10/10/2020 00:08 GMT+7

Tòa án Anh phát lại lời trăng trối của nạn nhân vụ 39 người Việt chết trong container

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - "Tuân đây, anh xin lỗi. Anh không chăm sóc mẹ con em được nữa. Anh xin lỗi. Anh không thở được. Tất cả là lỗi của anh. Anh phải đi rồi".

Tòa án Anh phát lại lời trăng trối của nạn nhân vụ 39 người Việt chết trong container - Ảnh 1.

Cảnh sát Anh phong tỏa và khám nghiệm hiện trường phát hiện 39 thi thể - Ảnh: REUTERS

Đó là những lời cuối cùng mà anh Nguyễn Thọ Tuân ở Nghệ An nhắn gởi đến vợ con trong những giờ phút cuối cùng của cuộc đời.

Tuân và 38 người khác, trong đó có người chỉ mới 15 tuổi, đã vĩnh viễn không được thấy mặt trời xứ Anh và trút hơi thở cuối cùng trong thùng container từ Bỉ sang Anh.

Phiên tòa xét xử những kẻ tham gia đường dây đưa 39 người Việt vượt biên trái phép vào Anh đã bắt đầu hôm 7-10 và dự kiến sẽ kéo dài khoảng 6 tuần.

Trong phiên tòa ngày 9-10, các bồi thẩm viên Anh đã được cho nghe lại những lời trăng trối của các nạn nhân. Công tố viên tại phiên tòa nhận định 39 người trong container có thể đã chết vì sự tham lam của những kẻ tổ chức đường dây khi nhồi nhét hai chuyến xe tải lại thành một.

Thi thể của các nạn nhân được tìm thấy trong container ở Essex, đông nam nước Anh vào ngày 23-10-2019 sau chuyến đi từ cảng Zeebrugge ở Bỉ. Thùng container sau đó được chở tới Purfleet, nơi người ta phát hiện các thi thể.

Khoảng 19h ngày 22-10, gần 5 tiếng trước khi container cập cảng Anh, Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) đã cố gắng gọi vào đường dây khẩn cấp 133 (có thể là 113 - PV) của Việt Nam nhưng không thành.

Theo phía công tố, do ở trong container nên những người bên trong không nhận được sóng điện thoại, hệ thống làm mát cũng bị tắt.

19h37, Nguyễn Thọ Tuân (37 tuổi) ghi âm những lời trăng trối bằng tiếng Việt gởi đến vợ con. "Tuân đây, anh xin lỗi. Anh không chăm sóc mẹ con em được nữa. Anh xin lỗi. Anh không thở được. Anh phải đi rồi. Mẹ con em phải sống cho thật tốt nhé".

Trong một đoạn ghi âm khác lúc 20h02, có thể nghe thấy một giọng nói khác đang nói "không thở được". "Tất cả là lỗi của tôi", một giọng nói vang lên trong thùng container.

Thùng container cập cảng Anh quá nửa đêm và tiếp tục bị niêm phong trong ít nhất 12 tiếng khiến nhiệt độ bên trong tăng lên quá sức chịu đựng.

Một chuyên gia pháp y tính toán rằng sẽ mất khoảng 9 tiếng để không khí bên trong biến thành loại khí con người không thể thở. "Cái chết sẽ đến ngay sau đó", hãng thông tấn AFP trích lời pháp y.

Theo công tố viên Bill Emlyn Jones, ông chủ công ty sở hữu container là Ronan Hughes đã chỉ đạo tài xế Maurice Robinson "cho họ không khí nhanh chóng nhưng đừng để họ ra ngoài" sau khi nhận container ở Purfleet.

Các cảnh quay từ camera an ninh cho thấy Robinson đã dừng xe sau khi "nhận hàng", đi về phía sau và mở nhẹ cửa. Anh ta lùi lại một bước và đứng chết trân trong khoảng 90 giây trước khi đi trở lại đầu xe.

Robinson gọi cho Hughes, sau đó là đường dây khẩn cấp 999 của Vương quốc Anh để thông báo về những thi thể bên trong. Robinson và Hughes đã nhận tội ngộ sát và buôn người.

Eamonn Harrison, 23 tuổi, người được cho là đã điều khiển xe tải đến Zeebrugge và Georghe Nica, 43 tuổi, đều phủ nhận 39 tội danh ngộ sát. Valentin Calota, 37 tuổi và Christopher Kennedy, 24 tuổi, không nhận tội buôn người, theo AFP.

Vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe tải: Vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe tải: 'đầu sỏ' nhận tội ngộ sát

TTO - Ronan Hughes, tài xế người Ireland trong vụ 39 người Việt tử vong trong xe tải ở Anh, đã nhận tội ngộ sát và tiếp tay cho di cư bất hợp pháp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên