06/08/2020 21:37 GMT+7

Người dân phản ứng ra sao khi hôm nay 6-8 vàng tăng điên đảo?

L.THANH - A.HÔNG
L.THANH - A.HÔNG

TTO - Ngày 6-8 là một ngày “điên đảo” của vàng. Từ thời điểm mở cửa, giá vàng tăng từng phút, vượt qua mức đỉnh 60, 61 rồi lên trên 62 triệu đồng. Đến 15h thì 'bổ nhào' khi chốt phiên giữ mốc 61,430 triệu đồng/lượng.

Người dân phản ứng ra sao khi hôm nay 6-8 vàng tăng điên đảo? - Ảnh 1.

Nhân viên cửa hàng vàng phải phân luồng, hướng dẫn khách xếp hàng và giữ trật tự khi giao dịch (ảnh chụp tại cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông - Hà Nội lúc 14h30 ngày 6-8) - Ảnh: L.THANH

19h hôm nay, 6-8, giá vàng thế giới lại tăng vọt lên mức 2.062 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 57,86 triệu đồng/lượng.

Lúc này, giá bán vàng miếng niêm yết tại Công ty DOJI ở mức 60,9 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tiệm vàng Mi Hồng niêm yết giá bán vàng ở mức 61,4 triệu đồng/lượng ngang với giá bán tại Công ty SJC.

Đây là mức giá ở thời điểm giá vàng đã "xì hơi". Còn trước đó, trong suốt ngày 6-8 giá vàng trong nước đạt mức kỷ lục rồi lại giảm điên đảo.

Còn lúc 14h, khi giá vàng thế giới ở mức 2.049,5 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá đạt mức tương đương 57,5 triệu đồng/lượng thì giá vàng SJC được niêm yết mức cao nhất trong lịch sử là 62,320 triệu đồng/ lượng.

Với mức giá mua này, các công ty vàng trong nước đang mua đắt hơn giá vàng thế giới đến 3,05 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán đắt hơn giá vàng thế giới đến 4,82 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức chênh kỷ lục trong nhiều năm trở lại.

Thời điểm giá vàng tăng điên đảo, thị trường mỗi lúc một giá. Giá các công ty vàng cũng chênh nhau cả triệu đồng/lượng. Có thời điểm Công ty DOJI niêm yết giá bán ra thấp hơn giá bán tại Công ty SJC khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua - bán vàng miếng tại các công ty cũng liên tục được đẩy xa, như Công ty SJC là 1,45 triệu đồng/lượng. Còn tại DOJI, mức giá vàng bán ra cao hơn mua vào cũng tăng lên 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng sốc được cho là do lâu nay Công ty SJC không được sản xuất thêm vàng miếng, mà chỉ dập các miếng vàng móp méo. Mặt khác, suốt thời gian qua VN cũng không nhập vàng. Do vậy khi giá vàng tăng dồn dập, giá vàng miếng SJC đã bị đẩy lên.

Tuy nhiên, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online cho thấy sức mua không đột biến nhưng các công ty vàng tranh thủ tâm lý người dân nóng ruột khi giá vàng tăng để đẩy giá lên. Nhưng khi giá vàng trong nước lên cao, người dân ùn ùn đi bán đã khiến các công ty vàng cạn nguồn tiền. Giá vàng cũng tụt dốc không phanh.

Người dân phản ứng ra sao khi hôm nay 6-8 vàng tăng điên đảo? - Ảnh 2.

Chiều nay, chênh lệch giá vàng giữa bán ra và mua vào tại thị trường trong nước được các công ty vàng niêm yết trên 1 triệu đồng/ lượng (ảnh chụp tại cửa hàng vàng Mi Hồng, TP.HCM) - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ghi nhận tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) khi giá vàng ở mức trên 62 triệu đồng/lượng cho thấy lượng người đến bán vàng ngày càng đông. Người bán 5 chỉ, người thì 3 chỉ. Người đến bán vàng xếp hàng dài hơn 20 mét.

Từ 14h30 cùng ngày, lượng khách đến giao dịch vàng nhộn nhịp, chen nhau khiến nhân viên cửa hàng phải phân luồng hướng dẫn khách.

Ai bán thì xếp hàng ở gian ngoài, còn khách mua được hướng dẫn vào gian hàng phía trong và lên trên gác 2.

Đại diện một chủ cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông cho biết số lượng người bán ra chiếm 70%. Nhưng hầu hết mỗi người chỉ bán 1-5 chỉ, hiếm lắm mới có người bán với số lượng lớn.

Người dân phản ứng ra sao khi hôm nay 6-8 vàng tăng điên đảo? - Ảnh 3.

Biên lai mua 5 lượng vàng chiều 8-6 của một khách hàng ở Trần Quốc Toản (Hà Nội) - Ảnh: L.THANH

Trong khi đó, trái lại với lượng người mua vàng vào, chỉ có số ít người mua nhưng lượng mua 5-10 lượng, thậm chí có một số người mua 20-30 lượng.

Tuy nhiên đến tầm lúc 15h, giá vàng miếng SJC bổ nhào, mất mốc 62 triệu đồng/lượng. Từ 15h30 đến chốt phiên của ngày, giá vàng SJC ổn định ở mức mua vào 59,600 triệu đồng/ lượng và bán ra 61,400 triệu đồng/ lượng.

Song, lượng người bán vàng vẫn không giảm, thậm chí còn đông hơn. Đang chờ nhận tiền sau khi vừa bán 5 chỉ vàng SJC, ông Nguyễn Văn Thành (Bạch Mai) cho hay không thể tưởng tượng được giá vàng lên cao quá 60 triệu đồng/ lượng.

Bởi lượng khách đến bán quá đông, chủ cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông thông báo nếu khách bán từ 5 lượng vàng trở lên thì chiều 7-8 cửa hàng sẽ giao tiền mặt. Còn nếu bán trên 10 lượng thì chiều 8-8 sẽ nhận tiền.

Dù không đông khách đến mua vàng nhưng theo ghi nhận của Tuổi trẻ Online, hầu hết số người đến "ôm" 5-10 lượng không ít. Thậm chí có một khách hàng ở Bắc Giang, cách Hà Nội 60km, đã quyết định mua 25 lượng vàng SJC vào chiều qua khi giá 61.450 triệu đồng/ lượng.

"Mua là được. Vì tình hình dịch bệnh còn diễn biến quá phức tạp. Chỉ lướt một vài hôm, khi giá lên là bán ngay" - vị này cho hay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chuyên gia Trần Thanh Hải cho rằng giá vàng miếng SJC đã bị đẩy lên mức cao vô lý vì giá vàng thế giới không tăng đột biến nhưng giá vàng trong nước lại tăng cả triệu đồng mỗi lượng.

Ông Hải dự báo nếu giá vàng thế giới tối nay còn tiếp tục tăng thì ngày mai giá vàng trong nước còn bị đẩy lên dữ dội hơn hôm nay. Ngược lại, nếu giá vàng thế giới đi xuống thì giá vàng trong nước ngày mai sẽ giảm mạnh vì người dân sẽ đổ ra bán.

Nhiều người dân tranh thủ bán vàng khi giá vượt 62 triệu đồng/ lượng

Giá vàng vọt lên 62 triệu đồng/lượng, dân xếp hàng để bán Giá vàng vọt lên 62 triệu đồng/lượng, dân xếp hàng để bán

TTO - Trưa 6-8, giá vàng miếng SJC vượt mức 61 triệu đồng rồi leo lên 62 triệu đồng/lượng. Giá vàng tăng từng phút và chỉ trong nửa ngày hôm nay lần lượt phá ba mốc kỷ lục 60, 61 rồi 62 triệu đồng/lượng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận