21/04/2024 12:58 GMT+7

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Tặng sách giả cho người yêu sẽ hết yêu nhanh chóng

HỒ LAM
và 1 tác giả khác

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh kể với bạn đọc về lần đầu tiên ông được ba dẫn đi nhà sách lúc 14 tuổi. Ông cảm nhận mình vô cùng hạnh phúc như được đặt chân đến thiên đường.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh giao lưu cùng bạn đọc - Ảnh: HỒ LAM

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh giao lưu cùng bạn đọc - Ảnh: HỒ LAM

Sáng 21-4, trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 đã diễn ra buổi giao lưu với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại sân khấu chính Công trường Công xã Paris (Q.1, TP.HCM).

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là đại sứ văn hóa đọc TP.HCM năm 2024. Đông đảo bạn đọc ở nhiều độ tuổi đã đến tham dự buổi giao lưu với ông.

Đi nhà sách hạnh phúc như đến thiên đường

Để khơi gợi tình yêu đọc sách cho các bạn nhỏ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho rằng cần có sự cộng hưởng, xuất phát từ nhiều phía. 

"Trong gia đình, cha mẹ quan tâm đến sự đọc của con cái hoặc nếu cha mẹ yêu thích đọc sách thì niềm đam mê đó tự động sẽ truyền đến con mình. 

Những ngày hội sách như thế này cũng có vai trò quan trọng trong việc khuyến đọc" - ông chia sẻ.

Trong những dịp đặc biệt, người lớn cũng có thể mua sách làm quà cho các em nhỏ. 

Xây dựng nhiều thư viện ở vùng sâu vùng xa cũng là một cách giúp các em tiếp cận gần hơn với sách.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nói: "Còn với tư cách là một nhà văn, chúng tôi cố gắng viết làm sao cho hay, hấp dẫn để kéo bạn đọc đến với sách. 

Đó là công việc mà chúng tôi làm hằng ngày. Ở mỗi phía, trong vai trò của mình sẽ góp phần tạo nên sự kết nối giữa sách với bạn đọc thiếu nhi". 

Ông kể với bạn đọc về lần đầu tiên mình bước chân vào nhà sách và biết được ở trên đời có một nơi tập trung nhiều sách như vậy:

"Tôi cảm thấy giống như mình bước vào một đền thờ hoa lệ, nguy nga, hết sức thiêng liêng. Tôi chỉ đi lại rón rén, không dám thở mạnh. 

Tôi cảm nhận niềm hạnh phúc lúc ấy cũng giống như khi mình được đặt chân đến thiên đường. 

Còn các bạn trẻ ở thành phố lớn thì có nhiều nhà sách hơn, có thêm những ngày hội sách thì tôi tin niềm hạnh phúc của các bạn đã lớn hơn nhiều so với các thế hệ trước".

Bác Ánh là thần tượng

Một trong các thông điệp của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 là "đọc sách hay, mua sách thật".

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chụp hình cùng các bạn đọc - Ảnh: HỒ LAM

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chụp hình cùng các bạn đọc - Ảnh: HỒ LAM

Câu chuyện sách giả, sách thật vẫn còn được nhắc rất nhiều. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là một trong những cái tên hay bị làm sách giả.

Tâm sự với bạn đọc, ông chia sẻ: "Sách có vai trò đặc biệt trong đời sống con người. 

Tuy cùng là sản phẩm vật chất nhưng điều khiến sách khác với đôi dép, chiếc xe là nó còn chuyên chở giá trị tinh thần

Do đó, nếu đọc sách giả thì giá trị ấy sẽ giảm đi rất nhiều".

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nói vui: "Tôi nghĩ cách để kết thúc một mối tình nhanh là tặng cho người yêu một cuốn sách giả nhân dịp sinh nhật của người ấy".

Trong buổi giao lưu, các bạn đọc thiếu nhi cũng dành nhiều câu hỏi cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh về các sáng tác và niềm cảm hứng viết sách của ông.

Bạn đọc Đỗ Ngọc Uyên là giáo viên phụ trách đưa học sinh của mình đi tham quan đường sách. Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, cô cho biết mình rất hạnh phúc khi đã được nhìn thấy nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ở ngoài đời.

"Bác Ánh là thần tượng của mình từ khi còn nhỏ. Mình là một người rất thích đọc sách và sách của bác là người bạn thân thiết của mình từ thời thơ ấu đến tận bây giờ" - Uyên chia sẻ. 

Lan tỏa văn hóa đọc đến chiến sĩ hải quân

Ngày 21-4, Lữ đoàn 101, Vùng 4 Hải quân tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024.

Các sĩ quan, chiến sĩ hải quân thực hiện việc đọc sách ở mọi nơi từ vị trí phòng ở, phòng sinh hoạt, phòng Hồ Chí Minh, thư viện, thao trường huấn luyện hay ở các khu kỹ thuật giờ nghỉ giải lao…

Lữ đoàn 101 cũng đã thành lập 11 nhóm đọc sách offline theo đầu mối phòng, tiểu đoàn và các đại đội trực thuộc, quân số từ 20 - 100 cán bộ, chiến sĩ.

Thời gian đọc sách tập trung vào khung giờ buổi tối từ 20h - 20h35 từ thứ ba đến thứ năm và hai ngày nghỉ cuối tuần.

Các chiến sĩ vệ binh hào hứng lựa chọn được những cuốn sách hay - Ảnh: LÊ HỮU MÙI

Các chiến sĩ hải quân hào hứng lựa chọn được những cuốn sách hay - Ảnh: LÊ HỮU MÙI

Ngoài ra, còn thành lập 7 nhóm đọc sách online chủ yếu là cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp tham gia.

Toàn lữ đoàn làm mới 5 khẩu hiệu tuyên truyền sách và 15 banner tuyên truyền. Xây dựng được 4 video giới thiệu sách có chất lượng tuyên truyền cho đơn vị.

Các hoạt động chính của Lữ đoàn 101 năm nay tập trung vào: củng cố hệ thống sổ sách, biển bảng phòng đọc, phòng Hồ Chí Minh, thư viện lữ đoàn. Tổ chức tuyên truyền những cuốn sách hay trên loa truyền thanh nội bộ tập trung.

Bên cạnh đó là tổ chức luân chuyển sách, củng cố tủ sách. Tổ chức trang trí, sắp xếp các mô hình sách chào mừng kỷ niệm Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21-4.

Theo đại diện Lữ đoàn 101 hải quân, các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc giúp cán bộ, chiến sĩ trong lữ đoàn nhận thấy rõ được lợi ích của việc đọc sách, từ đó giúp cho cán bộ, chiến sĩ tiếp cận được nhiều thông tin mới, đa dạng hơn, thúc đẩy phong trào đọc sách, nghiên cứu, nâng cao nhận thức chính trị, xã hội, quân sự.

Mùa hè không tên của ký ức Nguyễn Nhật ÁnhMùa hè không tên của ký ức Nguyễn Nhật Ánh

Sau những Hạ đỏ, Bảy bước đến mùa hè, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tiếp tục lấy mùa phượng vĩ để đặt tên cho tác phẩm mới của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên