27/02/2023 19:51 GMT+7

Lại động đất làm hàng chục người bị thương, nhiều tòa nhà sập ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ít nhất 1 người thiệt mạng, gần 70 người bị thương và hàng chục ngôi nhà bị sập do trận động đất mới nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27-2. Nhân viên cứu hộ đã được triển khai tới các tòa nhà có người mắc kẹt.

Lại động đất làm hàng chục người bị thương, nhiều tòa nhà sập ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người bị kẹt dưới một tòa nhà ở tỉnh Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ, sau trận động đất ngày 27-2 - Ảnh: AFP

Theo Cơ quan Ứng phó thảm họa và tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), trận động đất mạnh 5,6 độ có tâm chấn ở khu vực Yesilyurt thuộc tỉnh Malatya, nơi bị trải qua thảm họa động đất ngày 6-2 khiến hơn 44.000 người ở nước này và hàng ngàn người khác ở quốc gia Syria láng giềng thiệt mạng.

"Một công dân đã mất mạng. 69 người bị thương", Hãng tin AFP dẫn lời ông Yunus Sezer, lãnh đạo bộ phận thảm họa của AFAD, nói.

Ngoài ra, 29 tòa nhà vốn đã bị hư hại bởi trận động đất trước đó, nay sụp đổ sau trận động đất mới nhất.

"Các nhóm tìm kiếm và cứu hộ của chúng tôi đã nhanh chóng đến và bắt đầu làm việc", AFAD cho biết.

Ông Mehmet Cinar, một lãnh đạo địa phương, cho biết một người đàn ông và con gái bị mắc kẹt khi đang thu dọn đồ đạc trong căn nhà bị hư hại cách đây 3 tuần. Hình ảnh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy người đàn ông được đưa lên xe cứu thương trong khi các nhân viên cứu hộ đang tìm cách tiếp cận con gái của ông còn mắc kẹt. Sau đó, một phụ nữ được giải cứu thành công ở cùng tòa nhà, theo Đài CNN.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã mở rộng một cuộc điều tra tội phạm vào các cá nhân chịu trách nhiệm trong việc hàng chục ngàn tòa nhà bị san bằng bởi trận động đất.

Theo AFAD, đã có ít nhất 4 trận động đất và gần 10.000 dư chấn sau trận động đất ngày 6-2. Khoảng 173.000 tòa nhà hư hại trong trận động đất được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông địa phương đổ lỗi các công ty phát triển địa ốc sử dụng vật liệu kém chất lượng và không tuân thủ các quy định khi xây dựng. Mới đây, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan công bố kế hoạch xây dựng lại 270.000 ngôi nhà ở các tỉnh bị tàn phá trong vòng 1 năm.

Tin tức thế giới 26-2: Vùng động đất Thổ Nhĩ Kỳ như cảnh tận thếTin tức thế giới 26-2: Vùng động đất Thổ Nhĩ Kỳ như cảnh tận thế

Gần 85.000 hộ gia đình và doanh nghiệp ở California mất điện; Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 184 người liên quan nhiều tòa nhà bị sụp trong động đất; Nga ngừng cung dầu, Ba Lan nói đã chuẩn bị... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 26-2.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên