26/06/2022 12:49 GMT+7

Giá vàng ra sao khi thị trường chuyển sang lo ngại suy thoái kinh tế?

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Sự lo ngại lạm phát nhường chỗ cho sự lo lắng về suy thoái kinh tế. Do đó, các nhà đầu tư đang chọn tiền mặt thay vì những nơi trú ẩn an toàn như vàng.

Giá vàng ra sao khi thị trường chuyển sang lo ngại suy thoái kinh tế? - Ảnh 1.

Sự suy thoái khiến vàng biến động thấp hơn - Ảnh: MINING PAPER

Hiện nay thị trường vàng giao dịch thoải mái với mức giá dao động trong khoảng 1.800 -1.900 USD/ounce (1 ounce bằng 28,3g). Ngày 23-6, hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex tháng 8 được giao dịch ở mức 1.826,60 USD/ounce, giảm 0,64% trong ngày.

Theo trang tin chuyên về vàng Kitco, bà Nicky Shiels, chiến lược gia về vàng của MKS PAMP - tập đoàn công nghiệp và dịch vụ thương mại chuyên về lĩnh vực kinh doanh kim loại quý, cho biết đang có một sự thay đổi trên thị trường vàng.

Cho rằng nỗi lo suy thoái đã khiến sự biến động của vàng thấp so với các tài sản khác, theo bà Shiels, đừng mong đợi một đợt tăng giá vàng cho đến khi niềm tin quay trở lại thị trường. 

Đợt bán tháo chứng khoán SPX - cổ phiếu của 500 công ty lớn tại Mỹ - vào tuần trước phù hợp với sự điều chỉnh trong các cuộc suy thoái sau Thế chiến thứ II, làm dấy lên nỗi lo về suy thoái kinh tế sắp tới.

Sự "tàn sát" vừa qua trên thị trường chứng khoán và các loại tài sản khác đã khiến nhà đầu tư không khỏi lo lắng. Và có thể nói thế giới đang ở trong một thị trường suy thoái kinh tế.

Tuần trước, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã thừa nhận lạm phát và sau đó quyết định tăng 0,75 điểm phần trăm lãi suất.

Nhìn chung, các chi tiết trong tuyên bố của FED khá nhạt nhẽo và họ thừa nhận nền kinh tế đang xấu đi, bà Shiels nói. Khi FED tiếp tục thực hiện các điều chỉnh "vô điều kiện" để ổn định giá cả, rủi ro suy thoái ngày càng hiển hiện trong dữ liệu vĩ mô hằng ngày.

Các lĩnh vực tiêu dùng và du lịch, vốn rất nhạy cảm với lạm phát, vẫn là ngành giảm điểm lớn nhất trong tháng 6 và càng làm người tiêu dùng căng thẳng.

Trong báo cáo mới nhất, Công ty nghiên cứu IHS Markit cho biết Chỉ số đo lường "sức khỏe" kinh tế của ngành sản xuất (PMI) ở Mỹ trong tháng 6-2022 đã giảm xuống 52,4, đánh dấu mức thấp nhất trong 23 tháng. Lĩnh vực dịch vụ chứng kiến ​​chỉ số PMI giảm xuống 51,6 trong tháng 6, đánh dấu mức thấp nhất trong 5 tháng.

Bà Shiels cho rằng nếu FED tiếp tục duy trì quan điểm diều hâu, tức vẫn hứa hẹn tiếp tục tăng lãi suất, thì điều này sẽ gây tác động tiêu cực đến giá vàng. 

Giá vàng thế giới giảm sâu, dầu thô tăng nhẹ Giá vàng thế giới giảm sâu, dầu thô tăng nhẹ

TTO - Trong khi giá dầu thô tăng nhẹ, giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm sâu trong sáng 24-6, trước lo ngại nỗ lực kiểm soát lạm phát của các ngân hàng trung ương có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên