Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Nhạc sĩ Quốc Trung giấu giờ diễn của Monsoon vì lý do gì?

03/11/2019 10:09 GMT+7

TTO - Có một điều lạ là Monsoon 2019 chỉ công bố "thực đơn" âm nhạc từng ngày nhưng không công bố giờ biểu diễn cụ thể của từng ban nhạc, từng nghệ sĩ. Lý do thực sự là gì?

Nhạc sĩ Quốc Trung giấu giờ diễn của Monsoon vì lý do gì? - Ảnh 1.

Ngày thứ hai của Monsoon mưa ít hơn, khán giả ít hơn nhưng độ cuồng nhiệt thì rất lớn - Ảnh: Monsoon

Monsoon 2019 ngoài sân khấu chính bắt đầu diễn tầm 18h30, còn một sân khấu phụ bắt đầu diễn từ rất sớm 16h. Sân khấu phụ là nơi những khán giả yêu nhạc có thể đăng ký để chơi với các nghệ sĩ xuất hiện ở đây. 

Danh sách nghệ sĩ xuất hiện ở sân khấu phụ đã được công bố trước đó, nhưng thời gian họ biểu diễn thì lại bí mật. Nên những ai vô tình đến sớm chiều 2-11 và xem được màn trình diễn của nghệ sĩ guitar Thái Lan Jack Thammarat đều thấy bất ngờ, vì màn trình diễn quá hay.

Nhạc sĩ Quốc Trung giấu giờ diễn của Monsoon vì lý do gì? - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Quốc Trung, cha đẻ của Monsoon, lên sân khấu chơi nhạc cùng nhóm Lu.Tre.Chau - Ảnh: Monsoon

Tối qua, nhiều khán giả đã phải tiếc nuối vì bỏ lỡ phần biểu diễn của nhạc sĩ Xinh Xô ở sân khấu chính chỉ vì "đoán" thời gian biểu diễn sai.

Trên trang cá nhân nhạc sĩ Quốc Trung giải thích: "Chúng tôi quyết định không công bố giờ diễn để gây bất ngờ cho khán giả. Nếu khán giả chỉ đến xem một nghệ sĩ mình yêu thích rồi về thì nó không còn là festival nữa. 

Các bạn cứ đến sớm vì còn rất nhiều điều bất ngờ khác và ngay cả khi không thích một set nào đó thì bạn vẫn sẽ có nhiều cách để tạo ra niềm vui cho bản thân và bạn bè".

Nhạc sĩ Quốc Trung giấu giờ diễn của Monsoon vì lý do gì? - Ảnh 3.

Sự bất ngờ là một trải nghiệm thật sự đáng giá, bởi khi bạn không biết gì về một nghệ sĩ, lần đầu bạn được biết tới họ và bị họ chinh phục là một cảm giác rất tuyệt vời - Ảnh: Monsoon

Quyết định của nhà sáng lập Monsoon Quốc Trung có thể "bất lợi" cho chính anh vào năm nay nhưng là chủ định của nhà tổ chức nhằm xác lập thói quen cho khán giả.

Khán giả Việt Nam vẫn có thói quen chỉ xem, nghe những nghệ sĩ quen thuộc, nhưng Monsoon đã xác lập cho họ thói quen mới, đó là mong chờ một nghệ sĩ họ chưa từng biết.

Đêm thứ hai của Monsoon 2019 (2-11) gần 19h mới bắt đầu, với số lượng khán giả đến ít hơn ngày đầu tiên, nhưng họ rất "nhiệt". Ban nhạc Lightcraft (Indonesia) mở màn không được bằng ADOY (Hàn Quốc) đêm đầu tiên, nhưng đã nhanh chóng kết nối được khán giả bởi sự trẻ trung, sôi động.

Nhạc sĩ Quốc Trung giấu giờ diễn của Monsoon vì lý do gì? - Ảnh 4.

Ca sĩ chính của ban nhạc Lightcraft - Ảnh: Monsoon

Phum Viphutrit và ban nhạc của mình chắc hẳn đã rất sung sướng khi gặp được fan của họ ở Việt Nam. Có thể rất nhiều khán giả ở Monsoon chưa biết họ là ai, nhưng cũng có tương đối fan Việt đã biết tới ban nhạc này và hòa giọng nhiệt tình cùng họ.

Nhạc sĩ Quốc Trung giấu giờ diễn của Monsoon vì lý do gì? - Ảnh 5.

Ca sĩ - nhạc sĩ Thái Lan Phum Viphutrit (tên thật là Viphurit Siritip) sinh năm 1995, được khán giả quốc tế biết đến vào năm 2018 với đĩa đơn Lover Boy. Phum gọi âm nhạc của mình là âm nhạc của nắng, dựa trên tâm trạng và cảm xúc bộc phát khi anh viết một ca khúc nào đó - Ảnh: Monsoon

Bất ngờ của đêm thứ hai chính là Xinh Xô. Chỉ mình anh và một chiếc bàn mix nhạc cùng với công nghệ ánh sáng hiện đại của Monsoon đã tạo ra một thế giới âm nhạc kì ảo. Âm nhạc của Xinh Xô như những sáng tác dành cho các bộ phim viễn tưởng, rất lạ lùng, càng nghe càng thấm. 

Nhạc sĩ Quốc Trung giấu giờ diễn của Monsoon vì lý do gì? - Ảnh 6.

Xinh Xô là một nhạc sĩ sáng tác thể loại electronic và electroacoustic người Mỹ gốc Việt, ngoài sáng tác anh còn biểu diễn và giảng dạy âm nhạc. Các tác phẩm của anh đã được chọn để trình diễn trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu, Úc và Nam Mỹ - Ảnh: Monsoon

Dù âm nhạc của Xinh Xô đã chia khán giả Monsoon làm hai, một nửa khá xao nhãng, có thể vì nhạc của Xinh Xô khá khó nhảy, nhưng cũng có rất nhiều người đắm chìm vào dòng sông âm thanh của Xinh Xô. Ánh sáng đã trở thành một trợ thủ đắc lực, làm tăng lên vẻ bí ẩn của màn trình diễn này. 

Như thường thấy các ban nhạc Việt Nam rất được đón chào tại Monsoon bởi họ có sẵn một lượng fan tại đây rồi. Lu.Tre.Chau đã nhanh chóng khiến fan hòa giọng mà không phải mất công sức gì. 

Nhạc sĩ Quốc Trung giấu giờ diễn của Monsoon vì lý do gì? - Ảnh 7.

Giọng ca chính Trần Thái Châu của ban nhạc Lu.Tre.Chau. - Ảnh: Monsoon

Nhạc sĩ Quốc Trung giấu giờ diễn của Monsoon vì lý do gì? - Ảnh 8.

Lu.Tre.Chau là sự hội tụ của những nghệ sĩ gạo cội: nhạc sĩ/ nhạc công keyboard Nguyễn Quốc Trung, trưởng nhóm/ca sĩ Trần Thái Châu, nhạc công trống Yvol Ênuôi và nhạc công guitar Trương Nam Phong - Ảnh: Monsoon

Kết thúc chương trình là màn trình diễn của nhà sản xuất kiêm ca sĩ, nhạc sĩ Totemo đến từ Tel Aviv (Israel). Totemo không chỉ hát mà còn chơi guitar, cũng như các thiết bị âm nhạc điện tử khác. Giọng hát dịu dàng nhưng sắc nét của cô nhanh chóng chiếm được trái tim khán giả. 

Nhạc sĩ Quốc Trung giấu giờ diễn của Monsoon vì lý do gì? - Ảnh 9.

Ca sĩ, nhạc sĩ Totemophát hành album EP đầu tay Heavy As My Dreams vào năm 2014, Desire Path năm 2016. Âm nhạc của cô được đánh giá đã phá vỡ mọi quy tắc của nhạc Pop, mang âm hưởng vị lai... Các bài hát trong album thứ hai được viết trong cuộc chiến chống ung thư của Totemo - Ảnh: Monsoon

Âm nhạc của Totemo, hay Xinh Xô, cùng rất nhiều nghệ sĩ biểu diễn tại Monsoon cho thấy một xu hướng không thể đảo ngược được, đó là âm nhạc điện tử. Xu hướng này đang mở ra cơ hội sáng tạo không giới hạn cho các nghệ sĩ và cũng thay đổi cách nghe của khán giả một cách quyết liệt.

Tối nay (3-11) sẽ là đêm cuối cùng của Monsoon với phần trình diễn của các nghệ sĩ: Hyukoh (Hàn Quốc), Robert Rich (Mỹ), Tiên Tiên (Việt Nam), Vinh Khuất (người Đức gốc Việt). Ở sân khấu phụ khán giả được gặp ban nhạc Ngọt.

Một số hình ảnh của khán giả trong đêm diễn thứ hai:

Nhạc sĩ Quốc Trung giấu giờ diễn của Monsoon vì lý do gì? - Ảnh 10.
Nhạc sĩ Quốc Trung giấu giờ diễn của Monsoon vì lý do gì? - Ảnh 11.
Nhạc sĩ Quốc Trung giấu giờ diễn của Monsoon vì lý do gì? - Ảnh 12.
Nhạc sĩ Quốc Trung giấu giờ diễn của Monsoon vì lý do gì? - Ảnh 13.
Nhạc sĩ Quốc Trung giấu giờ diễn của Monsoon vì lý do gì? - Ảnh 14.
Nhạc sĩ Quốc Trung giấu giờ diễn của Monsoon vì lý do gì? - Ảnh 15.
Đội mưa đi Monsoon, lãng mạn hát cùng Vũ. dưới cơn mưa Đội mưa đi Monsoon, lãng mạn hát cùng Vũ. dưới cơn mưa

TTO - Hàng ngàn khán giả đội mưa tới lễ hội âm nhạc Monsoon 2019 tại Hoàng thành Thăng Long, hòa giọng với ban nhạc ADOY, Vũ. và ở lại đến phút cuối để nghe ban nhạc Ireland Kodaline.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận