Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Vì sao giá vàng thế giới tăng mạnh và sẽ còn tăng tiếp?

07/08/2020 10:52 GMT+7

TTO - Giá vàng thế giới đã tăng vượt mốc 2.000 USD/once lần đầu tiên hôm 4-8. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng thế giới cán mốc trên 1.900 USD - khoản thời gian duy trì lâu nhất kể từ năm 2011.

Vì sao giá vàng thế giới tăng mạnh và sẽ còn tăng tiếp? - Ảnh 1.

Giá vàng đã tăng gấp 5 lần trong năm nay - Ảnh: CGTN

Tại Mỹ, giá vàng ngày 6-8 (giờ địa phương) tiếp tục phá kỷ lục. Giá vàng giao ngay tại đây cán mốc 2.069,21 USD/ounce. Các hợp đồng tương lai mua bán vàng cũng tăng giá khoảng 1% lên 2.069,40 USD/ounce.

Theo Đài CGTN của Trung Quốc, tác động của đại dịch COVID-19 lên thị trường toàn cầu đã khiến đồng USD suy yếu. Các nhà phân tích cho rằng diễn biến này, cùng các căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và nhiều khu vực tại châu Á, là lý do khiến giá vàng tăng cao.

Trong khi đó, những loại tài sản khác như trái phiếu chính phủ đã trượt giá vì lãi suất rơi xuống mức âm.

Chính phủ nhiều nước đã công bố các gói hỗ trợ khổng lồ để cứu nền kinh tế trước tác động của đại dịch. Điều này khiến lợi nhuận từ trái phiếu chính phủ ngày càng giảm.

Chẳng hạn, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã rớt xuống mức thấp kỷ lục 0,52% trong tuần này.

Trong khi đó, các biện pháp phong tỏa cũng đẩy giá dầu rớt thảm. Các chuyên gia năng lượng tin rằng diễn biến đó sẽ để lại hậu quả lâu dài đối với dầu mỏ, dưới tư cách là một loại tài sản đầu tư.

Nhiều chuyên gia kinh tế quan tâm đến mối quan hệ tỉ lệ nghịch giữa lợi tức từ các khoản vay chính phủ, kỳ vọng lạm phát và xu hướng tăng của giá vàng. Trong các thời kỳ căng thẳng hay bất ổn như hiện nay, vàng thường được xem là tài sản đảm bảo và giá của nó vì thế thường tăng.

Tuy nhiên, ông Gianclaudio Torlizzi, giám đốc Hãng môi giới T-Commodity (Ý), cho rằng thế giới đang tiến gần đến đỉnh giá vàng.

"Các loại tài sản đang tăng giá giữa lúc kỳ vọng lạm phát đang đẩy lãi suất thực xuống - điều tạo ra một hiện tượng tạm thời như chúng ta thấy hiện nay.

Tôi cho rằng các loại tài sản sẽ rớt giá mạnh trong vòng 3 tháng khi áp lực giảm phát xuất hiện một lần nữa... và áp lực này vẫn đang tăng cao trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp dự kiến còn tồi tệ hơn trong những tháng tới", ông Torlizzi giải thích.

Người dân phản ứng ra sao khi hôm nay 6-8 vàng tăng điên đảo? Người dân phản ứng ra sao khi hôm nay 6-8 vàng tăng điên đảo?

TTO - Ngày 6-8 là một ngày “điên đảo” của vàng. Từ thời điểm mở cửa, giá vàng tăng từng phút, vượt qua mức đỉnh 60, 61 rồi lên trên 62 triệu đồng. Đến 15h thì 'bổ nhào' khi chốt phiên giữ mốc 61,430 triệu đồng/lượng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận