Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Nhân lực ngành công nghiệp vật liệu Việt Nam còn thiếu và yếu

10/04/2021 10:39 GMT+7

TTO - Cơ chế, chính sách cho phát triển nguồn nhân lực nói chung và nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp vật liệu nói riêng còn nhiều bất cập. Đào tạo nguồn nhân lực chưa gắn kết với phát triển khoa học và công nghệ.

Nhân lực ngành công nghiệp vật liệu Việt Nam còn thiếu và yếu - Ảnh 1.

Ông Trần Tuấn Anh - trưởng Ban Kinh tế Trung ương - phát biểu tại hội thảo sáng 10-4 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Đó là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo khoa học quốc tế "Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Hội thảo do Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Khoa học và công nghệ, ĐH Quốc gia TP.HCM đồng chủ trì, tổ chức sáng 10-4 tại TP.HCM.

Ảnh hưởng đến năng lực tự chủ của nền kinh tế

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Tuấn Anh - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Kinh tế Trung ương - cho biết thực tiễn cho thấy không có quốc gia nào tiến hành công nghiệp hóa thành công và có nền công nghiệp phát triển mà không có ngành công nghiệp vật liệu phát triển. 

Bởi đây là ngành công nghiệp nền tảng, đóng vai trò cung cấp đầu vào cho tất cả các lĩnh vực sản xuất cũng như tiêu dùng của xã hội.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển ngành công nghiệp vật liệu. Dù vậy, phải thừa nhận một thực tế là ngành công nghiệp vật liệu của nước ta phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, mong muốn và yêu cầu đặt ra.

Nguyên vật liệu trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất quan trọng, dẫn đến phụ thuộc nguyên vật liệu nhập khẩu, do đó ảnh hưởng đến năng lực tự chủ, tự cường của nền kinh tế. Sức cạnh tranh của nhiều ngành vật liệu còn hạn chế cả về trình độ công nghệ, năng lực sản xuất, chất lượng và chi phí.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là nguồn nhân lực của ngành công nghiệp vật liệu còn thiếu và yếu. "Đào tạo nguồn nhân lực chưa gắn kết chặt chẽ với phát triển khoa học và công nghệ. Cơ chế, chính sách cho phát triển nguồn nhân lực nói chung và nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp vật liệu nói riêng còn nhiều bất cập", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Đào tạo chưa tương xứng tiềm năng

Nhân lực ngành công nghiệp vật liệu Việt Nam còn thiếu và yếu - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự hội thảo sáng 10-4 tại TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

PGS.TS Vũ Hải Quân - giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết trong giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030, cùng với trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, y sinh, khoa học vật liệu, đặc biệt là khoa học vật liệu tiên tiến là một trong ba mũi đột phá của ĐH Quốc gia TP.HCM.

"Trong những năm qua, ĐH Quốc gia TP.HCM đã tiên phong trong việc triển khai thí điểm đào tạo và nghiên cứu, trong đó quy mô đào tạo ngành khoa học vật liệu bậc đại học và sau đại học khoảng 500 người/năm. Tuy nhiên, kết quả đào tạo và nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và chưa tương xứng với tiềm năng của ĐH Quốc gia TP.HCM", ông Quân nhận định.

Theo ông Huỳnh Thành Đạt - bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, nhiệm vụ chiến lược của ngành khoa học và công nghệ đối với phát triển ngành công nghiệp vật liệu trong thời gian tới là "khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp vật liệu, phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ ngành công nghiệp vật liệu của Việt Nam tương xứng với tiềm năng, đáp ứng nhu cầu, chủ động phát triển các ngành kinh tế".

Tham gia phần trao đổi, thảo luận có 12 chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, viện nghiên cứu. Hội thảo cũng tập trung, phân tích, làm rõ về tình hình phát triển công nghiệp và ngành công nghiệp vật liệu của Việt Nam; thực trạng nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu; nhận diện bối cảnh, xu thế và tư duy, cách tiếp cận mới trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Xu thế phát triển ngành công nghiệp vật liệu trên thế giới và những vấn đề đặt ra đối với ngành công nghiệp vật liệu nói riêng; kinh nghiệm quốc tế và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu; đề xuất, kiến nghị các chủ trương, chính sách lớn cho phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Đây là hội thảo đầu tiên trong chuỗi diễn đàn, hội thảo chuyên sâu do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức để tổng hợp ý kiến các chuyên gia trong nước và quốc tế phục vụ xây dựng đề án "Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" trình Ban Chấp hành Trung ương vào năm 2022 để ban hành nghị quyết về công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong giai đoạn tới.

Hội thảo được tổ chức kết hợp tại hội trường và trực tuyến, với sự tham dự của gần 400 đại biểu là lãnh đạo một số ban, bộ, ngành trung ương và địa phương, đại diện các tổ chức quốc tế đa phương và đại sứ quán, lãnh sự quán một số nước, các doanh nghiệp, hiệp hội, trường đại học, viện nghiên cứu, chuyên gia trong nước và quốc tế.

Hợp tác về khoa học vật liệu và nanô khu vực châu Á Hợp tác về khoa học vật liệu và nano khu vực châu Á

TTO - Hôm nay (16-9), tại Nha Trang khai mạc Hội nghị khoa học về khoa học vật liệu các nước ASEAN lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Hàng trăm nhà khoa học từ 11 nước thuộc ASEAN và hàng chục quốc gia khác sẽ cùng tham gia hội nghị, từ ngày 16 đến 20-9.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận