20/02/2014 10:49 GMT+7

Học ngành vật liệu có thể làm việc ở đâu?

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Ngành khoa học vật liệu là một trong những ngày còn mới ở nước ta. Em xin hỏi, nếu học ngành này sau khi ra trường có thể làm ở đâu? Cơ hội việc làm như thế nào và nữ nên học chuyên ngành nào của khoa này. Liệu ngành này có thể phát triển trong tương lai không ạ? (han_ngyn@...)

zJUid2V6.jpgPhóng to
Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên năm 2013. Ảnh - Như Hùng

TS Nguyễn Kim Quang – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM): Chào em. Ngành khoa học vật liệu là ngành đào tạo nhân lực nghiên cứu, ứng dung khoa học, công nghệ vào thực tiễn sản xuất và đời song trong lĩnh vực vật liệu kỹ thuật cao như: các hợp kim nhôm, gốm kỹ thuật, vật liệu polymer, composite, vật liệu quang học, vật liệu bền cơ - nhiệt, vật liệu điện tử - bán dẫn, vật liệu từ, vật liệu y sinh,...

SV tốt nghiệp có thể làm việc tại các khu công nghiệp kỹ thuật cao; các cơ quan, nhà máy có liên quan đến nghiên cứu sản xuất vật liệu kỹ thuật cao. Cơ hội việc làm và học tập trình độ cao phụ thuộc phần lớn vào năng lực và sự đam mê nghề nghiệp. Nam và nữ đều có thể học tốt ngành này. Sau 3 học kỳ đầu, SV sẽ chon chuyên ngành theo năng lực thực tế và định hướng nghề nghiệp. Ngành học này đang phát triển rất mạnh tại các nước tiên tiến.

* Em dự định thi ngành hóa và thích theo hướng nghiên cứu cho em hỏi em nên thi vào khoa hóa của trường đại học bách khoa hay là khoa học tự nhiên. Em xin cám ơn. (magicblack@...)

TS Nguyễn Kim Quang: Chào em. Ngành hóa của mỗi trường có điểm mạnh khác nhau. Ngành hóa của Trường ĐH Khoa học tự nhiên mạnh về khoa học cơ bản và chia ra các chuyên ngành để nâng cao khả năng nghiên cứu và ứng dung trong các lĩnh vực chuyên sâu hoặc có liên quan đến hóa học như dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, môi trường, dầu khí, vật liệu hóa...

Ngành hóa của Trường ĐH Bách khoa mạnh về kỹ thuật, thiết bị hóa và cũng chia ra một số chuyên ngành. Em nên tìm hiểu thêm hoặc vào website mỗi trường để chọn lựa ngành và trường phù hợp với sở thích và năng lực của mình. Chúc em có quyết định phù hợp.

* Cho em hỏi nếu học khoa toán ở Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) thì nên lựa chọn chuyên ngành nào phù hợp với công việc giảng dạy sau này (sư phạm)? Em thích ngành sư phạm toán, liệu em có thể học toán ở Trường ĐH Khoa học tự nhiên và sau này đi dạy? Nếu trúng tuyển thì sẽ học ở đâu ạ tại vì em thấy trường có 2 cơ sở: ở Thủ Đức và Quận 5? Em thấy trong tờ tư vấn của trường khoa toán có chuyên ngành theo hướng sư phạm, thế là thế nào ạ ? (caubehayhoi…@yahoo.com.vn)

TS Nguyễn Kim Quang: Nếu em có năng khiếu và thích môn toán thì có thể học tốt ngành toán học. Sau 3 học kỳ, em có thể hiểu hơn về ngành học, năng lực thực tế và hướng nghề nghiệp, em sẽ chon chuyên ngành phù hợp nhất với mình theo hướng toán học, tin học, sư phạm hoặc tài chính định lượng.

Em thích sư phạm toán thì cũng có thể theo học ngành này và theo hướng sư pham để được cấp chứng chỉ sư phạm và có thể giảng dạy ở trung học phổ thông. Ngoài ra tốt nghiệp toán em cũng có cơ hội giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng...

Khi trúng tuyển vào trường, 2 năm đầu SV học tại cơ sở của trường tại khu đô thị ĐH Quốc gia – quận Thủ Đức, 2 năm sau học tại 227 Nguyễn Văn Cừ, Q.5.

* Chào thầy. Xin thầy cho em biết, em sinh năm 1992. Năm nay em muốn thi vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên ngành vật lý có được không? Mong thầy sớm trả lời giúp em. Cám ơn thầy! (mngoc2255…@yahoo.com.vn)

TS Nguyễn Kim Quang: Chào em. Theo quy chế tuyển sinh hiện hành, không có quy định hạn chế độ tuổi dự thi đối với các ngành đại học bình thường (những ngành đặc thù như công an, quốc phòng, năng khiếu mới có công bố quy định riêng). Điều kiện cần để dự tuyển là học lực tốt nghiệp phổ thông trung học (và tương đương ), sức khỏe và nộp hồ sơ đúng quy định.

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên