21/06/2023 18:56 GMT+7

Tàu lặn ngắm xác Titanic không có ghế ngồi cho khách, toilet kéo rèm che

Tàu lặn ngắm xác Titanic chỉ nhỏ vừa bằng chiếc xe tải, có một nhà vệ sinh, và một ô cửa để nhìn ra ngoài.

Tàu lặn ngắm xác Titanic không có ghế ngồi cho khách, toilet kéo rèm che - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa tàu Titan - Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Con tàu Titan - tàu lặn ngắm xác Titanic của Công ty OceanGate - được thiết kế với hình dạng một khoang nhỏ và chỉ phù hợp cho một chuyến đi một ngày cho năm người.

Năm 2022, một video của Đài CBS quay lại phía trong của chiếc tàu lặn cho thấy không gian bên trong như một căn phòng với diện tích chỉ vừa bằng một chiếc xe tải nhỏ.

Là một chiếc tàu lặn tân tiến, tàu Titan có thiết kế nội thất tối giản hết mức. Không có ghế, cũng không có chỗ ngồi xác định, tất cả hành khách sẽ ngồi trên sàn, chân xếp bằng. Giày dép đã được yêu cầu tháo bỏ trước khi hành khách lên tàu.

"Có một số màn hình máy tính và một chiếc cửa sổ hình tròn với đường kính khoảng 50cm ở cuối tàu. Khi muốn ngắm con tàu Titanic, mọi người sẽ thay phiên nhau nhìn ra cửa sổ", Đài NPR dẫn lời phóng viên David Pogue của Đài CBS News - người từng tham gia chuyến thám hiểm trên tàu Titan.

Theo thông tin trên trang web của Công ty OceanGate, con tàu có một phòng vệ sinh nhỏ ở phía trước, được mô tả là "hơn cả chỗ ngồi tốt nhất trong tàu". Khi phòng vệ sinh này có người, một chiếc màn che sẽ giúp bảo vệ sự riêng tư và "nhạc trong tàu sẽ được bật to".

OceanGate cũng khuyến cáo hành khách ăn uống kiêng khem trước và trong chuyến lặn biển này nhằm "giảm nhu cầu sử dụng các cơ sở vật chất".

Cũng theo phóng viên Pogue, trước khi lên tàu để tham gia vào chuyến thám hiểm, ông đã ký một số giấy tờ với nội dung khuyến cáo rằng Titan là một "con tàu thí nghiệm" và "chưa được kiểm duyệt hay chứng nhận bởi bất kỳ cơ quan nào và có thể dẫn đến thương tích về thể chất, chấn thương tinh thần hoặc tử vong".

Du lịch đen

Bất chấp nguy hiểm, nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn và điền tên vào danh sách chờ để được một lần tham gia vào chuyến lặn khám phá con tàu Titanic chìm dưới đáy biển - con tàu gặp tai nạn thảm khốc đã khiến 1.500 người bỏ mạng năm 1912.

Tương tự chuyến thám hiểm của tàu Titan, hằng năm cũng có hàng triệu du khách mạo hiểm đến những nơi được cho là bất hạnh nhất Trái đất như trại tập trung Auschwitz (Ba Lan), khu vực xảy ra thảm họa Chernobyl (Ukraine), chiến trường Gettysburg (Mỹ), hay Đài tưởng niệm 11-9 (New York, Mỹ)...

Các chuyên gia gọi đây là hiện tượng “du lịch đen”, đề cập đến việc đến thăm những nơi diễn ra một số sự kiện đen tối nhất trong lịch sử loài người, bao gồm diệt chủng, ám sát, giam giữ, thanh lọc sắc tộc, chiến tranh hoặc thảm họa.

Tàu lặn ngắm xác Titanic: Không có chứng nhận an toàn, từng bị 40 chuyên gia cảnh báoTàu lặn ngắm xác Titanic: Không có chứng nhận an toàn, từng bị 40 chuyên gia cảnh báo

Công ty OceanGate cố tình không đăng ký kiểm định an toàn cho tàu lặn Titan đang mất tích, đồng thời bỏ ngoài tai cảnh báo của gần 40 chuyên gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên