23/10/2020 19:54 GMT+7

Nhân chứng người Việt xuất hiện tại phiên tòa vụ 39 thi thể trong container khai gì?

MINH KHÔI - DUY LINH
MINH KHÔI - DUY LINH

TTO - Nhân chứng X xuất hiện tại phiên tòa ngày 22-10 khẳng định mình là một trong 14 người Việt Nam đã đi lậu trót lọt vào Anh ngày 11-10-2019 và tiết lộ nhiều chuyện bất ngờ.

Nhân chứng người Việt xuất hiện tại phiên tòa vụ 39 thi thể trong container khai gì? - Ảnh 1.

Thi thể 39 người Việt được tìm thấy trong container đông lạnh tại Anh vào ngày 23-10-2019 - Ảnh: PA

Lời khai của nhân chứng được tòa gọi là "X" đã xuất hiện trong phiên tòa ngày 22-10, theo đài BBC. Anh này khẳng định với bồi thẩm đoàn là một trong 14 người Việt Nam đã đi lậu trót lọt vào Anh ngày 11-10-2019, tức hai tuần trước thảm kịch 39 người chết.

X cho biết anh được tập hợp cùng 13 người khác ở thủ đô Paris của Pháp trước khi sang Anh. Cả hai vụ đi lậu, theo công tố viên, đều do cùng một nhóm ở Anh và Bắc Ireland tổ chức.

Theo nhân chứng X, có hai giá vé để vào Anh, loại thường và loại VIP với giá VIP lên tới 13.000 bảng Anh (gần 400 triệu đồng). Cả hai loại vé này đều phải chui vào container đi phà biển từ Bỉ sang Anh.

Loại thường khác loại VIP ở chỗ những người mua vé VIP sẽ được tài xế container dặn dò cách đối phó với kiểm tra, được cho nước uống và chỉ cách đi vệ sinh.

X cho biết anh ta trải qua 90 phút trên xe taxi từ một căn hộ gần Paris đến một cánh đồng, nơi nhóm gồm 15 người của anh ta được yêu cầu ẩn nấp và chờ đợi.

Một người lái xe tải nói tiếng Anh đến và đưa cả nhóm vào trong xe. Nếu tài xế gõ bên hông xe, họ phải cùng đứng dậy ở giữa thùng xe và "không được tạo ra tiếng động".

Chuyến đi trên biển đến Anh trong container mất khoảng 8 giờ, bồi thẩm đoàn cho biết.

"Khi cánh cửa container được mở ra, vài người nói tiếng Anh ngữ điệu châu Âu vội kéo chúng tôi ra ngoài và đẩy vào một chiếc xe màu đen", X kể lại.

X sau đó bị giam trong căn hộ tầng hai của một người tên là Phong cho đến khi gia đình anh chuyển 13.000 bảng Anh vào một tài khoản ở Việt Nam.

X nói anh biết về vụ vượt biên thông qua một người bạn và liên hệ với Phong thông qua ứng dụng nhắn tin Viber.

Kết quả kiểm tra điện thoại di động của nhân chứng cho thấy anh ta ở Paris vào ngày 10-10-2019 và ở đông nam London vào ngày hôm sau.

Dấu tay của nhân chứng X được tìm thấy bên trong xe và dấu tay của tài xế Maurice Robinson cũng được tìm thấy trên chai nước chứa nước tiểu.

Maurice Robinson, 25 tuổi, thuộc đường dây vận chuyển người vượt biên trái phép. Trong buổi điều trần ở London ngày 8-4, Robinson đã thừa nhận 39 tội danh về ngộ sát. Trước đó, hồi tháng 11-2019, Robinson đã nhận tội tiếp tay cho việc vận chuyển người vượt biên trái phép.

Tài xế Christopher Kennedy, 24 tuổi, đến từ Armagh (Ireland), phủ nhận tham gia đường dây buôn lậu người, cùng với đồng nghiệp là Eamonn Harrison (23 tuổi) và Valentin Calota (37 tuổi).

Người bị cáo buộc đứng đầu đường dây là Gheorghe Nica, 43 tuổi, ở Essex, đã thừa nhận tội tham gia hoạt động tổ chức nhập cư trái phép nhưng phủ nhận 39 tội danh ngộ sát.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục.

Tòa án Anh phát lại lời trăng trối của nạn nhân vụ 39 người Việt chết trong container Tòa án Anh phát lại lời trăng trối của nạn nhân vụ 39 người Việt chết trong container

TTO - "Tuân đây, anh xin lỗi. Anh không chăm sóc mẹ con em được nữa. Anh xin lỗi. Anh không thở được. Tất cả là lỗi của anh. Anh phải đi rồi".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên