22/06/2023 11:29 GMT+7

Cứu nạn tàu lặn Titan ngắm xác Titanic: 4 thách thức chính

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết mọi nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn khổng lồ trên diện tích 26.000km2 vẫn chưa thấy dấu hiệu của chiếc tàu lặn Titan bị mất tích.

Tàu tuần duyên của Canada chuẩn bị rời bến để hỗ trợ cứu nạn tàu lặn Titan trong ảnh chụp ngày 20-6 - Ảnh: REUTERS

Tàu tuần duyên của Canada chuẩn bị rời bến để hỗ trợ cứu nạn tàu lặn Titan trong ảnh chụp ngày 20-6 - Ảnh: REUTERS

Khi chạy đua với thời gian để tìm kiếm chiếc tàu lặn Titan trên diện tích khoảng 26.000km2, các đội cứu hộ đối diện với quá nhiều thách thức. 

Thời gian là mối quan tâm chính khi cứu nạn tàu lặn Titan

Các chuyên gia ước tính lực lượng cứu hộ chỉ còn chưa đến 20 giờ để tìm ra con tàu lặn Titan mất tích.

“Vấn đề lớn bây giờ là thời gian”, ông Jonathan Holloway, thuyền trưởng Hải quân Hoàng gia Anh đã nghỉ hưu và từng phục vụ trên tàu ngầm, nói với đài Al Jazeera.

“Chúng tôi biết rằng đến một lúc nào đó, con tàu lặn Titan sẽ cạn kiệt oxy. Chỉ cần nồng độ oxy giảm xuống, họ trở nên kém tập trung hơn, ít khả năng làm việc hơn. Do đó họ sẽ ít có khả năng đáp ứng tín hiệu lại với những người bên ngoài tàu lặn đang cố gắng giúp đỡ họ".

Địa hình khắc nghiệt

Các chuyên gia cho biết nếu tàu lặn Titan ở dưới đáy đại dương, việc giải cứu gần như là không thể.

Xác tàu Titanic nằm ở độ sâu khoảng 4km dưới mặt nước. Chiếc tàu lặn mất liên lạc hơn nửa đường khi lặn.

“Dưới đó tối đen như mực. Trời lạnh cóng. Đáy biển là bùn và nó nhấp nhô. Bạn không thể nhìn thấy bàn tay của mình trước mặt” - ông Tim Maltin, một chuyên gia về vụ đắm tàu Titanic, cho biết.

Mike Reiss, một hành khách trước đây của Titan, chia sẻ: “Họ có thể bị mắc kẹt dưới đáy đại dương. Có lẽ đã có một lỗ thủng và nước tràn vào. Tôi không lạc quan lắm về sự trở lại của họ”.

Kéo tàu lên?

Các chuyên gia cũng cho rằng một cuộc giải cứu từ dưới đáy biển khó có thể xảy ra.

Chỉ có một số ít tàu lặn hiện nay có thể chạm tới độ sâu của xác tàu Titanic. Ngay cả khi họ có thể tiếp cận nó, các tàu lặn khác cũng không có khả năng kéo con tàu lặn Titan mất tích lên mặt nước.

Jamie Pringle, nhà địa chất học pháp y tại Đại học Keele ở Anh, cho biết: “Chúng ta biết nhiều về bề mặt Mặt trăng hơn là đáy đại dương vì chúng ta chưa khảo sát nó".

Tìm tàu trên bề mặt đại dương

Các chuyên gia cho biết nếu con tàu đang nhấp nhô trên bề mặt đại dương, việc tìm thấy nó sẽ là một tình huống mò kim đáy bể.

Con tàu lặn Titan có kích thước bằng một chiếc xe tải (dài 6,7m và rộng 2,8m), thậm chí còn khó bị phát hiện hơn nếu nó bị ngập một phần. Nó ở xa ngoài đại dương nên việc di chuyển tàu và thiết bị đến khu vực rộng lớn đang được tìm kiếm cần có thời gian.

Những gì đã được thực hiện cho đến nay?

Khoảng 26.000km2 đã được đội cứu hộ tìm kiếm, theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ.

Tàu phá băng Polar Prince của Canada đang hỗ trợ tìm kiếm tàu lặn Titan. Họ đang tiến hành tìm kiếm trên bề mặt đại dương với sự trợ giúp của máy bay trinh sát Boeing P-8 Poseidon của Canada. Quân đội Canada cũng đã thả phao sonar để lắng nghe bất kỳ âm thanh nào có thể từ Titan.

Ông Jamie Frederick, thuộc Đồn cảnh sát biển số 1 ở Boston, cho biết một robot dưới nước cũng đã bắt đầu tìm kiếm ở khu vực lân cận tàu Titanic và đã có một nỗ lực để đưa thiết bị trục vớt đến hiện trường trong trường hợp tìm thấy chiếc tàu lặn.

Hai máy bay Lockheed C-130 Hercules của Mỹ đang thực hiện các chuyến bay trên không và ba chiếc C-17 của Bộ tư lệnh Cơ động hàng không Mỹ cũng đã được sử dụng để di chuyển thiết bị hỗ trợ và tàu lặn của một công ty thương mại khác từ Buffalo (New York) đến St. John's để hỗ trợ tìm kiếm.

Theo quân đội Canada, một tàu hải quân Hoàng gia Canada cung cấp một đội y tế chuyên về y học lặn và một buồng giảm siêu áp di động cho 6 người cũng đang trên đường đến vào ngày 21-6.

“Vấn đề cực kỳ quan trọng là tìm ra chiếc tàu lặn. Nếu nó ở trên bề mặt, họ có cơ hội chiến đấu. Nếu nó nằm ở độ sâu của xác tàu đắm, thì tôi nghĩ thời gian không còn nhiều nữa”, ông Holloway nói.

Tàu lặn ngắm xác Titanic: Không có chứng nhận an toàn, từng bị 40 chuyên gia cảnh báoTàu lặn ngắm xác Titanic: Không có chứng nhận an toàn, từng bị 40 chuyên gia cảnh báo

Công ty OceanGate cố tình không đăng ký kiểm định an toàn cho tàu lặn Titan đang mất tích, đồng thời bỏ ngoài tai cảnh báo của gần 40 chuyên gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên