25/03/2023 22:08 GMT+7

Nhân đôi ý nghĩa từ việc tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất

Với nhiều gia đình trẻ, việc hưởng ứng Giờ Trái đất ngoài ý nghĩa tiết kiệm điện thì việc tắt đèn còn là dịp để họ được quây quần bên người thân.

Nhân đôi ý nghĩa từ việc tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất - Ảnh 1.

Một quán cà phê tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất từ 20h30 - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Rời xa điện thoại, cùng con kể chuyện tuổi thơ

Thấy con gái nhất quyết xin tắt điện một giờ để hưởng ứng Giờ Trái đất, chị Hoài Ân và chồng (ngụ TP Thủ Đức) không khỏi bất ngờ, mừng thầm vì con còn nhỏ nhưng đã hiểu chuyện, biết bảo vệ môi trường.

Năm nay bé Ngân mới tròn 5 tuổi. Nghe cô giáo giới thiệu, Ngân nhất nhất "tối nay nhà mình phải tắt điện đúng 8h30, để tiết kiệm, để bảo vệ Trái đất". Cả gia đình vui vẻ đồng ý với đề xuất không dùng điện thoại trong thời gian tắt đèn của con gái.

Chị Ân tâm sự vì công việc quá bận rộn nên hai vợ chồng không để ý tới chiến dịch Giờ Trái đất năm nay. Nhân dịp này, anh chị dự tính cùng nhau ngồi lại kể cho con về những kỷ niệm của tuổi thơ.

"Tôi giật mình khi đã lâu rồi gia đình không có dịp để ngồi với nhau, có chăng cũng chỉ là những bữa cơm nhưng rất hiếm khi đông đủ", chị Ân nói.

Nhân đôi ý nghĩa từ việc tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất - Ảnh 2.

Một quán cà phê đèn dầu ở quận 1, TP.HCM chật kín khách tại thời điểm tắt điện hưởng ứng Giờ Trái đất - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Hàng quán chật kín khách vì cây đèn dầu

Sử dụng đèn dầu để chiếu sáng cho hàng quán, từ đó tạo nên một không gian trầm mặc để kéo khách không còn là quá xa lạ với người dân TP.HCM. Thế nhưng trước chiến dịch Giờ Trái đất, không gian có vẻ "lạc hậu" lọt thỏm giữa những dãy phố sầm uất này lại trở nên "hot" với người trẻ.

Trước thời điểm phát động chiến dịch Giờ Trái đất, nhiều tiệm cà phê đèn dầu trên các con đường Phạm Ngọc Thạch, Lê Lai, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP.HCM) đã đông nghịt người vì có trưng đèn dầu.

Giờ Trái đất rơi vào cuối tuần nên kế hoạch đồng hành cùng chiến dịch lần này của Lê Thanh Nhàn (19 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) sẽ là đi cà phê cùng nhóm bạn.

Nhàn chọn một quán có không gian mở, có kế hoạch tắt điện, trưng đèn dầu và bắt buộc không dùng ly, ống hút nhựa.

"Ra đường để tắt điện hưởng ứng Giờ Trái đất nên hôm nay từ nhà ra đây mình đi bằng xe đạp. Còn việc yêu cầu phải ngồi ở quán không dùng ly, ống hút nhựa thì lại là thói quen lâu nay rồi", Nhàn cười.

Nhân đôi ý nghĩa từ việc tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất - Ảnh 4.

Cà phê đèn dầu hút khách trong đêm hưởng ứng Giờ Trái đất - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Giờ Trái đất 2023

Giờ Trái đất là sáng kiến của Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậutiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới.

Chiến dịch Giờ Trái đất đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của hàng tỉ người dân ở mọi tầng lớp khác nhau.

Tại Việt Nam, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất bằng hành động tắt đèn trong một giờ (20h30 - 21h30).

Nhân đôi ý nghĩa từ việc tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất - Ảnh 6.

Hút khách nhờ cây đèn dầu giữa thành phố sầm uất - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Tắt đèn một giờ đồng hồ để hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023Tắt đèn một giờ đồng hồ để hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi tất cả các bộ, ngành, địa phương cùng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết khác vào lúc 20h30 - 21h30 ngày 25-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên