29/10/2019 10:39 GMT+7

Monsoon 2019 “ngon - bổ - rẻ”

LINH LAN Thực hiện
LINH LAN Thực hiện

TTO - Sau 4 năm tổ chức, Lễ hội âm nhạc Gió mùa (Monsoon Music Festival) đã trở thành một festival âm nhạc thực thụ ở Việt Nam. Trước thềm lễ hội năm 2019, Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Quốc Trung - tổng đạo diễn Monsoon.

Monsoon 2019 “ngon - bổ - rẻ” - Ảnh 1.

Mở màn cho Monsoon Music Festival, Monsoon Street Show 2019 được tổ chức tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục tối 26-10 thu hút hàng nghìn khán giả Hà Nội tham dự - Ảnh: monsoonfestival.vn

UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho Lễ hội âm nhạc Gió mùa được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long đến năm 2022. 

Với nhạc sĩ Quốc Trung, Monsoon có cơ hội sống sót mới là quan trọng. Còn việc để mời được các nghệ sĩ hay trên thế giới về Việt Nam anh không quản ngại, vì trên đường thiên lý đến các festival âm nhạc thế giới anh đã thấy vô vàn "kỳ hoa dị thảo".

Chúng tôi đánh giá cao Festival âm nhạc Monsoon vì lễ hội âm nhạc này mang tính văn hóa nhiều hơn là thương mại. Festival này không chỉ mang những nghệ sĩ tài năng ở nước ngoài về Việt Nam biểu diễn mà còn tạo cơ hội cho nghệ sĩ Việt ra nước ngoài biểu diễn.

PHAN VIỆT HOÀNG (thành viên nhóm Ngọt)

* Thời hạn 5 năm được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long có phải con số an toàn cho Monsoon không, thưa anh?

- Sau khi biết Monsoon không được tiếp tục tổ chức ở Hoàng thành Thăng Long, chúng tôi đã tìm địa điểm thay thế nhưng không có địa điểm nào phù hợp. Chúng tôi đã làm dự án thuyết phục UBND TP Hà Nội lần nữa, rất may TP đã đồng ý. Giấy phép này giúp tôi chủ động đặt lịch các nghệ sĩ nước ngoài cho vài năm tới. Năm năm sẽ trôi qua rất nhanh nên êkip phải tận dụng thời gian.

Monsoon cần địa điểm cố định. Đây là dự án xã hội hóa. Khó khăn nhất là phải chứng minh cho cơ quan quản lý đây không phải dự án kinh doanh. 

Tất nhiên Monsoon vẫn phải bán vé để đảm bảo cho tổ chức được tồn tại và đảm bảo chất lượng của festival vì chúng tôi luôn phải ứng trước tiền để mời ngôi sao và tiền làm sản xuất. Lúc nào chúng tôi cũng như đi trên dây, luôn ở tình trạng không đủ kinh phí để tổ chức. 

Nếu cứ lãng mạn làm nghệ thuật như vậy thì đến lúc nào đó sẽ kiệt sức nên chúng tôi mời anh Trần Hồng Quang về làm giám đốc chiến lược.

* Nguồn cung các nghệ sĩ trẻ nội địa cho Monsoon hiện nay có đủ không?

- Monsoon đi tìm những gương mặt mới cá tính, những dự án nghệ thuật chất lượng chứ không tìm kiếm những gương mặt đắt sô event hay phòng trà. Khán giả Monsoon thích nghe nghệ sĩ Việt Nam hơn nhưng chúng tôi chưa có nhiều sự lựa chọn. 

Nghệ sĩ Việt Nam có tài nhưng rất ít người dành thời gian xây dựng dự án. Phần lớn bận rộn chạy sô, làm các sự kiện phục vụ các nhãn hàng. Đến cuối năm họ mới làm một concert tổng hợp. Hoặc cả đời chạy sô đến gần cuối đời mới làm sô tổng kết sự nghiệp.

Tôi thấy họ đang đi theo một quy trình ngược. Tại sao lúc sung sức nhất không tập trung làm dự án nghệ thuật như nghệ sĩ nước ngoài, sau đó tổ chức đi tour quanh năm? Cách này không chỉ khẳng định cá tính âm nhạc của nghệ sĩ mà còn đem lại danh tiếng và tiền bạc, kích thích khả năng sáng tạo.

Monsoon 2019 “ngon - bổ - rẻ” - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Quốc Trung

* Khán giả Monsoon đúng là ngày càng đòi hỏi nhiều hơn. Họ vẫn hỏi tại sao Quốc Trung không mời Adele, Maroon 5?

- Để mời được những người như thế nhà sản xuất sẽ phải trả tầm 1,5 triệu bảng cho ngôi sao và 2-3 triệu bảng tiền sản xuất show. Họ sẽ xem xét tình hình bảo vệ bản quyền của mình, cũng như khả năng đáp ứng doanh thu. 

Thông thường những ngôi sao quốc tế đòi hỏi phải có 50.000 khán giả mới hát. Hiện chúng ta chưa có nơi biểu diễn với sức chứa lớn như thế. Khán giả cũng sẽ không chịu được mức giá đó.

Monsoon hướng đến những nghệ sĩ mới, có thể chưa có tên tuổi nhưng sẽ sớm nổi tiếng. Chúng tôi đã từng liên hệ với MØ (Đan Mạch), Dua Lipa (Anh) khi họ chưa nổi tiếng. Nhưng rất tiếc vì nhiều lý do, họ chưa sang được. Bây giờ họ đã trở thành sao hạng A, mời họ rất khó. Tôi cũng ưu tiên những nghệ sĩ, nhóm đi tour gọn nhẹ. Tóm lại là phải ngon - bổ - rẻ. Ngon đôi khi không phải là đắt tiền mà là hợp khẩu vị.

Monsoon là nơi giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ trẻ, đem lại cho họ một sân khấu tiêu chuẩn để biểu diễn. Bất cứ thị trường nào cũng cần ủng hộ nghệ sĩ trẻ.

Monsoon Music Festival 2019 sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 1 đến 3-11 tại Hoàng thành Thăng Long, quy tụ sự tham gia của nhiều nghệ sĩ: Kodaline (Ireland), Mariyah (Đan Mạch), Vũ. x Skylines Beyond Our Reach (Việt Nam), Adoy (Hàn Quốc), Phum Viphurit (Thái Lan), LuTreChau (Việt Nam), Xinh Xô (Việt Nam/Mỹ), L-i-g-h-t-c-r-a-f-t (Indonesia), Totemo (Israel), Hyukoh (Hàn Quốc), Robert Rich (Mỹ), Tiên Tiên (Việt Nam), Vinh Khuất (Việt Nam - Đức)...

​Tiệc âm nhạc Gió Mùa 2016 mở màn đầy cảm xúc ​Tiệc âm nhạc Gió Mùa 2016 mở màn đầy cảm xúc

TTO - Tối 21-10, hàng ngàn bạn trẻ có mặt tại Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội) để tham dự bữa tiệc âm nhạc sôi động Monsoon Music Festival 2016- Lễ hội âm nhạc quốc tế ngoài trời Gió Mùa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận