còn có mức tăng đáng kể - Ảnh: CƯỜNG NGÔ

Hầu hết các nhà băng đều duy trì thu nhập ổn định cho cán bộ nhân viên, có nơi còn có mức tăng đáng kể - Ảnh: CƯỜNG NGÔ

Ngân hàng là một trong những ngành có nhiều câu chuyện nhất năm qua, từ tăng trưởng tín dụng ì ạch, nợ xấu tăng nhanh, bancassurance (phân phối bảo hiểm qua ngân hàng) bị siết chặt đến các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) lớn…

Nơi tuyển mới nhiều, chỗ lại cắt giảm

Nhân sự ngành ngân hàng theo đó cũng có những thay đổi đáng kể sau 9 tháng đầu năm. Một số nơi tăng tuyển dụng, có nơi lại cắt giảm hàng ngàn người.

Xét trên báo cáo tài chính hợp nhất, giảm mạnh nhất là VPBank khi bớt hơn 4.400 nhân sự sau 9 tháng đầu năm nay. Cuối quý 3 vừa qua, trên toàn hệ thống VPBank còn 24.633 nhân sự.

Mức giảm trên chủ yếu tập trung ở các công ty thành viên, còn tại báo cáo tài chính riêng VPBank thể hiện số lượng nhân viên có sự tăng nhẹ (48 người) lên 13.065 người cuối tháng 9.

Theo sau là SHB khi có 2.988 nhân sự đã nghỉ việc, đưa tổng cán bộ nhân viên trên toàn hệ thống giảm từ 9.504 người hồi đầu năm xuống còn 6.516 cuối quý 3 vừa qua.

Tính trên báo cáo riêng lẻ, SHB tăng hơn 250 người. Trong quý 2-2023, ngân hàng này có sự kiện đáng chú ý hoàn tất chuyển nhượng 50% vốn điều lệ SHBFinance cho đối tác nước ngoài.

Một ngân hàng khác nữa giảm mạnh là LPBank với 1.870 nhân sự nghỉ việc. TPB, TCB, Vietinbank, ABBank, SeABank... cũng giảm hàng trăm người.

Ngược lại, nhiều nhà băng tiếp tục tuyển dụng thêm lao động. Như "ông lớn" Vietcombank và BIDV tăng thêm lần lượt 911 và 401 nhân sự trong vòng 9 tháng.

Tăng nhiều nhất là VIB khi tuyển mới thêm hơn 1.600 nhân sự. Cuối tháng 9-2023, ngân hàng này có 11.835 nhân viên.

Nhân sự các ngân hàng thời điểm cuối quý 3-2023 so với cuối năm 2022 - Dữ liệu: BCTC

Nhân sự các ngân hàng thời điểm cuối quý 3-2023 so với cuối năm 2022 - Dữ liệu: BCTC

Nhiều ngân hàng quy mô nhỏ hơn cũng tăng thêm nhân lực giai đoạn vừa qua. Như NamABank tuyển mới 666 người, Eximbank thêm 522 người. Bắc Á Bank và OCB cũng tăng khoảng 400 người.

Sau đợt biến động nhân sự vừa qua, VPBank không còn là ngân hàng có lượng nhân sự lớn nhất hệ thống các ngân hàng thương mại cổ phần, tính đến cuối tháng 9-2023.

Thay vào đó là BIDV, sau khi tuyển dụng thêm nhân sự, lượng cán bộ nhân viên nhà băng này lên cao nhất với 28.836 người.

Thu nhập nhân viên ngân hàng cao nhất 45 triệu/tháng

Mặc dù 2023 được đánh giá là năm "vất vả" hơn với ngành ngân hàng trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn.

Tuy nhiên điểm tích cực, hầu hết các nhà băng đều duy trì mức thu nhập cho cán bộ nhân viên. Nhiều nhà băng còn có mức tăng đáng kể.

 Các ngân hàng công bố cụ thể thu nhập bình quân nhân viên. Các ngân hàng còn lại được tính toán thu nhập dựa trên chi phí cho nhân viên gồm lương, phụ cấp, khoản chi đóng góp theo lương, trợ cấp. Bảng thu nhập trên chỉ mang tính chất tương đối - Dữ liệu: BCTC

Các ngân hàng công bố cụ thể thu nhập bình quân nhân viên. Các ngân hàng còn lại được tính toán thu nhập dựa trên chi phí cho nhân viên gồm lương, phụ cấp, khoản chi đóng góp theo lương, trợ cấp. Bảng thu nhập trên chỉ mang tính chất tương đối - Dữ liệu: BCTC

Thể hiện trên báo cáo tài chính hợp nhất quý 3-2023, Techcombank tiếp tục là ngân hàng có mức thu nhập cao nhất với 45 triệu đồng/tháng, cao hơn mức 44 triệu đồng cùng kỳ năm ngoái.

Một trường hợp đột phá là SHB, khoản chi cho lương và chi phí nhân viên của ngân hàng tăng 20% so với cùng kỳ. Trong khi tổng nhân sự lại giảm mạnh. Bởi vậy, thu nhập bình quân nhân viên hệ thống SHB tăng vọt lên gần 40 triệu đồng/tháng.

Các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước vẫn có thu nhập cao như Vietcombank (hơn 40 triệu đồng/tháng), BIDV (hơn 39 triệu đồng/tháng) và Vietinbank (38 triệu đồng/tháng).

Chỉ một số nhà băng cắt giảm nhẹ thu nhập bình quân cho nhân viên như MBBank, Sacombank, MSB, HDbank, Eximbank, KienlongBank...

Trong khi đó, các ngân hàng thuộc nhóm có quy mô nhỏ hơn vẫn tiếp tục duy trì mức thu nhập cho nhân viên hoặc tăng lên. Như NCB - ngân hàng duy nhất báo lỗ trong 9 tháng đầu năm - đã tăng thu nhập bình quân nhân viên từ 18,8 triệu đồng/tháng cùng kỳ năm ngoái lên 23,7 triệu đồng/tháng năm nay.

Một điểm cần nhấn mạnh, các con số thu nhập nêu trên là tính theo bình quân nhân sự toàn hệ thống, bao gồm công ty thành viên. Thu nhập thực tế giữa mỗi nhân sự tùy thuộc vị trí, bộ phận, thâm niên, hiệu quả hoạt động chung của từng chi nhánh…

Tại báo cáo cập nhật ngành ngân hàng mới đây, VIS Rating cho biết tỉ suất lợi nhuận trên tổng tài sản bình quân (ROAA) ngành ngân hàng 9 tháng đầu năm 2023 đã giảm xuống 1,5% từ mức đỉnh 5 năm là 1,7% tại năm 2022.

Chủ yếu do tăng trưởng tín dụng suy yếu và chi phí huy động tăng mạnh sau các đợt tăng lãi suất liên tiếp từ quý 4-2022.

VIS Rating kỳ vọng lợi nhuận toàn ngành sẽ dần phục hồi trong năm 2024 nhờ thu nhập từ lãi được cải thiện, nhu cầu tín dụng tăng lên trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi.

Nhiều ngân hàng có thu nhập Nhiều ngân hàng có thu nhập 'khủng' nhưng cắt giảm hàng trăm nhân sự

Nhiều nhà băng vẫn đạt lợi nhuận ngàn tỉ nhưng có xu hướng giảm nhân sự trong 6 tháng đầu năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên