31/08/2020 09:01 GMT+7

Nhà phố 5 tầng mà có 4 tầng hầm: Không bình thường, như 'bom nổ chậm' giữa phố

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Đề cập câu chuyện một công trình nhà ở riêng lẻ (nhà ở) nhưng có đến 4 tầng hầm trên phố Sơn Tây (P. Điện Biên, Q. Ba Đình, Hà Nội) đang được dư luận quan tâm, luật sư cho rằng phải kiểm tra lại giấy phép để tránh những hệ lụy.

Nhà phố 5 tầng mà có 4 tầng hầm: Không bình thường, như bom nổ chậm giữa phố - Ảnh 1.

Công trình “lạ”, nhà 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm - Ảnh: QUANG THẾ

Theo tìm hiểu đối với nhà ở riêng lẻ chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, mục đích sử dụng thường là để xe.

Công trình nào được làm nhiều tầng hầm?

Luật sư Lê Hằng, Công ty Luật TAT Law firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội), cho biết: "Thông tư 03 của Bộ Xây dựng ban hành năm 2016, sửa đổi năm 2019 quy định nhà, kết cấu nhà đối với công trình cấp III tổng diện tích mặt sàn 1.000 - 10.000m2 , số tầng hầm 1 tầng, độ sâu thấp hơn 6m.

Đối với những công trình cấp II có diện tích mặt sàn lớn, nhu cầu sử dụng cao như nhà chung cư, trung tâm thương mại, công trình công cộng… dựa vào mục đích sử dụng mới được cấp phép 2 - 4 tầng hầm".

Ngoài ra, quyết định số 20 của UBND TP Hà Nội năm 2016, sửa đổi năm 2018 cũng nêu rất rõ: Sở Xây dựng là đơn vị có thẩm quyền cấp phép các công trình cấp 1, cấp 2. Như vậy, UBND cấp huyện (quận) không được cấp phép từ 2 tầng hầm trở lên vì từ 2-4 tầng hầm thuộc công trình cấp II, thẩm quyền cấp phép thuộc Sở Xây dựng.

"Vì vậy UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo cơ quan môn kiểm tra, xác minh xem lại giấy phép công trình lạ này. Tránh tạo tiền lệ xấu, hệ lụy phức tạp" - luật sư Hằng nói.

Nhà phố 5 tầng mà có 4 tầng hầm: Không bình thường, như bom nổ chậm giữa phố - Ảnh 2.

Công nhân đưa sắt thép xuống 4 tầng hầm - Ảnh: QUANG THẾ

"Quả bom nổ chậm" nếu không quản lý chặt hoạt động cấp phép

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cho biết nhà mặt phố 5 tầng trong khu dân cư đông người mà được cấp phép tới 4 tầng hầm là trường hợp không bình thường.

Thực tế làm nghề và nghiên cứu sâu lĩnh vực này, ông cho biết nhà mặt phố nếu làm thêm hầm thường là bán hầm, sâu khoảng 1,8m và nổi khỏi mặt đất 1m với mục đích để xe.

Theo ông Tùng, làm hầm không đơn giản như làm trên mặt đất, vì chỉ một công trình có thể tác động đến kết cấu hạ tầng của cả khu phố ngay lập tức. Vì thế cần quản lý chặt chẽ hoạt động cấp phép, xây dựng tầng hầm.

Nếu không quản lý chặt chẽ hoạt động cấp phép, các công trình hầm như "quả bom nổ chậm" khi xảy ra sự cố cháy nổ.

TS. kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm - phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam - cho biết: "Thời tôi làm ở Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội, có một nhà mặt phố đề xuất 2 tầng hầm thôi đã phân vân không cho làm. Như Bách hóa tổng hợp Tràng Tiền (Q.Hoàn Kiếm), công trình tầng hầm cũng phải yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an toàn, phòng cháy, chống ngập mới đồng ý cấp phép".

Nhà phố 5 tầng mà có 4 tầng hầm: Không bình thường, như bom nổ chậm giữa phố - Ảnh 3.

Công trình “lạ” có tới 4 tầng hầm đã đổ móng, phía đối diện là tòa nhà 8B Lê Trực nhiều “tai tiếng” - Ảnh: QUANG THẾ

Tầng hầm dùng để xe, máy bơm nước…?

Sau khi một số cơ quan báo chí phản ánh về công trình "lạ" là nhà ở nhưng có đến 4 tầng hầm, ông Bùi Thanh Bình - trưởng Phòng Quản lý đô thị (UBND quận Ba Đình) - đã có phản hồi cho rằng cấp phép nhà ở riêng lẻ có 4 tầng hầm là đúng, chiều cao mỗi tầng 3,3m phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

Theo ông Bình, tầng hầm 4 để ôtô, tầng 2 và 3 là diện tích kho chứa, kỹ thuật và tầng 1 để xe máy.

Trong khi đó, ông T. (một cán bộ quản lý đô thị) cho biết ông rất ngạc nhiên với công trình 5 tầng nổi nhưng lại có đến 4 tầng hầm ngay giữa trung tâm thủ đô. Đặc biệt đơn vị cấp phép lại là UBND quận Ba Đình.

"Tôi làm lĩnh vực quản lý đô thị cấp quận bao nhiêu năm nay chỉ mới thẩm duyệt công trình nhà ở có 1 tầng hầm, tầng hầm này dùng để xe ôtô. Đối với công trình không thuộc nhà ở có diện tích mặt sàn lớn thì phải hướng dẫn chủ đầu tư lên Sở Xây dựng hướng dẫn, cấp phép.

Nếu không tuân thủ, một ngày nào đó nhà dân nào cũng làm 4-5 tầng hầm thì địa chất, không gian ngầm sẽ ra sao?" - ông T. nói.

Bà Trần Thị Phi Yến, đại diện các hộ dân cho biết mấy tháng nay, về đêm nhiều gia đình sinh sống gần công trình "lạ" không ngủ được vì tiếng ồn, rung lắc.

"Chúng tôi đề nghị UBND TP Hà Nội đình chỉ công trình lạ này. Đồng thời sớm trả lời những nội dung mà người dân phản ánh, gửi đơn từ hơn 2 tháng trước" - bà Y. bức xúc.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã đặt lịch làm việc với UBND quận Ba Đình từ tháng 7 để làm rõ nội dung liên quan đến việc cấp phép công trình "lạ" nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Một căn nhà ở riêng lẻ có tới 4 tầng hầm Một căn nhà ở riêng lẻ có tới 4 tầng hầm

TTO - Báo Tuổi Trẻ nhận được đơn thư của bạn đọc Trần Thị Phi Yến, đại diện cho các hộ dân sinh sống ở ngõ 15, phố Sơn Tây (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) phản ảnh công trình xây dựng nhà ở tại lô đất B3 có đến 4 tầng hầm

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận