Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Nhà Trắng nói kinh tế Mỹ không suy thoái, Phố Wall bi quan về tương lai

26/07/2022 09:36 GMT+7

TTO - Nhà Trắng khẳng định nền kinh tế Mỹ không suy thoái và cũng không hướng tới một cuộc suy thoái. Giới kinh doanh ở Phố Wall cũng bác bỏ khả năng suy thoái vào thời điểm hiện tại, nhưng lại không lạc quan về tương lai.

Nhà Trắng nói kinh tế Mỹ không suy thoái, Phố Wall bi quan về tương lai - Ảnh 1.

Người mua hàng ở một siêu thị tại California, Mỹ ngày 11-6-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo kênh CNBC, ngày 25-7, các dữ liệu cho thấy thị trường việc làm vẫn khá tốt, lĩnh vực sản xuất có suy giảm nhưng vẫn mở rộng, người tiêu dùng dường như vẫn khá dồi dào tiền mặt để chi tiêu.

Nhìn vào dữ liệu, không có gì ở thời điểm này cho thấy là có suy thoái, mặc dù có rất nhiều quan ngại về tương lai.

Trước đó, phát biểu trên chương trình "Meet the Press" của NBC, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói: "Không phải nền kinh tế Mỹ đang suy thoái, mà đang ở trong một giai đoạn chuyển đổi, trong đó tăng trưởng đang chậm lại".

"Suy thoái là một sự co lại trên diện rộng ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Chúng ta không có điều đó" - bà Yellen khẳng định. 

Tình hình tuyển dụng của Mỹ vẫn mạnh trong tháng 6-2022, với 372.000 việc làm được tạo ra và tỉ lệ thất nghiệp giữ ở mức 3,6%. Đây là tháng thứ tư liên tiếp có số việc làm vượt quá 350.000.

Ở Phố Wall, các tổ chức kinh tế như Bank of America, Deutsche Bank… nhận định kém lạc quan hơn khi cho rằng suy thoái kinh tế Mỹ có xảy ra trong tương lai hay không phụ thuộc ở người tiêu dùng, những người chiếm 68% tổng hoạt động kinh tế. Nếu người dân giảm chi tiêu, nguy cơ xảy ra suy thoái là rất cao.

Lâu nay, các nhà báo, các kinh tế gia và các phân tích gia định nghĩa suy thoái là hai quý liên tiếp tổng sản phẩm nội địa (GDP) sụt giảm.

GDP của Mỹ, thước đo sức khỏe nền kinh tế, đã giảm ở mức 1,6% trong quý đầu so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, dự kiến báo cáo tăng trưởng sẽ công bố ngày 28-7 cho quý 2 là tăng 1%, theo Dow Jones. Con số chính thức dự kiến công bố sắp tới đang được nhiều người quan tâm chờ đón.

Trong tuần này, thị trường Mỹ sẽ đón nhận nhiều sự kiện và thông tin quan trọng có khả năng gây ra ảnh hưởng lớn đến thị trường, trong đó, nổi bật nhất là cuộc họp bàn chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Giá vàng ra sao khi thị trường chuyển sang lo ngại suy thoái kinh tế? Giá vàng ra sao khi thị trường chuyển sang lo ngại suy thoái kinh tế?

TTO - Sự lo ngại lạm phát nhường chỗ cho sự lo lắng về suy thoái kinh tế. Do đó, các nhà đầu tư đang chọn tiền mặt thay vì những nơi trú ẩn an toàn như vàng.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận