11/09/2023 10:37 GMT+7

'Nhạc sĩ blouse trắng' Vũ Minh Đức giúp đỡ 'cậu bé Thị Mầu' Đức Vĩnh

Sáng tác nhạc để làm thiện nguyện, nhạc sĩ - bác sĩ Vũ Minh Đức lập quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo hiếu học, trong đó có 'cậu bé Thị Mầu' Đức Vĩnh.

Đức Vĩnh (ngoài cùng bên phải) năm nay 17 tuổi, hội ngộ nhạc sĩ Vũ Minh Đức (đứng) trong đêm nhạc mới đây - Ảnh: NVCC

Đức Vĩnh (ngoài cùng bên phải) năm nay 17 tuổi, hội ngộ nhạc sĩ Vũ Minh Đức (đứng) trong đêm nhạc mới đây - Ảnh: NVCC

Nhạc sĩ - bác sĩ Vũ Minh Đức từng được Tuổi Trẻ Online ghi nhận trong loạt bài Nghệ sĩ blouse trắng, kể về những bác sĩ yêu nghệ thuật và làm thiện nguyện.

Đến nay, Vũ Minh Đức đã sáng tác hơn 200 ca khúc, từng tham gia Bài hát Việt năm 2006. Album mới nhất của anh Nghe nhớ thương nhau cũng vừa phát hành, trong đó có những ca khúc lấy cảm hứng từ thời COVID-19.

Giúp "Thị Mầu" Đức Vĩnh theo đuổi ca hát

Ca sĩ trẻ Đức Vĩnh (sinh năm 2006, nay 17 tuổi) nổi tiếng từ khi mới 9 tuổi nhờ màn biểu diễn Thị Mầu trong chương trình Vietnam's Got Talent 2015. Tiết mục khiến các giám khảo Hoài Linh, Thành Lộc rất thích thú, giúp Đức Vĩnh được khán giả biết đến và đặt biệt danh "cậu bé Thị Mầu".

Đức Vĩnh cũng là quán quân cuộc thi năm đó nhờ khả năng biểu diễn biến hóa và hát tuồng, chèo, quan họ...

Đức Vĩnh đóng Thị Mầu trên sân khấu Vietnam's Got Talent năm 2015. Cậu cũng là quán quân Tuyệt đỉnh song ca nhí 2017 - Ảnh: Chương trình cung cấp

Đức Vĩnh đóng Thị Mầu trên sân khấu Vietnam's Got Talent năm 2015. Cậu cũng là quán quân Tuyệt đỉnh song ca nhí 2017 - Ảnh: Chương trình cung cấp

Nay, khi chọn theo đuổi nghề ca sĩ, Đức Vĩnh nhận được sự hỗ trợ từ quỹ Chắp cánh ước mơ - Heart to heart của nhạc sĩ Vũ Minh Đức để rèn luyện thanh nhạc, nâng cao chuyên môn. Vũ Minh Đức cũng thường viết ca khúc mới và mời Đức Vĩnh thu âm, biểu diễn.

Đức Vĩnh tâm sự: "Chú Đức đã hỗ trợ em rất nhiều trong thời gian em bị vỡ giọng". Thông thường, các ca sĩ nhí khi dậy thì phải đối mặt với áp lực mất giọng hát. Vì thế, nhạc sĩ Vũ Minh Đức đồng hành cùng Đức Vĩnh để giúp em rèn giọng theo phương pháp khoa học.

Hiện tại, giọng hát của Đức Vĩnh vẫn tiếp tục hoàn thiện để có thể phát triển sự nghiệp ca hát.

Thiện nguyện không phải là xin xỏ thương hại

Vũ Minh Đức tốt nghiệp đại học năm 1995, nhận học bổng y khoa tại Paris (Pháp) và là một trong những bác sĩ đầu tiên của TP.HCM học về kỹ thuật chụp, nong động mạch vành - phương pháp giúp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim.

Bác sĩ Vũ Minh Đức sáng tác nhạc và làm thiện nguyện - Ảnh: Facebook nhân vật

Bác sĩ Vũ Minh Đức sáng tác nhạc và làm thiện nguyện - Ảnh: Facebook nhân vật

Quỹ Chắp cánh ước mơ - Heart to heart được anh và 2 con gái thành lập vào năm 2016 để hỗ trợ học sinh, sinh viên giỏi có hoàn cảnh khó khăn.

Anh sáng tác nhạc, ra các album, tổ chức các chương trình âm nhạc đồng thời viết sách, làm kênh YouTube để gây quỹ.

Với anh, làm thiện nguyện không phải là "xin xỏ lòng thương hại". Anh muốn mang đến những giá trị tinh thần cho khán giả trước, từ cảm xúc lay động đó, họ sẽ cùng anh vun đắp tương lai cho những người trẻ tài năng.

Vì vậy, với album Nghe nhớ thương nhau, Vũ Minh Đức cũng đầu tư tâm huyết vào 13 ca khúc trữ tình, do ca sĩ Hương Giang và Duy Hưng thể hiện.

Trong đó, Mộng du ngày bình yên, Bên kia đời nhau Viết trên ngày tháng yêu thương là 3 bài hát ra đời trong các giai đoạn khác nhau của mùa dịch COVID-19. Những ngày tháng dịch bệnh để lại cho người bác sĩ nhiều cảm xúc, ký ức phức tạp, khó quên.

Bên cạnh đó, Vũ Minh Đức cũng đưa chất lãng mạn bay bổng vào các bài tình ca như: Có lẽ vì (từng được danh ca Tuấn Ngọc hát), Đi qua ngày mình yêu, Phía không anh, Nghe nhớ thương nhau...

"Thần đồng đánh trống" Trọng Nhân nhận học bổng tại Mỹ'Thần đồng đánh trống' Trọng Nhân nhận học bổng tại Mỹ

Trọng Nhân - quán quân Vietnam's Got Talent 2016 khi mới 9 tuổi - nay là thiếu niên 16 tuổi vừa giành học bổng từ một trường nghệ thuật thuộc top 10 thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên