Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Cảng Zeebrugge, nơi container chở 39 thi thể xuất phát, là điểm nóng buôn người

26/10/2019 13:50 GMT+7

TTO - Các nhà chức trách tin rằng chiếc container chở 39 thi thể đông cứng được phát hiện tại Essex, Anh đã xuất phát từ cảng Zeebrugge của Bỉ, một điểm nóng buôn người được cơ quan chức năng Bỉ khoanh vùng từ năm 2016.

Cảng Zeebrugge, nơi container chở 39 thi thể xuất phát, là điểm nóng buôn người - Ảnh 1.

Các container nằm tại cảng Zeebrugge ở Bỉ - Ảnh: PA

Năm 2016, Lực lượng Biên phòng Anh (UKBF) nhận định cảng Zeebrugge là điểm nóng cho "những chuyến đi bí mật", cảnh báo rằng nhiều người di cư qua cảng này để đến Anh.

Theo Sky News, container chứa 39 thi thể đông cứng, phát hiện tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays (Vương Quốc Anh) vào rạng sáng 23-10, được cho là đã xuất phát từ cảng Zeebrugge trưa 22-10, và đến cảng Purfleet, Anh khoảng nửa đêm cùng ngày.

UKBF cũng xác định cảng Purfleet và Tilbury - là những cảng ít sầm uất ở Anh - thường được các băng đảng buôn người sử dụng để vận chuyển người qua biên giới từ năm 2016.

Vào thời điểm này, Cơ quan Tội phạm Quốc gia (NCA) Anh, đang hỗ trợ cảnh sát điều tra những gì đã xảy ra cho các nạn nhân được tìm thấy ở Grays, cho biết những kẻ buôn người "ưu tiên" sử dụng xe tải và container.

Báo cáo năm 2016 của UKBF cũng cảnh báo về việc nhiều người bị mắc kẹt bên trong các container và có thể gặp nhiều rủi ro về tính mạng. "Những nhóm người không có ai trông chừng, bị nhốt trong các container và được những kẻ buôn người đặt tại đó (hai cảng Purfleet và Tilbury - PV)".

"Họ không thể tự thoát ra nên phải chịu rủi ro rất cao. UKBF đã ghi nhận rất nhiều trường hợp tử vong" - báo cáo của UKBF nói thêm.

Cảng Zeebrugge, nơi container chở 39 thi thể xuất phát, là điểm nóng buôn người - Ảnh 2.

Cảnh sát tại hiện trường nơi có chiếc xe đầu kéo cùng container chứa 39 thi thể đông cứng ở Essex ngày 23-10 - Ảnh: REUTERS

Cũng từ năm 2016 đến nay, NCA đã tổ chức các chiến dịch điều tra lớn nhằm vào các tổ chức tội phạm nhập cư bất hợp pháp tại châu Âu.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Anh Lord Blunkett nói với Sky News rằng những thảm kịch tương tự như vậy từng xảy ra. Ông Blunkett đương tại chức khi 58 người Trung Quốc được phát hiện đã chết trong một container ở Dover, Kent năm 2000.

Ông Blunkett cho biết thảm kịch mới nhất khiến 39 người chết trong container là dấu hiệu cho thấy vấn đề này đã bị xao nhãng.

"Tôi không nghĩ ra cách nào để 39 người tự trèo vào container này, khóa lại để không thể quay trở ra. Họ chắc chắn bị nhồi nhét vào đó và nhốt lại. Phải có người làm chuyện đó từ bên ngoài" - ông Blunkett nhận xét.

"Đây rõ ràng là tội phạm có tổ chức. Chúng ta cần Europol, cần hợp tác toàn châu Âu, hợp tác về tình báo và theo dõi từ cảng này sang cảng khác để đối phó với những kẻ buôn người tinh vi" - cựu bộ trưởng Blunkett nói thêm.

Bọn tội phạm từng dùng cảng Zeebrugge để buôn người sang Anh. Tháng 8-2014, cảnh sát phát hiện 35 người, bao gồm 12 trẻ em, trong một container khóa kín đang được dỡ xuống cảng Tilbury, Essex từ một tàu xuất phát từ cảng Zeebrugge.

Những người này bị hạ thân nhiệt và mất nước nghiêm trọng. Một người đàn ông đã chết từ trong khi còn trên container và 4 người khác phải nhập viện.

Trong báo cáo năm 2018, NCA cảnh báo: "Bọn buôn người sẽ tiếp tục ưu tiên dùng các xe tải đông lạnh để vận chuyển người đến Anh. Bỉ đã trở thành một điểm nóng cho các hoạt động của bọn tội phạm buôn người có tổ chức và đến từ nhiều quốc tịch trong năm qua".

Hồi tháng 5-2019, NCA cũng cảnh báo rằng các băng đảng tội phạm hiện đang sử dụng các cảng ở Bỉ để hoạt động sau khi các nhà chức trách Pháp thắt chặt an ninh dọc biên giới.

Ngoài ra, theo Guardian, vì cảng Zeebrugge được tăng cường an ninh, đang ngày càng có nhiều người di cư cố gắng lên các container đặt tại các bãi đỗ xe tải ở vùng nông thôn Bỉ.

Pierre Cybulski thuộc tổ chức Doctors of the World nhận định những thảm kịch tương tự như vụ ở Essex sẽ tiếp diễn và sẽ không dừng lại cho đến khi có sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia.

Cảng Zeebrugge, nơi container chở 39 thi thể xuất phát, là điểm nóng buôn người - Ảnh 3.

Hành trình của chiếc xe container chở 39 nạn nhân tính theo giờ Anh - Nguồn: Reuters. Đồ họa: TUẤN ANH

Đang làm rõ thông tin có 10 nạn nhân người Việt trong vụ 39 thi thể ở Anh Đang làm rõ thông tin có 10 nạn nhân người Việt trong vụ 39 thi thể ở Anh

TTO - Cảnh sát điều tra vụ việc tìm thấy 39 thi thể trong container hàng đông lạnh gần London cho biết họ đã bắt thêm 3 nghi phạm và có nhiều dấu hiệu bước đầu cho thấy một số thi thể trong vụ này có thể là người Việt.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận