Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Nhà thờ Công giáo Úc bồi thường lớn cho các nạn nhân bị lạm dụng

16/02/2017 13:50 GMT+7

TTO - Nhà thờ Công giáo tại Úc phải chi 213 triệu USD để bồi thường, điều trị và các chi phí khác cho hàng ngàn trẻ em bị lạm dụng suốt 35 năm qua.

Tư vấn viên cao cấp của ủy ban Gail Furness đứng trước màn hình chiếu Đức Hồng y George Pell - Ảnh: Reuters
Tư vấn viên cao cấp của ủy ban Gail Furness đứng trước màn hình chiếu Đức Hồng y George Pell - Ảnh: Reuters

Báo cáo điều tra việc lạm dụng tình dục trẻ em của Ủy ban Hoàng gia Úc ngày hôm nay, 16-2 cho biết: "Điều tra của Ủy ban Hoàng gia cho thấy nhiều nạn nhân phải đối mặt với những rào cản vốn đã ngăn họ báo cáo việc bị lạm dụng cho các nhà chức trách và cho phía nhà thờ".

Ủy ban Hoàng gia là cơ quan điều tra quyền lực nhất nước Úc, có khả năng bắt buộc người khác ra làm chứng và đề xuất những thay đổi pháp lý và các cáo buộc hình sự.

Hãng tin Reuters cho biết ủy ban bắt đầu cuộc điều tra trên vào năm 2013 và đang tiến hành điều tra các cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em trong các tổ chức tôn giáo, chính phủ, thể thao cũng như các tổ chức khác.

Báo cáo của ủy ban cho biết số tiền 213 triệu USD dùng để bồi thường và để chi trả các khoảng phí khác cho 3.066 trong số 4.445 trẻ bị lạm dụng tình dục trong giai đoạn từ năm 1980 đến 2015.

Báo cáo tập trung vào Nhà thờ Công giáo tại nước này cho biết có 7% linh mục làm việc tại Úc trong giai đoạn 1950 đến 2010 bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ em. Tuy nhiên có rất ít linh mục bị bắt giữ.

Ủy ban Hoàng gia đã đưa ra bản báo cáo bằng cách phân tích dữ liệu do ban lãnh đạo của Nhà thờ Công giáo Úc cung cấp.

Năm 2016, Đức Hồng y George Pell của Nhà thờ Công giáo Úc thừa nhận nhà thờ đã "phạm phải sai lầm rất lớn" và đưa ra lựa chọn "tệ hại" là từ chối tin rằng trẻ em đang bị lạm dụng trong nhà thờ, chuyển đổi linh mục giữa các giáo xứ và quá dựa vào lời khuyên của các linh mục để giải quyết vấn đề.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận