27/02/2023 23:30 GMT+7

Hình ảnh người cha Thổ Nhĩ Kỳ trở thành biểu tượng mất mát do động đất

Hình ảnh ông Mesut Hancer nắm tay con gái từ dưới đống đổ nát sau trận động đất cách đây 3 tuần đã trở thành hình ảnh biểu tượng cho thảm họa ở Thổ Nhĩ Kỳ, được hàng triệu lượt xem khắp thế giới. Và nay, nhiều người tìm cách hỗ trợ ông.

Hình ảnh người cha Thổ Nhĩ Kỳ trở thành biểu tượng mất mát do động đất - Ảnh 1.

Ông Mesut Hancer nắm tay con gái 15 tuổi kẹt dưới đống đổ nát sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7-2 - Ảnh: AFP

"Tôi đã mất mẹ, anh em, cháu trai trong trận động đất. Nhưng không có gì so sánh với việc chôn một đứa con. Cơn đau không thể diễn tả được", ông Hancer nói với Hãng tin AFP sau khi đã chuyển từ Kahramanmaras, gần trung tâm của trận động đất, về thủ đô Ankara.

Hancer nhớ lại ông làm việc ở tiệm bánh khi xảy ra động đất lúc 4h15 sáng ngày 6-2, giờ địa phương. Vợ và ba đứa con lớn của ông vẫn an toàn dù căn nhà một tầng của họ bị hư hại nặng.

Tuy nhiên con gái út Irmak không may thiệt mạng khi đang ở nhà bà nội tại một căn hộ trong tòa nhà tám tầng.

Hancer tuyệt vọng khi nhìn thấy tòa nhà đổ sập chôn vùi con gái. Trong khi chờ lực lượng cứu hộ đến, ông và nhiều người đã đào bới đống đổ nát để tìm kiếm người thân. Hancer tìm thấy thi thể Irmak nhưng không thể đưa bé ra khỏi đó, ông đã không rời con một khoảnh khắc nào.

"Tôi nắm tay, vuốt tóc con bé, hôn lên má con", ông nhớ lại.

Hình ảnh của Hancer mặc một chiếc áo khoác màu cam nắm tay con gái mình kẹt trong đống đổ nát đã xuất hiện trên nhiều trang báo và được hàng triệu lần xem. Hình ảnh đó trở thành biểu tượng của một thảm họa.

Mới đây, doanh nhân người Thổ Nhĩ Kỳ Necat Gulseven, chủ sở hữu của kênh truyền hình TV100, và vợ là Ebru Yasar, một ca sĩ nổi tiếng, đã đề nghị ông Hancer một công việc hành chính tại kênh truyền hình này và cho gia đình ông một căn hộ ở Ankara.

Trong khi đó, một nghệ sĩ cũng tặng ông một bức tranh Irmak hóa thành một thiên thần cùng cha. "Tôi không thể buông tay. Con gái tôi đang ngủ như một thiên thần", ông nhớ lại.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xin tha thứ

Ngày 27-2, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan xin người dân tha thứ vì sự chậm trễ trong việc cứu hộ sau động đất.

"Do ảnh hưởng nặng nề của chấn động và thời tiết xấu, chúng tôi đã không thể làm việc như mong muốn ở Adiyaman trong vài ngày đầu tiên. Tôi xin lỗi vì điều này", ông Erdogan nói trên Hãng tin AFP.

Trước đó, sau động đất, ông cũng thừa nhận có những thiếu sót trong quá trình xử lý thảm họa. Đến nay đã có hơn 44.000 người Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 6.000 người ở Syria thiệt mạng do động đất, và hàng trăm ngàn người mất nhà cửa.

Lại động đất làm hàng chục người bị thương, nhiều tòa nhà sập ở Thổ Nhĩ KỳLại động đất làm hàng chục người bị thương, nhiều tòa nhà sập ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ít nhất 1 người thiệt mạng, gần 70 người bị thương và hàng chục ngôi nhà bị sập do trận động đất mới nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27-2. Nhân viên cứu hộ đã được triển khai tới các tòa nhà có người mắc kẹt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên