10/09/2023 20:41 GMT+7

Nhà thám hiểm kẹt dưới hang sâu hơn 1.000m được đưa lên thêm 300m

Nhà thám hiểm người Mỹ bị mắc kẹt ở độ sâu 1.040m trong hang Morca, Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa lên đến độ cao 700m so với miệng hang động.

Nhà thám hiểm người Mỹ dựng trại nghỉ ngơi ở độ sâu 1.040m do xuất huyết tiêu hóa - Ảnh: REUTERS

Nhà thám hiểm người Mỹ dựng trại nghỉ ngơi ở độ sâu 1.040m do xuất huyết tiêu hóa - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, nhà thám hiểm người Mỹ Mark Dickey (40 tuổi) mắc kẹt do đột nhiên bị ốm khi đang thám hiểm hang Morca, thuộc vùng núi Taurus, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, đã được kéo lên thêm 300m.

170 người giải cứu nhà thám hiểm kẹt dưới hang sâu, đã đưa lên thêm 300m

Sau khi phát hiện bị xuất huyết tiêu hóa khi đang ở độ sâu 1.120m, ông Dickey quyết định quay trở lên nhưng không đủ sức và dừng lại dựng lều trại để nghỉ ngơi ở độ sâu 1.040m dưới lòng đất.

Do tình hình sức khỏe kém, ông Dickey được lực lượng cứu hộ di chuyển lên trên bằng cáng từ 15h30 ngày 9-9 (theo giờ địa phương).

Liên đoàn Hang động Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhà thám hiểm này hiện đang ở độ sâu khoảng 700m. Ngoài ra, họ cũng tìm thấy một lối đi nằm ngang khá hẹp giữa nhà thám hiểm này và vị trí khu trại nơi ông nghỉ ngơi.

Một nhóm giải cứu quốc tế gồm các chuyên gia y tế, các nhà thám hiểm cùng lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập từ hôm 5-9 đã thực hiện truyền máu và sơ cứu cho ông Dickey.

Ông Recep Salci, người đứng đầu bộ phận tìm kiếm và cứu nạn của Cơ quan Quản lý khẩn cấp và thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), cho biết hôm 8-9, vì hoạt động giải cứu khá phức tạp nên toàn bộ quá trình này được chia thành bảy giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn do một đội cứu hộ của một quốc gia đảm nhận.

“Tùy thuộc vào diễn biến của từng giai đoạn cứu hộ, tôi hy vọng việc giải cứu có thể hoàn thành trong vài ngày tới”, Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của Thống đốc Mersin Ali Hamza Pehlivan hôm 9-9.

Ông Yusuf Ogrenecek đến từ Liên đoàn Hang động Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có khoảng 170 người tham gia giải cứu ông Dickey, bao gồm bác sĩ, nhân viên y tế và những chuyên gia thám hiểm hang động giàu kinh nghiệm đến từ nhiều nơi như Bulgaria, Croatia, Hungary, Ý, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo Liên đoàn Hang động Thổ Nhĩ Kỳ, hang Morca là hang động sâu thứ ba ở Thổ Nhĩ Kỳ, với độ sâu tối đa là 1.276m.

Thổ Nhĩ Kỳ chạy đua giải cứu nhà thám hiểm Mỹ kẹt ở hang sâu 1.000mThổ Nhĩ Kỳ chạy đua giải cứu nhà thám hiểm Mỹ kẹt ở hang sâu 1.000m

Lực lượng cứu hộ từ khắp châu Âu đã đổ xô đến một hang động ở Thổ Nhĩ Kỳ để giải cứu nhà thám hiểm người Mỹ bị mắc kẹt gần 1.000m bên dưới lối vào hang động.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên