Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Sở VH-TT TP.HCM: Chùa nghệ sĩ có giá trị lớn về mặt tinh thần

22/06/2022 19:12 GMT+7

TTO - Xung quanh vụ việc liên quan đến chùa nghệ sĩ (phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM) gây xôn xao dư luận gần đây, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM, cho biết sở đã có văn bản báo cáo UBND TP.HCM.

Sở VH-TT TP.HCM: Chùa nghệ sĩ có giá trị lớn về mặt tinh thần - Ảnh 1.

Chùa nghệ sĩ được trả lại tên vào chiều 20-6 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong văn bản báo cáo vào ngày 20-6, Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM đề xuất 3 nội dung: Một là rà soát cơ sở pháp lý nhà đất, và giao cho các sở ngành liên quan rà soát. Đề xuất tham mưu phương hướng để tổ chức hoạt động trở lại ở cơ sở nhà đất đó thời gian tới như thế nào.

Hai là đề xuất nghiên cứu để trùng tu, sửa chữa những hạng mục, công trình xuống cấp, hư hỏng để thể hiện sự trân trọng công lao của nhiều thế hệ nghệ sĩ đi trước.

Ba là đề xuất các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có Hội Sân khấu TP.HCM, phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam của quận Gò Vấp xin hướng dẫn về việc thờ cúng văn nghệ sĩ đang nằm lại ở đây.

Bà Thanh Thúy nói với Tuổi Trẻ Online: "Trong quá trình quản lý nhà nước, chúng tôi thấy rằng nơi đây đã tồn tại hơn 60 năm và có một giá trị to lớn về mặt tinh thần không chỉ với giới văn nghệ sĩ mà còn là với nhân dân thành phố. 

Đây là nơi yên nghỉ của nhiều thế hệ nghệ sĩ trên lĩnh vực sân khấu cải lương cũng như các lĩnh vực khác. Nơi đây còn là nơi thờ cúng và mang yếu tố tinh thần với giới văn nghệ sĩ thành phố. Xác định giá trị tinh thần đó, sở đã có những đề xuất nêu trên với UBND thành phố".

Trước đó, như Tuổi Trẻ thông tin, vụ việc bảng tên "Chùa nghệ sĩ" bị tháo gỡ để đổi thành "Nghĩa trang nghệ sĩ" vào ngày 18-6 đã gây phản ứng trong giới sân khấu và những ai quan tâm đến nơi an nghỉ của nhiều nghệ sĩ sân khấu. 

Trước làn sóng dư luận, chiều ngày 20-6, Hội Sân khấu TP.HCM đã chỉ đạo Ban ái hữu (quản lý chùa nghệ sĩ) để nguyên tên chùa như cũ. Chiều 20-6, bảng "Nghĩa trang nghệ sĩ" ở cổng chùa được tháo xuống để trả lại tên "Chùa nghệ sĩ".

Trả lại bảng tên Chùa nghệ sĩ như cũ Trả lại bảng tên 'Chùa nghệ sĩ' như cũ

TTO - Chiều 20-6, bảng tên 'Chùa nghệ sĩ' (phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM) đã được trả lại sau hai ngày đổi tên thành 'Nghĩa trang nghệ sĩ'.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận